5 คุณสมบัติของคนเป็นพ่อที่ดี (คุณก็เป็นพ่อที่ดีได้)


 

1. ให้​เวลา​กับ​ครอบครัว
ใน​ฐานะ​พ่อ คุณ​จะ​แสดง​ให้​ลูก​เห็น​ได้​อย่าง​ไร​ว่า​พวก​เขา​มี​ความ​สำคัญ​ต่อ​คุณ? แน่นอน​ว่า​มี​หลาย​สิ่ง​ที่​คุณ​จะ​ทำ​เพื่อ​ลูก​ได้ รวม​ถึง​การ​ทำ​งาน​หนัก​เพื่อ​จัด​หา​อาหาร​และ​ที่​อยู่​อาศัย​ให้​พวก​เขา. คุณ​คง​ไม่​ทำ​อย่าง​นั้น ถ้า​ลูก ๆ ไม่​มี​ความ​หมาย​ต่อ​คุณ. แต่​ถ้า​คุณ​ไม่​ให้​เวลา​กับ​ลูก​มาก​พอ พวก​เขา​อาจ​คิด​ว่า​คุณ​สนใจ​สิ่ง​อื่น​มาก​กว่า​ตัว​เขา ไม่​ว่า​จะ​เป็น​งาน​อาชีพ เพื่อน​ฝูง หรือ​งาน​อดิเรก.

พ่อ​ควร​เริ่ม​ให้​เวลา​กับ​ลูก​ตั้ง​แต่​เมื่อ​ไร? ผู้​เป็น​แม่​เริ่ม​สร้าง​สาย​สัมพันธ์​กับ​ลูก​ตั้ง​แต่​ตอน​ที่​ลูก​อยู่​ใน​ท้อง. ประมาณ 16 สัปดาห์​หลัง​จาก​ปฏิสนธิ ทารก​ใน​ครรภ์​จะ​เริ่ม​ได้​ยิน​เสียง. พ่อ​สามารถ​สร้าง​ความ​ผูก​พัน​กับ​ลูก​น้อย​ได้​ตั้ง​แต่​ตอน​นี้. พ่อ​อาจ​ฟัง​เสียง​เต้น​ของ​หัวใจ สัมผัส​แรง​เตะ พูด​คุย และ​ร้อง​เพลง​ให้​ลูก​ฟัง.2. พ่อ​ที่​ดี​ต้อง​เป็น​ผู้​ฟัง​ที่​ดี

ฟัง​ลูก​พูด​อย่าง​ใจ​เย็น​โดย​ไม่​ด่วน​สรุป

เพื่อ​จะ​สื่อสาร​กับ​ลูก​ได้​ดี คุณ​ต้อง​ตั้งใจ​ฟัง. คุณ​ต้อง​ฝึก​ที่​จะ​ฟัง​โดย​ไม่​แสดง​ปฏิกิริยา​มาก​เกิน​ไป.

ถ้า​ลูก​คิด​ว่า​คุณ​เป็น​คน​ที่​อารมณ์​เสีย​ง่าย​และ​ชอบ​ตัดสิน​ก่อน​จะ​ฟัง​เรื่อง​ราว​ทั้ง​หมด เขา​คง​ไม่​อยาก​เปิด​เผย​ความ​ใน​ใจ​กับ​คุณ. แต่​ถ้า​คุณ​ฟัง​เขา​อย่าง​ใจ​เย็น คุณ​จะ​แสดง​ให้​ลูก​เห็น​ว่า​คุณ​สนใจ​เขา​จริง ๆ. จาก​ที่​ไม่​อยาก​เล่า​อะไร​ให้​คุณ​ฟัง​ก็​จะ​เปลี่ยน​เป็น​อยาก​พูด​อยาก​บอก​ให้​คุณ​รู้​ว่า​เขา​คิด​หรือ​รู้สึก​เช่น​ไร​ซึ่ง​เป็น​ข้อมูล​ที่​มี​ค่า​ยิ่ง​สำหรับ​คุณ.


