" น้ำเต็มแก้ว "
ห้องวัดแวว โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
๑๒/๑๒/๒๕๖๐" น้ำเต็มแก้ว "
กิจกรรมเด็ก ห้องวัดแววและส่งเสริมเด็กตามความถนัด
กิจกรรม วันที่ 4 - 8 ธ.ค พ.ศ.2560
เด็กบ้านตะวัน อายุ ขวบครึ่ง - 3 ขวบครึ่ง
เด็กอนุบาลสานรัก อายุ 4 ขวบ - 8 ขวบ

ห้องวัดแววและส่งเสริมเด็กตามความถนัด
ตั้งอยู่ในบ้าน "เพิ่มหวานโชติกล่อม" เป็นห้องเรียนในรูปแบบพิเศษ ที่จะช่วยให้เด็กแต่ละคนค้นพบความถนัดและความสนใจเฉพาะทางของตนเอง โดยผ่านการ "เล่น" เพื่อ "พัฒนาสมอง" ในห้องมีของเล่นและอุปกรณ์เสริมพัฒนาการหลากหลายประเภท เด็กๆมีความสุข สนุกและพัฒนาสมองไปพร้อมกัน ครูจะช่วยสังเกตและสนับสนุนให้เด็กค้นพบความถนัดที่ซ่อนอยู่ ใช้เป็นห้อง "วัดแววเด็ก"

สัปดาห์นี้เรียนรู้เรื่อง การกรอกน้ำใส่ขวด
เด็กอนุบาล ก่อนเริ่มกิจกรรมนั่งสมาธิครูให้เด็ก ๆ แต่ละคนตั้งเป้าหมายคิดว่าวันนี้จะเล่นของเล่นอะไร เล่นกี่ด่าน พอถึงเวลาที่ต้องเล่นอิสระเด็ก ๆ จะต้องเล่นของเล่นที่ตัวเองวางแผนเลือกไว้ ซึ่งครูกำหนดให้เลือกได้คนละ 4 อย่าง จากนั้นก็นั่งสมาธิ

เมื่อพร้อมแล้วเด็ก ๆ นั่งท่าทำสมาธิทำจิตใจให้สงบ 1-3 นาที เพื่อปรับเปลี่ยนอารมณ์จากข้างนอกห้องให้สงบพร้อมต่อการเรียนรู้

ครูเริ่มจากการใช้คำถามทบทวนความรู้เดิมว่าสัปดาห์ที่แล้วเรียนอะไร ใช้อะไรกรอกน้ำใส่ขวด จากนั้นครูหยิบขวดพลาสติกเปล่า ขนาดปริมาตรสุทธิ 1.5 ลิตร กับแก้วพลาสติกเล็ก 1 ใบ มาให้เด็กดูพร้อมตั้งคำถามว่า ให้ลองคาดคะเนปริมาตรดูสิว่าถ้าเราใช้แก้วใบนี้ตักน้ำใส่ขวดจะต้องตักประมาณกี่ครั้ง

จังหวะนี้เด็ก ๆ ต่างใช้ความคิดกันใหญ่ บรรยากาศในห้องเงียบกริบ สักพักครูก็เริ่มถามคำตอบทีละคน เด็กโตจะตอบในจำนวนใกล้เคียงกัน 10 30 จนถึง 60 ส่วนเด็กเล็กตอบในจำนวนที่มากตั้งแต่ 100 120 ขึ้นไป

พอตอบครบทุกคนแล้ว ครูก็แจกขวดกับแก้วน้ำให้เด็ก ๆ ไปตักน้ำใส่ขวดโดยที่เด็กนั้นต้องนับด้วยว่าตัวเองตักกี่ครั้งถึงเต็ม ซึ่งได้คำตอบว่าจำนวณครั้งของแต่ละคนตักได้ไม่เท่ากัน

ครูและเด็กจึงมาสรุปร่วมกันว่าตักแบบเต็มแก้วเลยกี่ครั้งถึงจะเต็ม โดยครูเป็นคนเทน้ำจากขวดใส่แก้วจนเต็มแก้วทุก ๆ ครั้ง เด็ก ๆ ต่างลุ้นและช่วยกันนับอยากรู้ว่าจริง ๆ แล้วกี่ครั้งกันแน่ จนเทออกหมดขวดก็ได้คำตอบนั้นมาว่าเด็ก ๆ ส่วนใหญ่คาดเดาห่างมาก แต่นี้คือครั้งแรกไม่เป็นไรค่ะ

ต่อด้วยกิจกรรมสามัคคีพิสูจน์ขนาด ชั่วโมงไหนที่มีเด็กเข้าเป็นจำนวนคู่ จะแบ่งเป็น 2 ทีม หากเป็นจำนวนคี่ จะให้เล่นทีมเดียว ครูให้เด็ก ๆ นั่งเรียงกันเป็นแถวยาวในมือมีแก้วพลาสติก 1 ใบ คนที่ 1 ตักน้ำ เทใส่แก้วคนที่ 2 คนที่ 2 นำน้ำเทใส่แก้วคนที่ 3 ลำเลียงน้ำไปเรื่อย ๆ จนถึงคนสุดท้าย ก็เทน้ำใส่ภาชนะที่ครูเตรียมไว้จนเต็ม ภายในเวลา 4 นาที ( ภาชนะที่ครูเตรียมให้เด็ก จะมีปริมาตรเท่ากันกับภาชนะอีกหนึ่งใบที่อยู่กับครูไว้ใช้เฉลย ซึ่งต่างกันที่รูปทรง )

