Responsive image

โดย ครูอิ๋ว
๙ สิงหาคม ๒๕๖๔

การส่งต่อการปรับตัว

น้อง..... วัย 2 ปี 6 เดือน จะบอกว่าโชคดีหรือโชคร้ายกันที่เกิดมาในยุคนี้

เอาเป็นว่ามามองบวกกันดีกว่า จากภาพน้องต่อเลโก้เป็นเครื่องวัดอุณหภูมิ ซึ่งน้องเรียกว่าที่วัดไข้ ไปวัดไข้ให้แม่ๆ ตามห้องต่างๆ พร้อมกับเลียนเสียงติ๊ดติ๊ดของเครื่องวัดไข้ ในขณะเดียวกันน้องก็ไม่ลืมที่จะสวมหน้ากากปิดจมูกตลอดเวลา

จากสิ่งที่น้อง.....ได้แสดงออกนั้น เกิดจากสิ่งที่น้องเห็นจากพี่ๆ พ่อ แม่ (เด็กๆ จะเรียกครูและเจ้าหน้าที่ ว่า พ่อ แม่) ทำกิจกรรมเหล่านี้ทุกวัน สวมใส่หน้ากากกันตลอด

รวมทั้งได้ดูได้ฟังเรื่องเล่าผ่านการ์ตูน นิทาน และจากโซเชียล (ที่มีการคัดสรรเนื้อหาที่เหมาะสมกับเด็กแล้วเท่านั้น) เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ การส่งต่อการปรับตัวที่เคร่งครัดจึงจำเป็นมากๆ และด้วยช่วงวัยแรก 0 - 3 ปี เป็นการเรียนรู้แบบรับเข้ามาหมดทุกอย่างเปรียบเหมือนฟองน้ำที่จะดูดซับน้ำ ไม่เลือกว่าอันนี้เอาอันนั้นไม่เอา เรียกว่า "จิตซึมซับ " คือบันทึกเข้ามาหมดเหมือนถ่ายรูปแล้วไปเก็บไว้ในสมองและนำมาพัฒนาตัวเอง เป็นการรับรู้แบบไม่รู้ตัว ส่วนเด็กช่วงวัย 3-6 ปี เด็กก็ยังมีจิตซึมซับแต่เป็นจิตซึมซับแบบรู้ตัวว่ากำลังเรียนรู้อะไรอยู่

ดังนั้น การส่งต่อการปรับตัวในยุคที่เชื้อโควิด-19 ระบาดและเป็นอันตรายต่อชีวิตเมื่อได้รับเชื้อ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ควรใส่ใจแบบจริงจัง และสม่ำเสมอที่สุด

Responsive image

Responsive image


บทความเพิ่มเติม

ชีวิตที่ดีและมีความหมาย ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ผักกับการเรียนรู้ของเด็ก "เกษตร" ทางเลือกหรือทางรอด


เด็กๆและครู เจ้าหน้าที่ล็อคดาวน์ งดการเดินทางเข้าออกอยู่ในโรงเรียนตั้งแต่เดือนพฤษภาคม2564
เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด
สนใจเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเด็กวัยอนุบาล ทั้ง 60 ชีวิต
ติดต่อสอบถามได้ที่ 094-9754796 พี่วัน

เชิญชวนผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเด็กๆ วัยอนุบาลได้ที่
บัญชี "มูลนิธิเด็ก"
ธนาคารกสิกรไทย สาขาพุทธมณฑลสาย 4
เลขที่บัญชี 261-2-84481-2

***ใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้***

ท่านสามารถส่งหลักฐานการโอนหรือติดต่อมาที่
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
เลขที่ 95/24 หมู่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
Tel. 094-975-4796 , 02-814-1483 ต่อ 312 คุณวัน
หรือที่ Line ID : mbds.ffc

Responsive image

โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่เมตตาสนับสนุนและช่วยเหลือเด็กๆที่อยู่ในความดูแลเป็นอย่างสูง