เมื่อฝรั่งเศสห้ามเด็กๆใช้โทรศัพท์มือถือในโรงเรียน


 

#เมื่อฝรั่งเศสห้ามเด็กๆใช้โทรศัพท์มือถือในโรงเรียน

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมามีข่าวที่น่าสนใจก็คือ รัฐสภาฝรั่งเศสได้ผ่านกฎหมายที่ห้ามการใช้งานสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น แท็บเล็ต ในโรงเรียน โดยกฎหมายนี้จะห้ามการใช้ในเด็กนักเรียนอายุ 3-15 ปี


ที่ฝรั่งเศสต้องห้ามการใช้มือถือและแท็บเล็ตในเด็กนักเรียน ก็เพราะว่ามีผลกระทบจากการใช้งานที่พบในงานวิจัยนานาชาติที่เชื่อถือได้ ว่าการใช้งานอุปกรณ์เหล่าที่มากเกินไป อาจจะทำให้มีผลเสียกับการเรียนทำให้คะแนนต่ำลง และมีผลต่อการทำงานของสมองที่ช้าลงด้วย


ฝรั่งเศสเลยได้ข้อสรุปว่า ห้ามใช้ที่โรงเรียนเสียเลยน่าจะดีกว่า ให้ไปใช้เฉพาะที่บ้านก็แล้วกัน


ส่วนประสบการณ์ของหมอเองที่เคยคุยกับพ่อแม่หลายๆคน ส่วนใหญ่พ่อแม่จะไม่ค่อยทราบว่าก่อนที่จะให้โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตกับลูกๆ จะต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้าง (แถมบางครั้งโรงเรียนบางโรงยังบอกให้พ่อแม่ซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ให้นำไปใช้ที่โรงเรียนด้วย พ่อแม่หลายๆคนก็งงว่า ตกลงใช้ได้มั้ย เพราะครูของลูกๆบอกให้ซื้อ )


โพสต์นี้หมอจึงเขียนขึ้นมาเพื่อให้พ่อแม่และผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลเด็กๆ เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่ะ

(เขียนไปเขียนมา ยาวหน่อยค่ะ)

.

ก่อนอื่นลองมาฟังตัวอย่างเคส

วิน เด็กชายวัย 8 ขวบ อยากได้สมาร์ทโฟนเป็นของตัวเอง วินบอกแม่ว่า เพื่อนของวินทุกคนมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ใช้กันทุกคน


แม่ฟังแล้วก็เห็นใจลูก แถมกลัวว่าตัวเองจะกลายเป็นแม่ที่ทำให้ลูกน้อยหน้าเพื่อน


"ถ้าวินอยากได้แม่จะซื้อให้ แต่ต้องดูผลสอบก่อน ถ้าสอบได้ 4 หมด แม่จะซื้อให้ ดีไหม"


"โอเคครับแม่ ผมจะพยายาม"


วินเป็นเด็กเก่งอยู่แล้ว เมื่อผลสอบออกมา ได้เกรด 4 ทุกวิชา แม่จึงซื้อโทรศัพท์ให้ตามที่สัญญา


แม้ว่าจะไม่ได้สมัครแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตให้ แต่ที่บ้านก็มีสัญญาณไวไฟใช้ตามสบาย วินก็ได้เล่นอินเทอร์เน็ตด้วย สิ่งที่ชอบเล่นมากคือ ดูยูทูบ เล่นเกมออนไลน์


เวลาผ่านหนึ่งปีกว่า วินกับแม่เริ่มทะเลาะกันมากขึ้น ไม่เชื่อฟังแม่เหมือนเคย ติดเกมออนไลน์ จนไม่ทำการบ้าน ไม่นอน การเรียนตกลง ไม่เฉพาะเรื่องเรียน แต่วินนอนดึก ตื่นสาย อารมณ์หงุดหงิดง่าย สนใจแต่จะรีบไปเล่นโทรศัพท์ แม่เครียด รู้สึกชีวิตครอบครัวไม่เหมือนเดิม


เกิดอะไรขึ้นกับวินและแม่ เพราะอะไรชีวิตจึงเปลี่ยนไป หลังจากแม่ซื้อโทรศัพท์ให้ลูก


อยากให้กำลังใจพ่อแม่ว่า แม้ว่าลูกของคนอื่นจะมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใช้ แต่ขอให้คุณพ่อคุณแม่จงมีความหนักแน่น ถือคติที่ว่า ลูกของเรา เราต้องดูแลและรับผิดชอบ อย่าไหลตามกระแสสังคม เพราะคนส่วนใหญ่ทำแบบนั้นแล้วเราต้องทำบ้าง ดูตามความเหมาะสมดีกว่า


