Responsive image

ครูทราย : เขียน
๒ กรกฎาคม ๒๕๖๔

นิทานเล่มนี้ที่พวกหนูชอบ

การอ่านนิทานให้เด็กฟังเป็นกิจกรรมที่สร้างเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็กๆได้เป็นอย่างดี เพราะหนังสือ คือคลังความรู้ที่ไม่มีวันสิ้นสุด อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมในเรื่องของจินตนาการ รวมทั้งพัฒนาทักษะการอ่านของเด็กๆอีกด้วย

Responsive image


ในทุกๆเช้าก่อนเข้าห้องเรียนจะมีกิจกรรมเล่านิทาน โดยนิทานประจำเดือนมิถุนายนนี้ คือ
1. เรื่องเจ้าชายแตงโม
2. เรื่องเจ้าซ่ากับมะเหมี่ยว
3. เรื่องไปเล่นกันเถอะ
4. เรื่องนิทานจากดาวไกล

ซึ่งเป็นนิทานของมูลนิธิเด็กที่ถูกจัดอันดับจากสำนักพิมพ์มูลนิธิเด็กว่าเป็นหนังสือที่ได้รับความสนใจและมียอดการสั่งซื้อเป็นที่นิยมในปี พ.ศ. 2563
โดยในแต่ละวันคุณครูจะมาเล่านิทาน 1 เรื่อง ก่อนเข้าห้องเรียนโดยใช้พื้นที่ลานกิจกรรมและสนามหญ้าเป็นจุดนัดพบในทุกๆเช้า

Responsive image

Responsive image

ในช่วงสัปดาห์ที่ 1
กิจกรรมเล่านิทานจะสังเกตเห็นได้ว่าเด็กๆมีความกระตือรือร้นใจจดจ่อกับเนื้อหาที่ครูได้สื่อสารผ่านตัวอักษรและภาพประกอบสีสันสดใส บางคนฟังแล้วหัวเราะตาม บางคนทำหน้าครุ่นคิดไปกับตัวละครที่ปรากฏในหนังสือ และเมื่อนิทานจบลง เด็กๆแยกย้ายกันเข้าห้องเรียน

ในช่วงสัปดาห์ที่ 2
ผู้ฟังตัวน้อยๆมาถึงพื้นที่นัดหมายกันอย่างพร้อมเพียง ความพิเศษในสัปดาห์นี้คือ นิทานเรื่องเดิมแต่ผู้เล่าผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน คุณครูนักเล่าเรื่องบางท่านสวมบทนักแสดงเจ้าบทบาท มีการใช้เสียงสูง-ต่ำ-เล็ก-ใหญ่ ไปตามเนื้อหาในหนังสือ เพิ่มอรรถรสในการรับฟังให้ผู้ฟังที่นั่งตาแป๋วอยู่ด้านหน้าเป็นอย่างมาก บ้างส่งเสียงหัวเราะชอบใจ บ้างส่งเสียงกู่ร้องไปตามช่วงจังหวะของหนังสือนิทานเล่มนั้นๆ เมื่อครูเล่าจบ มีเสียงเล็กๆเเทรกเข้ามาว่าอยากฟังนิทานเรื่องต่อไปอีกเร็วๆ

ในช่วงสัปดาห์ที่ 3
กิจกรรมเล่านิทานยังคงดำเนินอยู่ในทุกๆเช้าก่อนเข้าห้องเรียน แต่ในสัปดาห์นี้ เด็กโตบางคนขอนำหนังสือนิทานที่ครูเล่าเสร็จมาฝึกอ่านสะกดคำบนห้องเรียน ส่วนน้องเล็กๆที่ยังอ่านหนังสือไม่ออกก็นำหนังสือมาเล่าเรื่องตามจินตนาการ สวมบทบาทนักเล่าเรื่องตัวน้อย เป็นภาพที่ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเรา เห็นเเล้วต้องอมยิ้มตาม

ในช่วงสัปดาห์ที่ 4
ซึ่งเป็นสัปดาห์สุดท้ายของการเล่าหนังสือนิทานชุดเดือนมิถุนายน เป็นสัปดาห์ที่ครูและเด็กๆ ตกลงกันว่าจะมาลงคะแนนเสียงให้กับนิทานที่ตนชื่นชอบ เด็กๆจะได้รับเยลลี่คนละ 1 ชิ้นเพื่อมาลงคะแนนให้กับนิทานที่ตนสนใจ

ซึ่งหนังสือที่ได้รับความนิยมจากเด็กสูงสุดในเดือนมิถุนายนคือนิทานเรื่องเจ้าซ่ากะมะเหมี่ยว ลำดับที่สองคือเรื่องนิทานจากดาวไกลเเละนิทานเรื่องไปเล่นกันเถอะ เเละลำดับสุดท้ายคือเจ้าชายแตงโม

หลังจากที่เด็กๆลงคะแนนและทราบผลแล้ว ครูได้นำเยลลี่มาให้เด็กๆแบ่งกันรับประทาน หลังจากนั้นเด็กๆนำนิทานมานั่งดูนั่งเล่าแลกเปลี่ยนกันอ่านที่ใต้ต้นไม้ใหญ่

ลมโชยเย็นๆ เคล้าเสียงนกร้อง ผสานกับเสียงเจื้อยแจ่วของนักอ่าน นักเล่าวัยใส พาจิตนาการโลดเเล่นไปในโลกของตัวอักษรที่สวนเกษตรอนุบาล(มูลนิธิเด็ก) เมล็ดพันธุ์เริ่มงอกงามแล้ว ขอให้เขาเหล่านั้นเติบโตด้วยพลังกายเเละพลังใจที่งดงาม

Responsive image

Responsive image

Responsive image

Responsive image

ท่านสามารถสั่งซื้อและเลือกซื้อหนังสือและนิทานเล่มโปรด ได้ที่ www.ffcbook.com

สนใจเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเด็กวัยอนุบาล ทั้ง 60 ชีวิต
ติดต่อสอบถามได้ที่ 094-9754796 พี่วัน

เชิญชวนผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเด็กๆ วัยอนุบาลได้ที่
บัญชี "มูลนิธิเด็ก"
ธนาคารกสิกรไทย สาขาพุทธมณฑลสาย 4
เลขที่บัญชี 261-2-84481-2

***ใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้***

ท่านสามารถส่งหลักฐานการโอนหรือติดต่อมาที่
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
เลขที่ 95/24 หมู่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
Tel. 094-975-4796 , 02-814-1483 ต่อ 312 คุณวัน
หรือที่ Line ID : mbds.ffc

Responsive image

โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่เมตตาสนับสนุนและช่วยเหลือเด็กๆที่อยู่ในความดูแลเป็นอย่างสูง