รอยยิ้ม และการรอคอย
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
๓๑/๐๕/๒๕๖๑


 

รอยยิ้ม และการรอคอย

รอยยิ้ม ทักทาย บ๊ายบาย สัมผัส

๒ ปีที่รอคอยกับเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่เข้ามาอยู่ที่บ้านทานตะวัน เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๕๗


ตอนนั้นเธออายุ ๓ เดือน ๔ วัน ครอบครัวฐานะยากจน พ่อแม่ญาติไม่สามารถรับเธอไปเลี้ยงดูได้ จึงต้องส่งต่อจากบ้านทานตะวัน มาอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก เพื่อเข้าเรียนชั้นอนุบาลและกินนอนประจำที่นี่กับเด็กยากจนอีก ๖๐ ชีวืตตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ๒๕๖๑


แต่เธอเป็นเด็กที่กลัวคนแปลกหน้า โดยเฉพาะผู้ชาย เมื่อเห็นหน้าคนแปลกหน้า ก็จะร้องไห้เสียงดังรัว วิ่งหาพี่เลี้ยงหรือครูที่ไว้วางใจให้อุ้มแล้วกอดจนแน่นด้วยความกลัว ไม่ว่าครูหรือพี่เลี้ยงในบ้านทานตะวันเองที่ไม่คุ้นเคย ก็จะไม่ให้อุ้มและไม่เข้าหาส่วนผมก็มารู้ว่าเธอไม่ชอบหน้าตัวผมก็ตอนกลางปี ๒๕๕๙ เมื่อผมมาทำธุระที่บ้านทานตะวัน พอเห็นหน้าก็ร้องจ๊ากเลย และวิ่งไปหาพี่เลี้ยงที่เธอไว้วางใจอย่างลนลาน ให้อุ้มกอดแน่นเพื่อให้ปกป้องเธอ


ผมได้พบเธอที่บ้านทานตะวันอีกหลายครั้ง ก็ร้องไห้ทุกครั้ง และวิ่งไปหาพี่เลี้ยงหรือครู


ผมจึงคิดหาวิธีจะเข้าหาเธอโดยไม่ทำให้เธอกลัว เพราะเธอต้องเข้ามาอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กฯ ซึ่งตึกอยู่ห่างกันประมาณ ๓๐๐ เมตร ส่วนผมเป็นผู้อำนวยการอยู่ที่นั่นตามธรรมชาติของเด็ก จะกลัวสิ่งต่างๆ เช่น กลัวแมงมุม กลัวผี กลัวเสียงฟ้าร้อง กลัวคนแปลกหน้า กลัวการพลัดพราก เป็นต้น ดังนั้นถ้าเธอมาอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กฯ ต้องทำให้เธอหายกลัวผมก่อน เพราะต้องเจอกันสัปดาห์ละ ๓ วัน


ผมจึงเริ่มวิธีแรก เมื่อมาพบเธอ จะเรียกชื่อ ส่งยิ้ม ทักทายและเดินจากไป เธอก็ร้องให้วิ่งไปหาพี่เลี้ยงหรือครู ทำแบบนี้อยู่หลายเดือน จนต้นปี ๒๕๖๐ ผมไปพบเธอที่โต๊ะกินข้าวหน้าบ้านทานตะวัน พอเห็นหน้ากันผมก็ส่งยิ้ม เรียกชื่อ ทักทาย ยกมือบ๊ายบาย


เมื่อไปพบที่สนามเด็กเล่นที่หลังบ้านทานตะวัน ผมก็เรียกชื่อส่งยิ้ม ทักทาย บ๊ายบาย เธอก็ยังร้องไห้วิ่งหาพี่เลี้ยงหรือครูที่เธอไว้วางใจให้อุ้มประมาณกลางปี ๒๕๖๐ ผมก็ใช้วิธีเรียกชื่อ ส่งยิ้มทักทาย บ๊ายบายเธอที่โต๊ะอาหาร แต่ยืนห่างเธอไม่เข้าไปใกล้


ผมมักจะไปหาเธอตอนกินข้าวกลางวัน กับตอนเย็น ที่สนามเด็กเล่นหลังบ้านทานตะวัน


ใช้วิธีนี้ไปจนถึงปลายปี มาอีกครั้งเมื่อเรียกชื่อเธอ ส่งยิ้มทักทาย เธอกลับไม่ร้องไห้ แต่หันหน้าหนี ไม่สบตา


