เลี้ยงลูกแบบ”เข้ม”
พิภพ ธงไชย
๒๐/๐๑/๖๒


 
 

เลี้ยงลูกแบบ”เข้ม”

อยู่มาวันหนึ่งเราก็ได้ “ของขวัญจากพระเจ้า” โดยไม่รู้ตัว

มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะถ้าวันนั้นสถานรับเลี้ยงเด็กของรัฐมีที่ว่างให้ “บี้” พยาบาลที่ รพ.มะการักษ์คงไม่โทร.ถึงแอ๊วให้มารับเด็กคนนี้ด้วยตนเองกับทีมงานบ้านทานตะวัน

เด็กอยู่กับพยาบาลมา ๑๕ วันแล้ว แอ๊วกับยุ้ยรีบไปทันที สัมผัสแรก ด้วยสัญชาตญาณที่บอกกับแอ๊วว่า “นี่คือลูกของเรา ที่เป็นของขวัญจากพระเจ้า” เหมือนคำของเทพศิริ สุขโสภา ศิลปินแห่งชาติ ว่าไว้ทันที่เห็นเข้ม ที่เชียงใหม่บี้นอนอยู่บนแคร่ไม้ไผ่ ในกระต๊อบหลังคามุงจาก โทรม ๆ ริมถนน เนื้อตัวสะอาดในผ้าขนหนูสีแดง เดากันว่าแม่คงคลอดออกมา แล้วทิ้งไว้ แต่ที่จริงแล้วแม่คลอดเมื่อหลังเที่ยงคืนในบ้านคืนวันที่ ๒๐ สิงหาคม คลอดด้วยตัวเอง ด้วยความชำนาญที่ผ่านการคลอดลูกสาวมาแล้ว ๒ คนบี้ได้กินนมแม่ทันทีที่ลืมตาดูโลก จนเวลาผ่านไปเกือบสิบห้าชั่วโมง แม่จึงตัดสินใจนั่งมอเตอร์ไซด์มาวางลูกน้อยไว้ที่กระต๊อบข้างทาง ด้วยจิตที่ว้าวุ่น เธอหวังเพียงว่า จะมีคนมาพบเห็นลูกน้อยของเธอ แล้วนำไปเลี้ยงต่อ


ซึ่งเธอคาดการณ์ได้ถูก ชาวบ้านกำลังไปตลาดผ่านมา ได้ยินเสียงเด็กร้อง พลันสายตาก็มองไปเห็นเด็กชายตัวน้อย ๆ ที่กำลังส่งเสียงร้องด้วยหิวนมแม่ จึงนำส่งโรงพยาบาลใกล้ ๆ ตัวแม่ถูกนำมาพบลูกหลังจากควานหาภาพจากกล้องวงจรปิด และถูกยืนยันด้วยสายเลือด แต่เธอก็ไม่สามารถนำลูกน้อยกลับไปเลี้ยงดูได้ พยาบาลจึงต้องหาคนเลี้ยงต่อ

 

 
 บี้เป็นข่าวหน้าหนึ่ง ในหน้าหนังสือพิมพ์ข่าวสด ทันทีที่ลืมตาดูโลกไม่นาน เรียกว่าดังตั้งแต่เกิด

บี้มาอยู่กับแอ๊วที่บ้านทานตะวัน ด้วยความรักของทุกคน แล้วถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ”เข้ม” ที่เป็นชื่อที่เชื่อมโยงไปถึงวีรบุรุษเสรีไทย ที่กล้าหาญแล้วมีชีวิตใสสะอาด ที่มีนามว่า “เข้ม เย็นยิ่ง” ซึ่งเป็นนามจัดตั้งของ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์พี่แป๊ว ภรรยาพี่เนาว์ (เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์) พอเห็นหน้าบี้ ก็ออกปากทันทีว่าชื่อ “บี้” ไม่เอา ให้ชื่อ “เข้ม” แทน กว่าเข้มจะคุ้นชื่อใหม่ก็ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งแอ๊วตัดสินใจจะเลี้ยงเข้มด้วยตัวเอง และตั้งใจจะจัดการศึกษาแบบ Home School ให้ด้วยเราย้ายตัวเองมาอยู่ในบ้านพักบ้านทานตะวัน ที่มีนอกชานให้เข้มวิ่งเล่นได้ จัดของที่อันตรายวางไว้ในที่สูง เพื่อความเป็นอิสระในการเล่นของเข้ม

