ในป่าชุมชนหมู่บ้านเด็ก


 

 

เช้านี้ตื่นขึ้นมาในป่าหมู่บ้านเด็ก เดิมเรียกหมู่บ้านเด็กว่า"ชุมชน" วันนี้เรียกว่า"ป่าชุมชน"ได้แล้ว "โรงเรียนในป่าชุมชน" ไม่เสียแรงเปล่าที่เราเข้ามาในพื้นที่นี้เมื่อ ๒๕๒๘ ซึ่งก่อนเข้ามาเป็นสวนอ้อยที่ถูกทิ้งร้างไป ๕ ปี ส่วนที่ริมน้ำ เป็นสวนผัก เรามาอยู่ ๓๒ ปี ปล่อยให้ต้นไม้เติบโตตามธรรมชาติ ค่อยก่อรูปเป็นป่า เราเพียงแต่เติมต้นไม้เล็กๆปีละสองสามพันต้น แล้วปล่อยให้ธรรมชาติจัดการด้วยตัวเอง ตามแบบที่ฟูกูโอกะ เขียนไว้ใน "ปฏิวัติยุคสมัยด้วยฟางเส้นเดียว-One Straw Revolution" ให้กลับไปเรียนจากป่า


เมื่อปี ๒๕๒๗ ผมกับทีมคุณกระแส ภังคานนท์ และทีมหมู่บ้านเด็ก แหวกต้นไม้ เดินลัดเลาะจนถึงท่าน้ำแควใหญ่ ที่ดินที่คุณกระแสซื้อมาจากอาจารย์ประสาน วะสีนั้นเป็นสามเหลี่ยมชายธง ฐานติดถนนลาดหญ้า - ศรีสวัสดิ์ ยอดสามเหลี่ยมลงท่าน้ำ เส้นทางเดินสำรวจนี้ ผมยังเก็บไว้เป็นเส้นทางเดินเข้าหมู่บ้านเด็กจนวันนี้ มันคดเคี้ยวเลี้ยวลด ซึ่งพวกรถทัวร์คันใหญ่ไม่ชอบใจ มันเกี่ยวรถคันงามจนเป็นรอยบัดนี้ ผืนดิน ๒๐๐ ไร่ กลายเป็นป่าที่สมบูรณ์ที่สุดผืนหนึ่งของแถบนี้ ในขณะที่ผืนป่าฝั่งตรงข้าม เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระ มีพื้นที้ ๕๓๖,๕๙๔ ไร่ ยาวจากอำเภอเมืองถึงอำเภอศรีสวัสดิ์ กินไปถึงอำภอบ่อพลอย อำเภอหนองปรือ ยาวจากด่านหนองหอยไปตามถนนลาดหญ้า-ศรีสวัสดิ์ เลยเขื่อนศรีนครินทร์ กำลังถูกรุกล้ำ บางส่วนกำลังเป็นป่าเสื่อมโทรม จนช้าง ๑๐๐ กว่าเชือก หากินไม่ได้ มีบางฝูงเดินเข้ามาหากินในป่าหมู่บ้านเด็ก ทีละ ๓-๔ เชือก ชอบมากคือกล้วยที่เราปลูกไว้ เลยต้องวางแผนใหม่ จากการอยู่กับเด็ก ต้องอยู่กับช้างให้ได้ เขาจะเข้ามาตอนตีหนึ่ง ตีสอง เดินลงไปข้ามน้ำแควใหญ่ ชูงวงพ่นน้ำกันอย่างมีความสุขสนุกสนาน