 

3. อบรม​สั่ง​สอน​ด้วย​ความ​รัก​และ​การ​ชมเชย
แม้​แต่​เมื่อ​คุณ​รู้สึก​หงุดหงิด​หรือ​โกรธ คุณ​ควร​สอน​ลูก​ด้วย​ความ​รัก​และ​ให้​เขา​รู้​ว่า​ที่​คุณ​ทำ​เช่น​นั้น​ก็​เพื่อ​ประโยชน์​ของ​เขา​เอง​ใน​วัน​ข้าง​หน้า. การ​อบรม​สั่ง​สอน​รวม​ถึง​การ​ให้​คำ​แนะ​นำ ตักเตือน​ว่า​กล่าว ให้​ความ​รู้ และ​ลง​โทษ​เมื่อ​จำเป็น.

นอก​จาก​นั้น การ​อบรม​สั่ง​สอน​จะ​ได้​ผล​ดี​กว่า​ถ้า​พ่อ​ชมเชย​ลูก​เป็น​ประจำ. สุภาษิต​โบราณ​กล่าว​ว่า “คำ​พูด​ที่​เหมาะ​กับ​กาลเทศะ​เปรียบ​เหมือน​ผล​แอปเปิล​ทำ​ด้วย​ทองคำ​ใส่​ไว้​ใน​กระเช้า​เงิน.” (สุภาษิต 25:11) การ​ชมเชย​ช่วย​ให้​เด็ก​มี​กำลังใจ​ที่​จะ​พัฒนา​คุณลักษณะ​ที่​ดี​งาม​ต่าง ๆ. เด็ก​จะ​มี​ความ​มั่น​ใจ​มาก​ขึ้น​เมื่อ​รู้​ว่า​พ่อ​แม่​มอง​เห็น​สิ่ง​ดี ๆ ใน​ตัว​เขา​และ​ถือ​ว่า​เขา​มี​ค่า. พ่อ​ที่​หา​โอกาส​ชมเชย​ลูก​เสมอ​จะ​ช่วย​สร้าง​ความ​มั่น​ใจ​ให้​แก่​ลูก​และ​กระตุ้น​เขา​ให้​พยายาม​ทำ​สิ่ง​ที่​ถูก​ต้อง​ต่อ ๆ ไป.4. รัก​และ​ให้​เกียรติ​ภรรยา​ของ​คุณ

วิธี​ที่​พ่อ​ทำ​หน้า​ที่​ประมุข​ครอบครัว​ย่อม​ส่ง​ผล​ต่อ​ลูก. ผู้​เชี่ยวชาญ​กลุ่ม​หนึ่ง​ที่​ศึกษา​เรื่อง​พัฒนาการ​ของ​เด็ก​อธิบาย​ว่า “สิ่ง​ดี​ที่​สุด​อย่าง​หนึ่ง​ที่​พ่อ​สามารถ​ทำ​เพื่อ​ลูก​ได้​คือ ให้​ความ​นับถือ​ต่อ​ผู้​ที่​เป็น​แม่​ของ​ลูก. . . . ถ้า​พ่อ​แม่​มี​ความ​นับถือ​ต่อ​กัน​และ​แสดง​ให้​ลูก​เห็น ลูก​ก็​จะ​เติบโต​เป็น​เด็ก​ที่​มี​ความ​สุข​และ​มั่น​ใจ​ใน​ความ​รัก​ของ​พ่อ​แม่.”—บทบาท​ของ​พ่อ​ต่อ​พัฒนาการ​ที่​ดี​ของ​ลูก (ภาษา​อังกฤษ) *5. ทำ​ตาม​คำ​แนะ​นำ​ที่​สุขุม​ของ​พระเจ้า

พ่อ​ที่​รัก​พระเจ้า​อย่าง​จริง​ใจ​สามารถ​ให้​มรดก​อัน​ล้ำ​ค่า​ที่​สุด​อย่าง​หนึ่ง​แก่​ลูก นั่น​คือ​สาย​สัมพันธ์​ที่​ใกล้​ชิด​กับ​พระ​บิดา​ใน​สวรรค์.

