Responsive image

โดย ครูอนุบาล
๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๔

กิจกรรมเช้าวันเสาร์ ที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๔

📚เรื่องเล่านิทานแม่ลิง พาให้สร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ จากเศษไม้ใบหญ้าที่ใครๆก็มองข้าม แต่กลับเป็นการเรียนรู้ของเด็กวัยอนุบาลได้ 🍂🍃🌱 ……ก่อนเริ่มกิจกรรม มีทั้งเด็กที่สนใจและไม่สนใจ ดูจากบรรยากาศการให้ความร่วมมือของเด็กๆ แล้ว ไม่น่าจะไปถึงฝั่งฟัน กับกิจกรรมที่เตรียมมา ..แม่ๆ เลยเปิดโอกาสให้เด็กๆ เสนอสิ่งที่ต้องการทำในวันนี้ โดยมีทางเลือกให้สองทางเลือก

Responsive image

หลายคนคงมีคำถาม ??? ทำไมต้องกำหนดทางเลือกในเมื่อจะให้เลือกและออกแบบร่วมกันแล้ว (บางครั้งลูกนกก็ต้องฝึกบินในที่ ที่เหมาะสมก่อนจนกว่าปีกจะแข็งแรง เพียงแต่มันอาจจะได้ที่ฝึกที่ขยายใหญ่ขึ้นแบบไม่รู้ตัวว่าอยู่ในรังเดิม มีเสรีภาพมากขึ้น และไม่อึดอัดจนเกินไป..ทัศนะส่วนตัว)

มีเด็กกลุ่มหนึ่งไปเล่นเสรีหลังบ้าน ส่วนเด็กกลุ่มน้อยนิด !! ขอร่วมกิจกรรมที่แม่พี่เลี้ยงจัดเตรียมให้ .. ถึงแม้จะมีน้อยแต่หนูๆเต็มร้อยนะคะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ??? นั่นเพราะเขาเลือกมันด้วยตัวเอง

เรื่องเล่านิทานของแม่เล็กมีอยู่ว่า …… ลิงหนุ่มได้มาหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ แม่นกซึ่งกกไข่ของตนอยู่บนต้นไม้ ชะเง้อคอลงมาเห็นลิงหนุ่ม จึงถามไปว่า “เจ้าลิง เจ้าไม่มีบ้านหรืออย่างไร” เจ้าลิงจึงตอบว่า “บ้านฉันอยู่ในถ้ำบนภูเขาที่ไม่ไกลจากที่นี่นัก แต่..มีฝูงแม่ลิงมาหาที่อยู่เพื่อเลี้ยงดูลูก ฉันจึงเสียสละบ้านของฉัน และเดินมาถึงใต้ต้นไม้นี่แหละ” “เพราะฉันรู้ว่าถ้าแม่ลิงเดินทางต่อไปจะไม่ปลอดภัยเป็นแน่ ฉันเองจำภาพที่เกาะอยู่ท้องแม่ได้เมื่อตอนหาที่พัก มีมนุษย์ใจร้ายยืนตรงหน้า และไม่นานฉันก็ได้ยินเสียงดังพร้อมกับร่างของแม่ฟุบลงลำตัวแนบดิน และฉันก็วิ่งหนีจนสุดชีวิต” แม่นกจึงบอกลิงหนุ่มว่า “ฉันขอชื่นชมในความเสียสละของเธอนะ อย่าเสียใจไปเลย ที่ป่าแห่งนี้มีพื้นที่มากพอที่จะให้เธอได้สร้างบ้านหลังใหม่”

เด็กๆตั้งใจฟังนิทานพร้อมกับใบหน้าที่ครุ่นคิดอยู่ในใจ…. คำถามที่แม่เล็กใช้ เป็นคำถามปลายเปิด เพื่อให้เด็กได้คิด คำถาม “เกิดอะไรขึ้นในป่าแห่งนี้ค่ะ” หลากหลายคำตอบ ที่พวกเขาสรุปเนื้อเรื่องทั้งหมดบอกเล่าให้เราฟัง

“เราจะทำอย่างไรดีที่จะให้พี่ลิงมีบ้านอยู่” เด็กๆ ตอบเราว่า “พวกหนูจะสร้างบ้านให้พี่ลิง

“ ทำไมเด็กๆ ถึงอยากช่วยค่ะ” คำตอบในความอ่อนโยน ปนน้ำใจของเด็กๆ ก็พรั่งพรู

นิทานจบไม่รอช้า ยกมือแย่งกันตอบคำถามจากแม่เล็ก ก่อนที่จะจับกลุ่มสร้างสรรค์ผลงานจากนิทานที่ฟัง

Responsive image

Responsive image

** ใครจะไปคิดว่าเศษไม้ใบหญ้าที่ไม่มีใครต้องการเดินเหยียบย้ำไปมา กลับเป็นของเล่นชิ้นวิเศษสำหรับเด็กๆที่นี่มาก💓

ตกยามบ่ายหนังท้องตึงหนังตาก็เริ่มหย่อน !! บรรยากาศเริ่มเย็นสงบ มีแต่เด็กน้อยในมูลนิธิเด็กที่ยังคงเคลื่อนไหว บางคนเริ่มเหนื่อยล้า.. บางคนก็ยังซนตามประสาเด็กวัยเรียนรู้

แต่ก็ยังมีเด็กกลุ่มเล็กๆ ที่เวลาแม่ๆเอาหนังสือมา ก็จะดีใจและอยากอ่านหนังสือเหล่านั้นแม้จะยังอ่านไม่ออก ก็ชอบที่จะเรียนรู้ ดูภาพประกอบก็ยังดี พี่ๆบางคนพออ่านออกก็ชอบที่จะอ่านให้น้องๆฟัง

Responsive image

Responsive image

Responsive image


บทความเพิ่มเติม

เด็กๆ ช่วยกันระบายสีบ้านกระดาษ นิทานเล่มนี้ที่หนูชอบประจำเดือนสิงหาคม 2564 กิจกรรมตลาดนัดคณิตศาสตร์


เด็กๆและครู เจ้าหน้าที่ล็อคดาวน์ งดการเดินทางเข้าออกอยู่ในโรงเรียนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564
เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด
สนใจเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเด็กวัยอนุบาล ทั้ง 60 ชีวิต
ติดต่อสอบถามได้ที่ 094-9754796 พี่วัน

เชิญชวนผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเด็กๆ วัยอนุบาลได้ที่
บัญชี "มูลนิธิเด็ก"
ธนาคารกสิกรไทย สาขาพุทธมณฑลสาย 4
เลขที่บัญชี 261-2-84481-2

***ใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้***

ท่านสามารถส่งหลักฐานการโอนหรือติดต่อมาที่
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
เลขที่ 95/24 หมู่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
Tel. 094-975-4796 , 02-814-1483 ต่อ 312 คุณวัน
หรือที่ Line ID : mbds.ffc

Responsive image

โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่เมตตาสนับสนุนและช่วยเหลือเด็กๆที่อยู่ในความดูแลเป็นอย่างสูง