 กลางวันเข้มไปอยู่กับเด็กเล็ก มีพี่เลี้ยงเก่ง ๆ หลายคนที่ดูแลในห้องเด็กเล็ก แต่คนที่เข้มรู้สึกว่ามีความอบอุ่นคล้ายนอนบนตักแม่เมื่อตอนกินนมคือ “แก่น” แม่ลูกสองที่มีธรรมชาติของความเป็นแม่ในตัวเองเหมือนแอ๊ว เข้มจึงติด “แม่แก่น” แม้แต่แอ๊วก็ยังเป็นรองตอนกลางคืน เข้มชอบนอนกับแอ๊ว ให้แอ๊วกกเหมือนแม่ไก่กกลูกน้อย สะท้อนถึงความกลัวลึก ๆ ในใจที่เคยถูกแม่ทิ้งผมได้คุยกับแม่เข้ม เมื่อเธอมาเยี่ยมลูก เธอเล่าให้ฟังว่า เมื่อคลอดออกมา เธอก็ให้กินนมจากเต้าทันที เธอบอกว่าเข้มดูดนมอย่างเอาจริงเอาจังและมากด้วย ตัวเธอเองก็ว้าวุ่นใจที่ต้องทิ้งลูกชายคนเดียวคนนี้ เธอมีลูกสาว ๒ คน แต่ด้วยปัญหาในครอบครัว เลยมีเหตุให้ไปมีความสัมพันธ์ใหม่ เมื่อเกิดเข้ม ก็ไม่ได้รับการยอมรับทั้งพ่อจริงและพ่อเลี้ยง รายได้เธอก็ไม่พอจะไปจ้างคนอื่นเลี้ยง หรือฝากคนอื่น จึงตัดสินใจไปวางลูกน้อยอายุ ๑๕ ชั่วโมงไว้ที่กระต๊อบไม้ไผ่ข้างทางไม่ไกลจากบ้าน ไม่ไกลจากโรงพยาบาล แต่ใกล้ชุมชน ด้วยเชื่อว่าไม่นานนักต้องมีคนมาเจอเราเลี้ยงเข้มด้วยความรู้สมัยใหม่ ให้กินนมที่ดีที่สุดเหมือนเด็กอื่น ๆ ในบ้านทานตะวัน เปิดดนตรีให้ฟังก่อนนอน และเมื่อตื่นตอนเช้าก็ได้ฟังอีกรอบ รอบนี้จะได้เห็นทั้งภาพและเสียง บางครั้งเข้มก็จ้องมองนักดนตรีที่กำลังสีไวโอลิน หรือขยับนิ้วกดคีย์เปียโน เราคาดเดาไม่ออกว่าเข้มเห็น ได้ยิน ได้ฟัง แล้วรู้สึกอะไร แต่เราเชื่อว่าเสียงดนตรีจะสร้างจินตนาการ และความไพเราะของดนตรีนั้นจะไปเสริมสร้างเส้นใยประสาทของเส้นสมองให้เติบโตขึ้น โดยเฉพาะกับดนตรีคลาสสิก เข้มได้แต่นิ่งฟังและจ้องดู แต่กับดนตรีไทยเข้มจะขยับแขนขยับขา ไปตามจังหวะ โดยเฉพาะเพลงการะเกดเข้มเป็นเด็กที่ไม่หยุดนิ่ง จะซุกซนไปเรื่อย สายตาก็จะสอดส่ายหาของที่สนใจพร้อมเข้าไปหยิบฉวยมาเล่น จนผู้ใหญ่ต้องระวังของบนโต๊ะตลอดเวลาที่เอาเข้มไปเล่นในห้องทำงาน แต่เมื่ออยู่กับเด็กในวัยเดียวกัน เข้มมักจะชอบเล่นคนเดียว แต่กับเด็กโตที่เป็นเด็กอนุบาล เข้มจะสนุกกับการเล่นกับพี่ๆ ยิ่งพี่ๆที่โรงเรียนหมู่บ้านเด็กด้วยแล้ว เข้มจะเล่นสนุกมาก และเล่นกับทุกคน จนทุกคนยอมแพ้ ต้องผลัดกันมาเล่นกับเข้ม เพราะสู้แรงเข้มไม่ไหว จนกว่าจะถึงเวลานอนวันนี้เข้มอายุครบ ๑ ปีกับ ๕ เดือน แต่ฉลาดกว่าเด็กในวัยเดียวกัน จึงกลายเป็นดาราของแขกที่มาเยี่ยมบ้านทานตะวัน ด้วยความฉลาดและน่ารัก เข้มจึงมีผู้อุปการะมากกว่าสิบคนพิภพ ธงไชย
เขียนในวันที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๖๒
วันครบรอบวันเกิดเข้ม ๑ ปี ๕ เดือน
ณ บ้านทานตะวัน มูลนิธิเด็ก
โทร. 02-814-1481

   
   

#มูลนิธิเด็ก
www.ffc.or.th

มูลนิธิเด็ก ๙๕/๒๔ หมู่ที่ ๖ ซ.กระทุ่มล้ม ๑๘ ถ.พุทธมณฑล สาย ๔ ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ๗๓๒๒๐
โทร. ๐๒-๘๑๔-๑๔๘๑ ถึง ๗ แฟ็กซ์ : ๐๒-๘๑๔-๐๓๖๙
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 
TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369
Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th