อันโตนโย พยาน​พระ​ยะโฮวา​ที่​พยายาม​เลี้ยง​ลูก​จน​เติบ​ใหญ่​ถึง​หก​คน​ได้​รับ​จดหมาย​สั้น ๆ จาก​ลูก​สาว​คน​หนึ่ง​ซึ่ง​เขียน​ว่า “พ่อ​คะ หนู​อยาก​ขอบคุณ​ที่​พ่อ​สอน​ให้​หนู​รัก​พระ​ยะโฮวา​พระเจ้า รัก​เพื่อน​บ้าน และ​รัก​ตัว​เอง. สิ่ง​ที่​พ่อ​สอน​ทำ​ให้​หนู​เติบโต​ขึ้น​เป็น​คน​ดี. พ่อ​ทำ​ให้​หนู​เห็น​ว่า​พ่อ​รัก​พระ​ยะโฮวา​และ​รัก​หนู​จริง ๆ. ขอบคุณ​มาก​นะ​คะ​ที่​พ่อ​ให้​พระ​ยะโฮวา​มา​เป็น​อันดับ​แรก​ใน​ชีวิต​ของ​พ่อ ​และ​ปฏิบัติ​ต่อ​ลูก​ทุก​คน​เหมือน​เป็น​ของ​ขวัญ​จาก​พระเจ้า!”

 


 

ของแถม 
8 สัญญาณที่บอกว่าผู้ชายของคุณจะเป็นพ่อที่ดี พ่อที่ดีเป็นอย่างไร

เรามีสัญญาณที่คนเขาว่ากันว่าเป็นตัวบ่งชี้ว่าเขาจะเป็นพ่อที่ดีได้รึไม่มาบอกกันค่ะ


1) เขาปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอกได้อย่างง่ายดายและสามารถไปตามกระแสได้ เขาคิดแผนการใหม่ ๆ ได้เสมอเมื่อเกิดอะไรผิดปกติขึ้น เช่น เมื่อเกิดฝนตกขึ้นมาระหว่างการไปเที่ยวสวนสนุกด้วยกัน


2) เขาชอบอยู่บ้านกับคุณมากพอ ๆ กับการสังสรรค์กับก๊วนเพื่อน ๆ ของเขาเอง


3) เขาไม่ได้มีอารมณ์ฉุนเฉียวน่ากลัว…เรื่องนี้สำคัญมาก คุณคงไม่อยากให้ลูก ๆ ต้องเห็นพ่อโกรธเกรี้ยวใส่อารมณ์รุนแรงกับคุณหรือกับลูก ๆ นะ


4) เขาเป็นคนมีความอดทน เสมอต้นเสมอปลาย และรักคุณอย่างไร้เงื่อนไข ลูก ๆ ในอนาคตของคุณจะรู้ว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม เขาก็จะอยู่เคียงข้างลูกเสมอ


5) เขารู้ว่าจะทำงานเป็นทีมอย่างไร เรื่องนี้สำคัญมาก ๆ เมื่อคุณต้องเลี้ยงลูก คุณจะรู้สึกปลอดภัยเมื่อคุณรู้ว่าคุณทั้งสองเลี้ยงลูกด้วยกันพร้อมกับสร้างความมั่นคงให้กับครอบครัว


6) เขาโพสต์รูปหลานชายหรือผลงานศิลปะของญาติวัยประถมตัวน้อย ลงบนเฟซบุ๊คของเขาเอง แล้วบอกว่าตัวเขาเองอดใจรอไม่ไหวที่วันหนึ่งจะได้เป็นพ่อคนบ้าง


7) ข้อนี้ไม่ต้องบอกเลย เขารักเด็กและรักทารก และเด็ก ๆ ก็รักเขา


8) เขาไปชวนหลานชายหรือน้องชายตัวน้อยของคุณไปเตะบอลและตั้งหน้าตั้งตาคอยเวลาที่จะได้เล่นกับเจ้าจอมซนของเขาเองจริง ๆ

 

ที่มา 
th.theasianparent.com

https://www.jw.org

http://kruvoice.com/5-คุณสมบัติของคนเป็นพ่อที่ดี/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th