ภาพรวมการทำงาน 40 ปี มูลนิธิเด็ก

6 Weeks to Mother’s Day

ความรุนแรงในครอบครัวไม่ใช่เรื่องส่วนตัว แต่เป็นปัญหาสังคมที่ทุกคนต้องช่วยกันดูแล และปกป้องผู้ที่ถูกกระทำจากความรุนแรง จากการสำรวจสถานการณ์ความรุนแรงในครอบครัว ระหว่างวันที่ 17 – 23 ตุลาคม 2564 พบความรุนแรงด้วยการพูดจาส่อเสียด เหยียดหยามด่าทอและดูถูกมากถึงร้อยละ 53.1 รองมาเป็นการห่างเหินไม่รับผิดชอบต่อครอบครัว ร้อยละ 35 ตามด้วยการประจานทำให้อับอาย ร้อยละ 22.6 และการทำร้ายร่างกาย ร้อยละ 20.2
การสร้าง Growth Mindset เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยเวลา สภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมของโรงเรียน ที่เอื้ออำนวยต่อการเปลี่ยน mindset ของเด็กๆ ให้ “มองโลกตามความเป็นจริง” ยอมรับว่าเป็นเรื่องปกติ ที่จะต้องเจอทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีชีวิตในชีวิต และเชื่อในศักยภาพของคนว่าสามารถพัฒนา ให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้ จนนำไปสู่การประสบความสำเร็จ ในด้านต่างๆ ทั้งในด้านการศึกษา การใช้ชีวิต มีวิถีคิดและมุมมองต่อตัวเอง ต่อการเรียนรู้ ต่ออุปสรรคปัญหาที่เชื่อว่าทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ และช่วยให้มีมุมมองที่ขอบคุณทุกการลงมือทำ รวมไปถึงความผิดพลาดล้มเหลวที่เกิดขึ้น
“Growth mindset” หรือ “วิถีคิดเพื่อการเติบโต” เป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้ลูกสู่ความสำเร็จ ทั้งในด้านการศึกษาและด้านอื่นๆ ในชีวิต วิถีคิดจะเป็นมุมมองที่เรามีต่อตัวเอง ต่อการเรียนรู้ ต่ออุปสรรคและปัญหา และช่วยให้มีมุมมองที่ขอบคุณ ทุกการลงมือทำ รวมไปถึงความผิดพลาดล้มเหลว การเลี้ยงลูกให้มีวิธีคิดแบบ Growth Mindset จะทำให้ลูกมีชีวิตที่ดี มีความสุข และประสบความสำเร็จได้
สมาธิสั้น Attention Deficit Hyperactivity Disorder หรือ ADHD คือ โรคขาดสมาธิในการจดจ่อตั้งใจทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จ ขี้ลืม ไม่ใส่ใจคำสั่ง อยู่ไม่นิ่ง ไม่ชอบอยู่กับที่ ไม่อดทน มักพบอาการเหล่านี้ในเด็กตั้งแต่ช่วงอายุ 3-6 ปี โดยอาการจะแสดงออกอย่างชัดเจนและวินิจฉัยได้ในช่วงอายุ 6-12 ปี เนื่องจากเป็นช่วงที่เด็กต้องเริ่มเข้าโรงเรียน ต้องทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น เริ่มสื่อสารและเข้าสังคม โดยพบมากที่สุดในเด็กระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และพบในเด็กชายมากกว่าเด็กหญิงในอัตราส่วน 3 ต่อ 1
โควิด-19 คือ เชื้อไวรัสทางเดินหายใจ มักเกิดที่ระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง ทำให้เกิดอาการหลอดลมอักเสบ ปวดบวม การแพร่เชื้อหรือโอกาสในการแพร่เชื้อโควิด-19 จะติดต่อกันผ่านทางสารคัดหลั่งต่าง ๆ เช่น น้ำมูก น้ำลาย ไอ จาม การไอหรือจามที่ไม่ถูกสุขลักษณะ จะมีการแพร่กระจายของเชื้อเป็นละอองฝอย อยู่ในอากาศได้ในระยะ 1-2 เมตร หรือเชื้ออาจ ติดตามพื้นผิวต่างๆ ในสิ่งแวดล้อมได้ระยะเวลาหนึ่ง
วิธีการดูแลจิตใจตนเองและคนในครอบครัวปฏิพัทธ์ อนุรักษ์ธรรม (ตี่) นเรศ เสวิกา (ทาม) สะพานสายรุ้ง
บอกลูกอย่างไร? ว่าพ่อแม่เลิกกัน แพทย์หญิงปาฏิโมกข์ พรหมช่วย สะพานสายรุ้ง
EYFS เรียนรู้ผ่านการเล่น การสำรวจ และตั้งคำถามอย่างสร้างสรรค์ ครูโบว์ อารยา ทองใบ  สะพานสายรุ้ง
ไอศกรีมผลไม้สด HomeMade EP.1 FFC Kids Club
ลูกพูดไม่ชัด ทำยังไง ? - ฝึกการพูดให้ลูกง่ายๆ
รศ.นพ. สุริยเดว ทรีปาตี : จิตวิทยาเชิงบวก หรือ Positive Psychology ในการเลี้ยงดูเด็ก
โตไปไม่โก่ง (ภาวะขาโก่งในเด็กทารก)
"หนังสือเล่มละบาท" โครงการ ตู้หนังสือในบ้านเด็ก มูลนิธิเด็ก
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก จัดกิจกรรมกีฬาสีประจำปี 2562
สัญญาณที่บอกว่าลูกเป็นเด็กฉลาด ?
บอร์ดเกม ช่วยพัฒนาทักษะ EF ได้อย่างไร
ภาวะซึมเศร้าในเด็ก ภัยเงียบที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม
แสงสีฟ้า อันตรายจากมือถือ
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้