รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษา ดูงานโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก

  เมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ คุณกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้ไปเยี่ยมโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก โรงเรียนที่รับดูแลเด็กกำพร้าและยากจน และเป็นโรงเรียนทางเลือกแห่งแรก ๆ ของประเทศไทย  
  คุณกนกวรรณ ถูกขนามนามว่าเป็นหนึ่งในดอกไม้เหล็กแห่งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องจากเธอเป็นรัฐมนตรีหญิงเพียงไม่กี่คน  
  สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ดอกไม้เหล็กดอกนี้มีชีวิตในวัยเด็กที่ไม่ธรรมดา แม้ว่าเธอจะเป็นลูกสาวของอดีต สส. ๘ สมัยแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง และมีฐานะทางครอบครัวที่ดี แต่ชีวิตในวัยเด็กของเธอก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ  
  เธอเคยให้สัมภาษณ์ว่า บ้านเธอไม่ได้ร่ำรวยมาแต่ต้น เธอเห็นคุณพ่อคุณแม่ทำงานหนักมาตั้งแต่เด็ก เพื่อก่อร่างสร้างตัว เธอเอง ต้องช่วยทางบ้านทำงานตั้งแต่เด็ก ล้างจาน ปูที่นอน คิดเงินคนงาน กินข้าวกับลูกจ้าง ทำให้เธอได้พบกับคนหลากหลาย  
  เมื่อถึงวัยเรียน เธอต้องโหนรถเมล์ไปเรียนวันละหลาย ๆ ต่อ เมื่อกลับถึงบ้าน เธอก็ต้องช่วยกิจการที่บ้าน ซึ่งทำหน่อไม้กระป๋องส่งออกต่างประเทศ เธอบอกว่าเป็นงานที่เหนื่อยมาก ต้องอดหลับอดนอนเป็นประจำ  
  เมื่อเรียนระดับปริญญาตรีและโท เธอได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเปิดของประเทศไทย และเรียนปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเกริก  
  เรื่องราวของคุณกนกวรรณนั้นน่าสนใจ การที่เธอมีชีวิตคลุกฝุ่นมาตลอด และการที่เธอไม่ได้เรียนต่างประเทศ แต่เรียนในประเทศไทย ทำให้เธอน่าจะเข้าใจชีวิตคนยากจนได้มากกว่า และมีมุมมองเกี่ยวกับคนไทยและการศึกษาไทยที่แตกต่างไปจากคนที่จบต่างประเทศ  
 

"ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ เธอมีครอบครัวที่อบอุ่น

มีสามีและลูก ๆ ที่เข้าใจและให้การสนับสนุนเธอ

จึงน่าจะทำให้เธอเห็นความสำคัญของ

บทบาทครอบครัวที่มีต่อการพัฒนาเด็ก"


 
  การที่รัฐมนตรีช่วยฯ หญิงแกร่งผู้นี้ เลือกที่จะมาเยี่ยมชมโรงเรียนหมู่บ้านเด็ก ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีแนวคิดทางการศึกษาต่างจากแนวคิดของกระทรวงศึกษาธิการ อาจสะท้อนถึงมุมมองต่อการทำงานด้านการศึกษาของดอกไม้เหล็กแห่งกระทรวงศึกษาผู้นี้ก็ได้  
  โรงเรียนหมู่บ้านเด็กรับดูแลเด็กด้อยโอกาสมาเป็นเวลา ๔๐ ปี เด็กที่เข้ามาอยู่ที่นี่ไม่เพียงขาดโอกาสที่จะมีอนาคตที่ดีเท่านั้น แต่ยังขาดการเลี้ยงดูที่เหมาะสม ขาดสารอาหารที่มีคุณค่าต่อการเจริญเติบโต และยังมีความบอบช้ำทางจิตใจในหลาย ๆ ด้าน"เด็กส่วนใหญ่จึงมีปัญหา ด้านพัฒนาการและสติปัญญามีพฤติกรรมก้าวร้าว"  
  เมื่อมาอยู่ที่นี่ สิ่งแรกที่โรงเรียนหมู่บ้านเด็กทำก็คือ การฟื้นฟูจิตใจและอารมณ์ของเด็ก สร้างชีวิตครอบครัวใหม่ให้พวกเขา เพื่อสร้างความรู้สึกปลอดภัย มั่นคง และอบอุ่นให้เด็ก ๆ  สิ่งนี้เป็นฐานรากทั้งชีวิตของมนุษย์ เพราะความต้องการพื้นฐานสุดของมนุษย์ก็คือ ความรู้สึกว่าเรามีคนที่รักเราอย่างไม่มีเงื่อนไข มีคนที่พร้อมจะเข้าใจและยืนเคียงข้างเราเสมอ ปกป้องและเป็นกำลังใจให้เรา  
  สิ่งที่โรงเรียนหมู่บ้านเด็กทำให้เด็ก ๆ ถัดมาก็คือ การสร้างตัวตนหรือ self ที่เข้มแข็งและมั่นคงให้กับเด็ก ด้วยการทำให้เด็กรู้ว่าเขามีคุณค่า (self-esteem) มีคนที่รับรู้และเห็นคุณค่าในตัวเขา เขาไม่ได้เป็นแค่ someone บนโลกใบนี้ แต่เป็นคนพิเศษของทุกคนในชุมชนโรงเรียนหมู่บ้านเด็กแห่งนี้  
  โรงเรียนหมู่บ้านเด็กจึงเป็นทั้งครอบครัว บ้าน โรงเรียน และชุมชนสำหรับเด็กและสมาชิกทุกคน ที่มีทั้งความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ มีเรื่องการศึกษา การฝึกอาชีพ มีเรื่องศิลปะและวัฒนธรรมอันดีงาม และที่สำคัญคือ มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันและกัน ที่จะดูแลกันไปตลอดชีวิต  
  จึงไม่แปลกที่ทุกวันแม่และวันพ่อแห่งชาติ ครูเก่าและศิษย์เก่าจะมาจัดกิจกรรมร่วมกันที่ชุมชนแห่งนี้ทุกปี มาพบพ่อแม่ของพวกเขา ซึ่งหมายถึงคุณพิภพและคุณรัชนี ธงไชย หรือพ่อเปี๊ยกและแม่แอ๊วของเด็ก ๆ  เป็นการกลับมาหาครอบครัวของพวกเขาทุกคน  

 

 
 

โรงเรียนหมู่บ้านเด็กคือครอบครัวของทุกคนที่นี่

 
  การที่คุณกนกวรรณ วิลาวัลย์ เลือกที่จะมาเยี่ยมเยือนชุมชนหมู่บ้านเด็กแห่งนี้ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า หญิงเหล็กแห่งกระทรวงเสมาคิดอะไร และจะทำอะไรต่อไป บางทีนี่อาจเป็นนิมิตหมายใหม่ของเรื่องเด็กและการศึกษาไทยก็เป็นได้  

 

 

 

 

 

 

 


มูลนิธิเด็ก ๙๕/๒๔ หมู่ที่ ๖ ซ.กระทุ่มล้ม ๑๘ ถ.พุทธมณฑล สาย ๔ ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ๗๓๒๒๐
โทร. ๐๒-๘๑๔-๑๔๘๑ ถึง ๗ แฟ็กซ์ : ๐๒-๘๑๔-๐๓๖๙
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 
TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th