โยคะ.. กับโลกจินตนาการของเด็ก

มูลนิธิเด็ก

๒๒/๑๐/๒๕๖๒

 


ช่วงเวลาบ่ายของทุกวัน ... ณ ห้องประชุมกลางน้ำ เด็ก ๆ ตั้งใจมาเรียนโยคะกันด้วยความสนุกสนาน เวลาที่เด็ก ๆ มาเรียนเด็ก ๆ มักชอบถามเสมอว่า

“คุณครู...วันนี้ทำของเล่นมั้ย?”
“คุณครู...วันนี้หนูอยากทำกระเป๋าตังค์”
“คุณครู...วันนี้ทำหน้ากากไหมครับ?”

เพราะเมื่อเด็ก ๆ ได้มาเรียนโยคะ เด็ก ๆ จะได้สร้างสรรค์ของเล่นต่าง ๆ ที่ตนทำและนำไปเล่นอวดเพื่อน พอเพื่อน ๆ เห็นก็อยากได้บ้าง คุณครูจึงบอกเด็ก ๆ ว่า “ถ้าพวกเราอยากทำกิจกรรมก็ต้องตั้งใจฝึกโยคะกันนะคะ พวกเราจะได้มีสมาธิในการทำงานศิลปะ งานประดิษฐ์ และมีของเล่น” เด็ก ๆ เชื่อฟังคุณครูนุชและตั้งใจฝึกเป็นอย่างดี

ในทุกวัน คุณครูได้กลายเป็นโดเรม่อนของเด็ก ๆ ไปแล้ว เพราะเด็ก ๆ จะชอบอยู่ใกล้ชิดคุณครู ซึ่งเข้ามากอดและคุณครูก็จะมีงานฝีมือต่าง ๆ มาให้เด็ก ๆ ได้ทำหลายอย่างมากมาย ทุกชั่วโมงของโยคะนอกจากเด็ก ๆ จะได้ฝึกโยคะแล้ว เด็ก ๆ จะได้ทำกิจกรรมศิลปะเป็นการฝึกให้เด็กมีสมาธิ และมีของเล่นสร้างสรรค์ด้วยตนเองกลับไปทุกครั้ง...

สำหรับกิจกรรมสัปดาห์นี้ เป็นกิจกรรมจินตนาการกับการระบายสีน้ำ.... เด็ก ๆ ได้ลองทำการใช้มือที่แต้มสีลงกระดาษด้วยตัวเอง และใช้จินตนาการบอกว่ารูปนี้เป็นรูปอะไร

ทุกครั้งเวลาที่เด็ก ๆ ทำเสร็จ ครูนุชก็จะถามเด็ก ๆ ว่า รูปนี้เหมือนอะไร ... บางคนบอกว่าเป็นผลไม้ เหมือนส้ม มังคุด แอปเปิ้ล แต่ก็มีเด็กบางคนตอบว่าเหมือนดอกไม้ เหมือนพระอาทิตย์ ฯลฯ ตามจินตนาการของพวกเขา

ในแต่ละวัน... คุณครูนุชจะมีกิจกรรมศิลปะมาเสริมให้เด็ก ๆ ได้ใช้จินตนาการและพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่ อีกทั้งทำท่าโยคะต่าง ๆ เพื่อพัฒนาร่างกาย และฝึกให้เด็กรู้จักคิดใช้จินตนาการจากงานศิลปะที่ตัวเองทำ อีกทั้งเด็ก ๆ ยังได้เรียนรู้คำศัพท์ ๓ ภาษา คือ ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย เพื่อให้เด็ก ๆ ฝึกออกเสียง

มีเด็กบางคนที่มักจะไม่ค่อยกล้าพูดเท่าไหรในช่วงแรก ๆ แต่เมื่อมาอยู่ในห้องโยคะ เด็ก ๆ จะเริ่มกล้าที่จะพูดด้วยความมั่นใจมากขึ้น อย่างเช่น น้องนุ่ม แรก ๆ น้องนุ่มไม่กล้าพูด ไม่ค่อยกล้าออกเสียงตาม เวลาพูดจะออกเสียงเบา แต่เมื่อน้องนุ่มได้มาเข้าห้องคุณครูนุชบ่อย ๆ ตอนนี้น้องนุ่มกล้าพูดได้มากขึ้น กล้าออกเสียงพูดตามที่ครูบอก และจำคำศัพท์เกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ทั้งสามภาษา ที่ครูนำมาทายได้เยอะมากขึ้น

น้องเชษฐ์ เป็นเด็กที่กล้าพูด กล้าแสดงออก แต่จะพูดไม่ค่อยชัด คุณครูจึงฝึกให้เชษฐ์ออกเสียงใหม่ เชษฐ์ก็ทำตาม จนเชษฐ์เริ่มออกเสียงได้ชัดขึ้นในแต่ละคำ