 เมื่อวันพฤหัสบดี แอ๊ว-รัชนี ธงไชย เปิดงานแจกตู้หนังสือในบ้านเด็ก ให้เด็กหลายโรงเรียนที่เราคัดมา ว่าเป็นเด็กที่รักการอ่าน เพื่อบอกกับโลกว่ายังมีเด็กไทยที่รักการ อ่านหนังสือ นอกจากตำราเรียน คนถามว่าทำไมไม่ให้หนังสือเก็บไว้ในห้องสมุดโรงเรียน ที่เราพบว่าเด็กไม่เข้าไปใช้ เราจึงเบนเข็มมุ่งสู่เด็กรักการอ่าน เอาหนังสือใส่ตู้ ๑๐๐ เล่มไปเก็บไว้ในบ้าน ที่มีแต่ตู้กับข้าวกับตู้เสื้อผ้า แล้วให้เด็กแบ่งเพื่อนๆอ่านด้วย เราจะเติมหนังสือให้อีก จากที่มีคนบริจาคเงินซื้อหนังสือมาให้ และให้เด็กบอกมาว่าอยากอ่านหนังสือเล่มไหน

 งานนี้ได้อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ กับอัศศิริ ธรรมโชติ มาพูดเรื่องการอ่านของตนเอง แถมมีหนังสือ "โลกสีน้ำเงิน และ มหกรรมในท้องทุ่ง" มาใส่ตู้ ถึง ๑,๔๐๐ เล่ม ให้เด็กๆด้วย โดย"กบ"ช่วยประสานงานศิลปินแห่งชาติ และกวีซีไรท์ ให้มาพบกันในงาน "เด็กรักการอ่าน" ผู้บริจาครายใหญ่คราวนี้ คือ สถานี ทีวี Mono 29 ให้เงินถึงสองแสนกว่า พร้อมทำข่าวและสารคดีให้ด้วย

ตัวผมเองเชื่ออย่างสนิทใจว่า การอ่านสร้างคนให้เข้าถึงเรื่องราวของความจริง จนทำให้เกิดความดีในมโธรรมสำนึก และนำไปสู่ความงาม ได้ในที่สุด มนุษย์ถ้าไม่อ่าน ไม่พูดคุยกับผู้รู้ ผู้ทรงศีล จะหา "ความจริง ความดี และความงาม" ได้ตรงไหน

คนไทยอ่านกันน้อย เมื่อเราเห่อโรงเรียนแบบฟินแลนด์ เราลืมไปว่าเด็กและคนฟินแลนด์ อ่านหนังสือกันไม่น้อยกว่าปีละร้อยเล่ม และดูแลเด็กให้เติบโตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เมื่อคลอดออกมาจึงมีความพร้อมในระบบสมองที่จะเรียนรู้ ไม่เกิด"ความเหลื่อมล้ำทางปัญญา" เหมือนเด็กไทย ที่เกิดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ จนไปสู่ความเหลื่อมล้ำทางปัญญาด้วยความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจกับความเหลื่อมล้ำทางปัญญาเป็นตัวแปรผันตาม/แปรผันตามซึ่งกันและกัน คนเหล่านี้โตไปก็จะทำงานในระดับลูกจ้าง เป็นเหยื่อของคนที่ได้เปรียบทั้งทางเศรษฐกิจและทางปัญญา พูดง่ายๆคือจะกลายเป็นชนชั้นแรงงานไปตลอดชาติ ส่วนกลุ่มที่ได้เปรียบก็จะกลายเป็นเถ้าแก่ ไปชั่วลูกชั่วหลาน

ปฏิรูปการศึกษา ต้องทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงศึกษา กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงเศรษฐกิจ โดยการกระจายอำนาจ กระจายทรัพยากรออกไปให้ถึงตัวเด็ก ตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา ผ่านพ่อผ่านแม่ ผ่านลูกผ่านหลาน

เดินให้ถูกซะวันนี้ วันดีๆจะมาเองพิภพ ธงไชย
Pibhop Dhongchai : FB
29/7/60


#มูลนิธิเด็ก
www.ffc.or.th


มูลนิธิเด็ก ๙๕/๒๔ หมู่ที่ ๖ ซ.กระทุ่มล้ม ๑๘ ถ.พุทธมณฑล สาย ๔ ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม ๗๓๒๒๐
โทร. ๐๒-๘๑๔-๑๔๘๑ ถึง ๗ แฟ็กซ์ : ๐๒-๘๑๔-๐๓๖๙
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 
TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369


   
   
   

 

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th