ว่าแต่ว่า มีอะไรบ้างที่ต้องคิดก่อนซื้อโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตให้ลูก อันนี้อาจจะเน้นเป็นเรื่องของโทรศัพท์มือถือ เพราะพกง่ายและมักเป็นปัญหาบ่อยๆกว่า

 

1. อายุ

การซื้อโทรศัพท์มือถือควรรอจนเขามีความรับผิดชอบที่จะดูแลของๆตัวเองได้ เพราะฉะนั้นถ้าเด็กเกินไปก็ไม่สมควร โตพอที่จะสามารถพูดคุยเข้าใจกติกาในการกับพ่อแม่ได้ ตามจริงแล้วก็น่าจะเป็นช่วงเข้าชั้นมัธยมเป็นต้นไป

มีข้อกำหนดแนะนำว่า ไม่ควรให้เด็กอายุน้อยกว่า 2 ปีใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับจอทุกชนิด เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต มือถือ ทีวี (ยกเว้นวีดีโอแช็ต)


ในเด็กเล็ก การให้เด็กใช้เวลาอยู่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้มากๆ จะทำให้เด็กมีความเสี่ยงที่จะพูดช้า มีสมาธิไม่ดี


2. ต้องตั้งกฏกติกากับเด็กให้ชัดเจนก่อนจะซื้อให้

สมมติจะซื้อให้ ควรบอกลูกว่าโทรศัพท์มือถือที่ให้นี้เป็นของพ่อแม่ที่ให้ลูกใช้งาน ดังนั้นพ่อแม่จะมีสิทธิ์เอาคืนและตรวจสอบได้ในกรณีที่จำเป็น และควรกำหนดกติกาที่ชัดเจน อาจจะต้องเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร


เช่น ควรมีเวลาใช้ที่ต้องเป็นกฏ อาทิ ต้องงดใช้โทรศัพท์มือถือ เช่น ระหว่างกินข้าว หรือ หลังสี่ทุ่ม ต้องเลิกใช้และปิดเครื่อง


จำกัดค่าโทรศัพท์ของลูก หากค่าโทรศัพท์เกินวงเงิน ควรให้เด็กเป็นคนรับผิดชอบตรงนั้น เขาจะได้เรียนรู้ที่จะควบคุมค่าใช้จ่าย


บอกลูกว่าพ่อแม่มีสิทธิ์ที่จะขอดูโทรศัพท์มือถือของลูกในกรณีที่จำเป็นจริงๆ เพราะบางครั้งอันตรายหลายๆอย่าง ก็เกิดขึ้นจากการติดต่อทางโทรศัพท์


เด็กต้องรับทราบและยอมรับกฏเหล่านี้ ก่อนที่เด็กจะได้โทรศัพท์มือถือ และกำหนดกติกาว่าถ้าไม่ทำตามที่ตกลง พ่อแม่จะเก็บโทรศัพท์คืน เป็นข้อตกลงกัน


3. ถ้าอยู่ดีๆก็ซื้อให้ และไม่ได้ตกลงกติกาการใช้กันให้ชัดเจนก่อน เด็กมักจะควบคุมการใช้ไม่ได้
เพราะใช้แล้วสนุก เพลิน จนติดมือถือ กลายเป็น โรคสังคมก้มหน้าอย่างที่เห็น ต้องมาทะเลาะกันกับพ่อแม่ให้หงุดหงิดและเครียดกันไปทั้งสองฝ่าย

 


4. ปลูกฝังและทำเป็นตัวอย่างเรื่องมารยาทในการใช้โทรศัพท์มือถือ

เช่น การปิดโทรศัพท์ในที่ประชุม โรงหนัง ที่สาธารณะ ไม่ควรใช้มือถือขณะที่ทำอย่างอื่นอยู่ เช่น เดินไปเล่นไป หรือใช้ระหว่างขี่จักรยาน ขับรถ เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้


เด็กที่โตขึ้นถ้าใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นานจนเกินไป พบบ่อยๆ ที่มาหาด้วยเรื่องปัญหาการนอน นอนไม่เป็นเวลา เด็กมักไม่ได้ออกกำลังกาย มัวแต่นั่งหรือนอนเล่นอุปกรณ์ ทำให้เป็นโรคอ้วน กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ขาดการพัฒนาตามวัยอย่างเหมาะสม

อย่าลืมคิดสักนิดก่อนจะซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้ลูกนะคะ


ไปอ่านรายละเอียดของข่าวการผ่านกฎหมายห้ามใช้สมาร์ทโฟนในโรงเรียนที่ฝรั่งเศสได้ที่ลิงก์นี้: https://edition-m.cnn.com/2018/07/31/europe/france-smartphones-school-ban-intl/index.html


#หมอมินบานเย็น
ที่มา :

#หมอมินบานเย็น
Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th