image
โครงการรถเข็นนิทาน มูลนิธิเด็ก เพื่อหอผู้ป่วยเด็กในโรงพยาบาล อีก ๑ โครงการของ มูลนิธิเด็ก เป็นหน่วยงานที่สนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการศึกษาเพื่อพัฒนาสังคม ส่งเสริมให้สร้าง วัฒนธรรมการอ่าน, วัฒนธรรมการเรียนรู้ ตามวิธีมูลนิธิเด็ก ชุมชนการศึกษาทางเลือกเพื่อการปฏิรูปการศึกษา “ชอบอ่าน ชอบเขียน ชอบพูด” นิทานจึงเป็นสื่อที่จะเชื่อมไปถึงตัวเด็กป่วยและไม่ป่วย ตลอดระยะเวลาการดำเนินโครงการฯ มองเห็นการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ยิ่งในยุคปัจจุบัน ที่พฤติกรรมการอ่านเปลี่ยนไป จุดเริ่มต้นโครงการ เริ่มจากโครงการการแบ่งฝัน ปันรัก ที่ทางมูลนิธิเด็ก ได้ไปมอบหนังสือตามหอผู้ป่วยเด็กที่ โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง  และได้เกิดแรงบันดาลใจในการทำโครงการฯ ที่เห็นเด็กที่นอนพักรักษาตัวมีรอยยิ้มจากการได้รับหนังสือนิทาน มีเสียงตอบรับจากเจ้าหน้าที่พยาบาลที่อยู่ในหอผู้ป่วยเด็กหนังสือเป็นเพื่อเด็กๆเพื่อคลายเหงา เมื่อเวลาที่ต้องนอนรักษาตัวเป็นเวลานานนอกจากคนในครอบครัว คุณหมอ คุณพยาบาลที่ต้องเจอตลอดเวลา หนังสือก็เป็นเพื่อนได้ตลอดเวลาเช่นกัน
image

ปัจจุบันโครงการฯ สามารถจัดส่งหนังสือนิทานพร้อมรถเข็นนิทานให้กับโรงพยาบาลได้ครบ ๗๗ จังหวัด

รถเข็นนิทานอยู่ในหอผู้ป่วยจำนวน ๑,๖๑๕ แห่ง จำนวนรถเข็นนิทาน ๑,๘๐๖ คัน

image
วัตถุประสงค์

๑. การใช้หนังสือเป็นเครื่องมือกระตุ้นการพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย จิตใจ
๒. เพื่อให้เด็กป่วยและไม่ป่วยเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือและนิทาน
๓. เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นความสำคัญของการใช้หนังสือนิทานเพื่อฟื้นฟูสภาวะอารมณ์และจิตใจของผู้ป่วยเด็ก
image
กลุ่มเป้าหมาย

๑. เด็กป่วยและไม่ป่วยในโรงพยาบาลและพื้นที่ใกล้เคียง
๒. กระตุ้นให้แม่อ่านหนังสือให้ลูกฟัง
๓. ผู้สูงอายุเพื่อคลายความเหงา
๔. สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว

image
image
“ความสุขรักษาโรคได้”

“นิทานที่สนุกทำให้เด็กอารมณ์ดีมีความสุข เมื่อมีความสุขร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดฟินทำให้เกิดภูมิคุ้มกันโรคได้ ช่วยให้หายป่วยเร็วขึ้น ภูมิคุ้มกันโรคนี้ดีกว่ายาวิเศษใดๆ เสียอีกเพราะแม้กระทั่งคนป่วยมะเร็งก็อาจหาย ถ้าร่างกายสร้างภูมิพวกนี้ได้”

ศ.(เกียรติคุณ)นพ.ประเวศ วะสี

ประธานกรรมการมูลนิธิเด็ก

โครงการรถเข็นนิทาน มูลนิธิเด็ก ส่งเสริมอาชีพ
ในปัจจุบันการผลิตรถเข็นนิทาน จะออกมาจากโรงงานผลิตที่โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก เป็นฝีมือของเด็กนักเรียนในโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก จังหวัดกาญนบุรีเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานของมูลนิธิเด็กที่มีเด็กในการดูแล ส่งเสริมให้เด็กได้มีทักษะในหลายๆ ด้านนอกจากการเรียนหนังสือห้องงานไม้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการเรียนอาชีพ ของโรงเรียนฯรถเข็นนิทานทำให้เด็กๆได้ฝึกทักษะงานไม้ได้เรียนรู้กระบวนการในการสร้างอาชีพในห้องเรียนได้อีกด้วย

 

image
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้