ผมไปพบเธอแบบนี้สองสามครั้ง ก็จะหันหน้าหนี และพบกันที่สนามเด็กเล่นบ้านทานตะวัน เมื่อเธอเห็นผม ก็จะเดินหนีออกห่าง แต่เราก็จะเรียกชื่อ ส่งยิ้ม ทักทายบ๊ายบาย แต่ครั้งนี้เธอบ๊ายบายตอบ ยืนอยู่ห่างๆ ทำอยู่สองสามครั้งเธอก็บ๊ายบายตอบจนมาต้นปี ๒๕๖๑ ผมไปพบเธอที่โต๊ะอาหาร เรียกชื่อ ส่งยิ้มทักทาย เธอมองหน้าแล้วก้มกินข้าวหันหน้าหนี ทำอยู่สองสามครั้งและสัปดาห์ต่อมา ผมก็ไปที่โต๊ะอาหารบ้านทานตะวันอีก เรียกชื่อ ส่งยิ้มทักทาย แต่คราวนี้ เธอไม่หันหน้าหนี คงก้มหน้ากินข้าว แต่ไม่เงยหน้ามามอง


ผมก็ไปอีก เรียกชื่อส่งยิ้มทักทาย เธอมองหน้า แล้วก็เดินไปลูบหัวเธอ บ๊ายบาย เดินจากไป


และสัปดาห์ต่อมา เดินไปหาเธอที่โต๊ะอาหารบ้านทานตะวันอีก เรียกชื่อ ส่งยิ้ม ทักทาย เดินเข้าไปลูบหัวเธอสองสามครั้ง แล้วก็บ๊ายบาย เดินจากเธอไป และตอนเย็นก็ไปที่สนามเด็กเล่นบ้านทานตะวัน พบเธอกับเพื่อนๆเล่นกันอยู่ เรียกชื่อ ส่งยิ้มทักทาย เด็กๆ หลายคนวิ่งมาที่ผมเพื่อพูดคุยจับมือ เธอยืนมองดูอยู่ ผมก็เรียกชื่อเธอ แล้วบ๊ายบาย เธอบ๊ายบายตอบ วันนั้นเราจากกันด้วยดีผมไปหาเธอที่สนามเด็กเล่นบ้านทานตะวันอีกสองสามครั้ง เรียกชื่อ ส่งยิ้มทักทายบ๊ายบาย เธอก็บ๊ายบายตอบทุกครั้ง แสดงว่าเธอไม่กลัวผมแล้ว


ไม่รู้มีตำราเล่มไหนที่สอนให้เข้าหาเด็กแบบนี้หรือเปล่า ผมไม่เปิดตำราเอาประสบการณ์ที่อยู่กับเด็กมาร่วม ๓๐ ปี แต่ผมหาข้อมูลเรื่องความกลัวในเด็ก และวันที่ ๑๔ พค. ๒๕๖๑ เด็กๆ จากบ้านทานตะวันหลายคน ก็มาอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กฯเธอเห็นผม ก็ทำหน้าเฉยๆ เมื่อผมส่งยิ้มให้ เธอก็ส่งยิ้มตอบ


ครั้งแรกที่ผมได้เห็นรอยยิ้มเธอ วันนั้นผมมีความสุขกับสิ่งที่ผมทำมาประมาณ ๒ ปีกับเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ขาวๆ หน้ากลมๆ ผมม้า เธอชื่อน้อง"จาจ้า" อายุ ๓ ขวบ ๘ เดือน และวันนั้นก็เรียกผม "พ่อป้อม" เป็นคำแรกที่ออกจากปากเธอ


และต่อมาเมื่อผมยืนอยู่ เธอวิ่งมากอดขา เรียก”พ่อป้อม” และผมก็อุ้มเธอครั้งแรกที่เราสื่อถึงกันด้วยความอบอุ่นที่ปราศจากความกลัวชัยณรงค์ ฉิมชูใจ-ครูป้อม
ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
อนุบาลทางเลือก สำหรับเด็กยากจน
ถนนพุทธมณฑล สาย ๔
โทร. 02-814-1481
๓๑/๕/๒๕๖๑
www.ffc.Editor : Pibhop Dhongchai

 


#
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก

#มูลนิธิเด็ก
www.ffc.or.th 


มูลนิธิเด็ก ๙๕/๒๔ หมู่ที่ ๖ ซ.กระทุ่มล้ม ๑๘ ถ.พุทธมณฑล สาย ๔ ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ๗๓๒๒๐
โทร. ๐๒-๘๑๔-๑๔๘๑ ถึง ๗ แฟ็กซ์ : ๐๒-๘๑๔-๐๓๖๙
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 
TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369


Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th