กำลังใจจากเด็กๆ หมู่บ้านเด็ก

Responsive image

ครูก้อย : บทความ
ครูหมู่บ้านเด็ก : ถ่ายภาพ
๑๔ กรกฎาคม ๒๕๖๔


กำลังใจจากน้องๆ เด็กๆ หมู่บ้านเด็ก ฝากถึงทุกๆคนให้ผ่านพ้นวิกฤติ ไวรัสโควิด-19 ไปด้วยกัน

สิ่งที่แน่นอนคือสิ่งที่ไม่แน่นอน ..... คงเป็นจริงในสถานการณ์แบบนี้ โควิด-19 ที่ทุกคนต้องเจอ และเป็นกับทุกสถานที่โดยเฉพาะ โรงเรียนประจำที่ต้องดูแลเด็ก และแก้ไขปัญหาทางด้านจิตใจที่บอบช้ำ

แต่ทางโรงเรียนเรายอมแพ้ไม่ได้ เพราะมีอีกหลายชีวิต ต้องดูแลและเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า

เราจึงต้องปรับตัว และปรับทัศนคติในการใช้ชีวิตกันใหม่ทั้งตัวเด็ก และผู้ใหญ่ คือ การเรียนที่ไม่ได้อยู่ในห้องเรียน ปรับเป็นการเรียนรู้แบบการทำงานจริง สถานที่จริง ตามความเหมาะสม ของเด็กโดยมีแม่ครูเป็นผู้ดูแล และช่วยสอนเด็กๆ อยู่ข้างๆเสมอ เช่น น้องตัวเล็กๆและน้อง ป.1 ทำการเพาะเมล็ดถั่วงอก ทานตะวันอ่อน ผักบุ้งอ่อน โตขึ้นมาหน่อยก็คือ น้อง ป.2 และ ป.3 ที่ได้รับหน้าที่การเพาะเห็ดฟางและเห็ดนางฟ้า

Responsive image

น้อง ป.4 ป.5 ป.6 เป็นพี่ก็ต้องรับหน้าหนักนิดหนึ่งนะน้องนะ คือดูแลสวนผลไม้ ที่มี พ่อวัติ(ครูภูมิปัญญา) คอยสอน และแนะนำเด็กๆ ว่าถ้าถางหญ้าเสร็จ ก็พรวนดินใส่ปุ๋ยต้นผลไม้ทั้งหมดแล้ว เด็กๆ จะต้องหากระชาย ขิง ข่า มาปลูกในสวนด้วยนะ

Responsive image

ยังไม่จบเรายังมีพี่ๆมัธยม(ศกร.)ที่เป็นฝ่ายช่วยทำปุ๋ยอินทรีย์ ไว้ใช้สำหรับใส่ในผัก และผลไม้ สู้ๆนะทุกคน เพราะไม่ใช่เราเท่านั้นที่ลำบาก ยังมีอีกหลายคนที่ลำบากกว่าเรา อย่างน้อยสิ่งที่เราทำตอนนี้ก็เป็นการแบ่งเบาภาระลดค่าใช้จ่าย และเป็นการสู้ด้วยความเต็มใจ

Responsive image

เราหวังว่าสิ่งที่เราสะท้อนออกไปนั้นจะเป็นกำลังให้คนที่เจอปัญหาแบบเรามีแรงสู้ และเดินหน้าต่อไปเราขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ จากน้องๆโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก

Responsive image

เชิญชวนผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเด็ก โดยสนับสนุนกิจกรรมการเรียนรู้ให้กับเด็กๆในช่วงของการปิดภาคเรียน
บัญชี "โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก-มูลนิธิเด็ก"
ธนาคารกรุงไทย สาขากาญจนบุรี
เลขที่บัญชี 713-1-42718-7

***ใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้***

ท่านสามารถส่งหลักฐานการโอนและติดต่อมาที่
โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก เลขที่ 16/1 ม.2 ถ.ลาดหญ้า-ศรีสวัสดิ์ ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี 71190
Tel. 08-9410-4427, 08-9410-4429
หรือที่ Line ID : mbd-ffc

Responsive image