เมื่อเต็มแล้วพบว่าทุกคนสามัคคีกัน ตั้งใจทำหน้าที่ของตนอย่างเต็มที่ ใช้สมาธิ มีสติ และไม่มีใครส่งเสียงดังเลย ในที่สุดก็ทำเสร็จภายในเวลา ครูถามต่อว่าน้ำในภาชนะที่นักเรียนลำเลียงน้ำใส่จนเต็มนี้ เมื่อเทใส่ภาชนะอีกหนึ่งใบที่อยู่กับครู เด็ก ๆ คิดว่าจะเท่ากันหรือไม่ ส่วนมากตอบไม่เท่ากัน

ครูและเด็ก ๆ สรุปผลภาชนะใส่น้ำทั้ง 2 ใบนี้เท่ากัน เด็ก ๆ ก็ออกความคิดเห็นว่าที่เท่ากันเพราะมันไม่เหมือนกันอันหนึ่งสูง อันหนึ่งอ้วน ทรงไม่เหมือนกันแต่ใส่น้ำได้เท่ากัน

จบกิจกรรมก็ให้เด็ก ๆ เล่นของเล่นตามแผน ที่ตัวเองได้เลือกไว้ก่อนเข้าห้อง ขณะเดียวกันครูก็จะต้องคอยดูตรวจสอบว่าเล่นตามที่เลือกไว้หรือไม่ เป็นการฝึกให้เด็กรู้จักการวางแผนตั้งเป้าหมายด้วยตัวเอง และประเมินตนเองว่าสามารถทำได้อย่างที่ตั้งไว้หรือเปล่า หากทำไม่ได้ตามเป้าหมายในครั้งนี้ ครั้งต่อไปที่เข้ามาเรียน เด็กก็จะได้รู้แนวทางและปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อให้ตัวเองไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้ได้


เด็กบ้านทานตะวัน เริ่มจากการทำกิจกรรมวงกลมร้องเพลงทักทายสวัสดี การกอดสัมผัสรักระหว่างครูกับเด็ก จากนั้นครูก็บอกกติกาการเล่นเกมส์ตักน้ำโดยใช้แก้วพลาสติกขนาดเล็กตักน้ำใส่ภาชนะที่ครูเตรียมให้จนเต็ม ครูจะเรียกชื่อให้มาตักทีละ 1 คน เด็ก ๆ ตั้งใจและดูสนุกสนานตื่นเต้นเมื่อถึงรอบตัวเอง ช่วยกันตักจนเต็มสำเร็จ

กิจกรรมต่อมาครูนำสีน้ำสีแดงหยดใส่ขวดน้ำเปล่าใบที่ 1 ปิดฝาให้สนิทนำสีน้ำสีเหลืองหยดใส่ขวดน้ำเปล่าใบที่ 2 ปิดฝาให้สนิท แล้วให้เด็ก ๆ เขย่าขวดส่งต่อกันทีละคน จนน้ำในขวดกลายเป็นสีแดง สีเหลือง เด็ก ๆ ตื่นเต้น คิดว่าดื่มได้ พูดกันใหญ่เลยว่าอยากกิน

จากนั้นครูถามว่าสีอะไร แล้วเทน้ำขวดสีแดงออกครึ่งหนึ่ง ครูถามต่อว่าน้ำสองขวดนี้ ขวดไหนมีน้ำมาก ขวดไหนมีน้ำน้อย ให้จับให้ดูแล้วตอบทีละคน จบกิจกรรมเด็ก ๆ ก็เล่นตามอิสระได้เลย

เด็ก ๆ เลือกของเล่นมาแล้ว ครูสังเกตกระบวนการเล่นของเด็ก ๆ บางจังหวะก็เข้าไปแนะนำวิธีการเล่นสำหรับเกมส์กระดาน ช่วยเป็นกรรมการเกมส์แข่งขันที่ต้องเล่นด้วยกันกับเพื่อน พอท้ายชั่วโมงครูอ่านนิทานให้เด็กฟัง 1 เรื่อง ที่สอดแทรกไปด้วยข้อคิดต่าง ๆ เพื่อสอนคุณธรรมจริยธรรมจากข้อคิดที่ได้ฟังจากนิทานและสร้างจินตนาการให้แก่เด็กห้องวัดแวว โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
#โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก
#มูลนิธิเด็ก
www.ffc.or.th


มูลนิธิเด็ก ๙๕/๒๔ หมู่ที่ ๖ ซ.กระทุ่มล้ม ๑๘ ถ.พุทธมณฑล สาย ๔ ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ๗๓๒๒๐
โทร. ๐๒-๘๑๔-๑๔๘๑ ถึง ๗ แฟ็กซ์ : ๐๒-๘๑๔-๐๓๖๙
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 
TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th