การพูดการออกเสียงของเด็ก เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณครูเช่นกัน ไม่เพียงแต่ให้เด็กฝึกโยคะเท่านั้น แต่ยังได้เรียนรู้ภาษาต่าง ๆ ไปด้วยเสมอ

น้องต้นกล้า แรก ๆ ที่เข้ามาห้องโยคะ ต้นกล้าเป็นเด็กที่ไม่ค่อยกล้าพูด ไม่กล้าออกเสียง เวลาออกเสียงตามเสียงจะเบา ต้นกล้าดูไม่ค่อยมีความมั่นใจตัวเองในการพูด

แต่เมื่อต้นกล้าได้เข้ามาฝึกห้องโยคะกับคุณครูนุชเป็นเวลา ๖ ครั้ง ต้นกล้าดูมีความมั่นใจมากขึ้น และกล้าพูดมากขึ้น พูดเสียงดัง เวลาที่ครูฝึกให้เด็ก ๆ เล่นเกมฝึกพูดภาษา ต้นกล้าออกเสียงตามได้ดี....

ในส่วนของการฝึกโยคะแต่ละวัน เด็ก ๆ เข้ามานั่งสมาธิก่อนทุกครั้ง และนับเลข ๑-๑๐๐ เป็นภาษาจีน  จากนั้นคุณครูได้ให้เด็ก ๆ บริหารร่างกายและฝึกท่าต่าง ๆ ตามนิทานที่ครูเล่า

เด็ก ๆ มีความจำดี เช่น คุณครูถามรูปสัตว์เรียกว่าอะไร เด็ก ๆ ตอบ “เหลาหู่ ไทเกอร์ เสือ” และก็ทำท่าโยคะตามพร้อมกับเรียกให้ครูดูว่า พวกเขากำลังทำท่าเสือ

“นี่ ๆๆ ครูนี่ท่านี้ค่ะ ท่านี้ครับ” คุณครูดีใจที่เด็ก ๆ จำท่าและจำคำศัพท์ได้ คุณครูทายต่อภาพนี้เรียกว่าอะไรคะ พร้อมกับชูรูปกระต่าย เด็ก ๆ รีบตอบพร้อมกัน “ทู่จึ แรบบิท กระต่าย” พร้อมกับทำท่าโยคะท่ากระต่ายตาม เด็ก ๆ ได้คำชม “เก่งมากค่ะ”  

โยคะของเด็ก ๆ ณ วันนี้ เด็ก ๆ มีความตั้งใจและสามารถฝึกท่าโยคะที่สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมากขึ้น เช่น ท่านักรบ ๑ นักรบ ๒ นักรบ ๓ ท่างู บางคนร่างกายเหยียดยืดดี สามารถฝึกท่าลิง ท่าสะพานโค้งได้ ซึ่งเป็นท่าที่ต้องใช้ระยะเวลาในการฝึกมากกว่าท่าพื้นฐานทั่วไป ซึ่งเด็ก ๆ ก็มีความตั้งใจและสามารถทำท่าต่าง ๆ ที่ครูสอนให้ได้อย่างน่าชื่นชม

การฝึกโยคะเด็กวันนี้ก็เพื่อความแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจของเด็กในวันข้างหน้า และเสริมโลกจินตนาการของเด็ก โลกซึ่งผู้ใหญ่อย่างเราก็เคยผ่านมาแล้ว

เด็ก ๆ เปรียบเหมือนผ้าสีขาวที่ผู้ใหญ่อย่างเราค่อยๆ เติมสีให้ แต่เด็กที่มูลนิธิเด็กบางคนเป็นเพียงเศษผ้าสีหม่น ๆ จากความมืดมนของชีวิตที่เลือกไม่ได้ รอคอยผู้ใหญ่ใจดีมาเติมสี ปะ ชุนเศษผ้านี้ ให้มีสีสันและเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป ให้เต็มเปี่ยมด้วยรอยยิ้มและความสุขทุกวัน  เพื่อให้พวกเขาเติบโตและพร้อมจะก้าวไปข้างหน้าเป็นผู้ใหญ่ และเป็นผู้ให้กับเด็ก ๆ ในรุ่นต่อ ๆ ไป อย่างเช่นที่พวกเขาได้รับมา....

 
Author : รมณ ดุริยะลักษณ์ (โอ๋) ผู้ช่วยครูฝึก
Rewriter : รัชดาพร อมรศิลป์ (ครูนุช) ครูโยคะ
ณ ห้องเรียนโยคะ
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็ก สานรัก
บ้านทานตะวัน มูลนิธิเด็ก
ตุลาคม ๒๕๖๒


มูลนิธิเด็ก ๙๕/๒๔ หมู่ที่ ๖ ซ.กระทุ่มล้ม ๑๘ ถ.พุทธมณฑล สาย ๔ ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ๗๓๒๒๐
โทร. ๐๒-๘๑๔-๑๔๘๑ ถึง ๗ แฟ็กซ์ : ๐๒-๘๑๔-๐๓๖๙
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 
TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th