ผลวิจัยชี้! ความสัมพันธ์พ่อลูก
ยิ่งใกล้ชิดยิ่งเป็นเด็กดี เรียนเก่ง ลูกมีความสุขมากขึ้น


 

ผลการศึกษาวิจัยจากบรรดาพ่อแม่ของเด็ก ๆ จำนวน 10,440 คน ได้พบว่า ความสัมพันธ์พ่อลูก ที่ดีนั้นจะทำให้ลูก ๆ มีความสุขและสามารถปรับตัวได้ดีขึ้น ทำให้เด็กมีอารมณ์และรู้สึกมั่นใจในตัวของตัวเอง พ่อแม่ที่มีส่วนร่วมกับลูกและมีความใกล้ชิดสนิทสนม จะทำให้ลูกชายมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาพฤติกรรมน้อยลง และลูกสาวมีปัญหาด้านจิตใจน้อยลง


ผลวิจัยชี้! ความสัมพันธ์พ่อลูก ยิ่งใกล้ชิดยิ่งเป็นเด็กดี เรียนเก่ง ลูกมีความสุขมากขึ้น

ดร.แอนนา ซาร์คาดี จากมหาวิทยาลัยอัปซาลา สวีเดน เผยการวิเคราะห์รายงานที่จัดทำขึ้นตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมาว่า โดยรวมแล้วสำหรับลูกที่ได้ใกล้ชิดสนิทสนมกับพ่อจะมีแนวโน้มที่จะเป็นเด็กมีปัญหาต่ำ ในขณะที่ด้านสติปัญญา การรู้จักใช้เหตุผล และทักษะด้านภาษา เด็ก ๆ จะมีความก้าวหน้า และจะเป็นเด็กเรียนดี สามารถสร้างมิตรภาพกับเพื่อนทั้งสองเพศ โดยลูกที่ได้อยู่กับพ่อและแม่พร้อมหน้าจะมีปัญหาพฤติกรรมน้อยกว่าเด็กที่อยู่กับแม่เพียงคนเดียว

 

 


 

นักวิจัยได้ข้อสรุปว่า จิตวิทยาและอารมณ์ของคนเป็นพ่อนั้นจะมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของลูกอย่างมาก ไม่ใช่เพียงเวลาที่พ่อช่วยในการดูแลลูก ๆ แต่การมีส่วนร่วมของพ่อนั้นก็มีส่วนสำคัญ

  • พ่อที่มีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูกจะช่วยบบรเทาผลกระทบรอบด้านได้ เช่น ลดภาวะซึมเศร้าของคนเป็นแม่ และช่วยให้คนเป็นแม่มีกำลังใจในการเลี้ยงลูกได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น
  • การมีส่วนร่วมของพ่อนั้นทำให้ครอบครัวมีความสุขและผูกพันกันมากขึ้น

บรรดาคนเป็นพ่อนั้นจึงมีบทบาทสำคัญไม่น้อยไปกว่าคุณแม่ และสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของพ่อลูกให้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้นได้ อันจะนำไปสู่ผลดีกับลูกในหลากหลายรูปแบบ นี่สิ่งที่คุณพ่อสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกได้

 

#ใช้วิธีสื่อสารพูดคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอ

หาเวลาในทุก ๆ วันในการที่จะพูดคุยกับลูก แม้ว่ามันจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็จะทำให้ลูกรู้สึกว่าพวกเขาสามารถพูดคุยกับคนเป็นพ่อได้ในทุกเรื่องเช่นกัน

 

 


 
#หางานอดิเรกทำร่วมกัน

การหาความสนใจที่มีร่วมกัน จะทำให้พ่อลูกได้มีโอกาสใช้เวลาด้วยกันมากขึ้น คุณพ่อสามารถช่วยลูกสร้างสิ่งที่ลูก ๆ นั้นชื่นชอบเป็นพิเศษ ถามถึงสิ่งที่ลูกสนใจอยากจะทำและสนับสนุนชิ้นงานของลูกให้เป็นจริงขึ้นมา


#ไม่พลาดในช่วงเวลาที่สำคัญ

บทบาทของพ่อแม่ทำหน้าที่แทนกันได้ ไม่ว่ามันจะเป็นงานโรงเรียน พิธีฉลองการได้รับรางวัล หรืองานกีฬา  หากใครคนใดคนหนึ่งติดธุระ ก็สามารถไปร่วมงานแทนกันได้ การได้รับรู้ว่าพ่อแม่นั้นให้ความใส่ใจอย่างมากพอจะทำให้ช่วงเวลาที่สำคัญของลูกมีความหมายที่ยิ่งใหญ่มากขึ้นไปอีกสำหรับตัวเขา


#ให้การยอมรับในตัวลูก

อิทธิพลของพ่อนั้นมีบทบาทต่อลูกเป็นอย่างมาก แทนที่พ่อจะเป็นคนคอยแต่แก้ไขความผิดพลาดต่าง ๆ ของลูก เปลี่ยนมาเป็นการสอนเพื่อให้ลูกแก้ไขและยอมรับความผิดถูกของตัวเอง ซึ่งจะเป็นการสร้างความนับถือในตัวเองของลูกได้ และจะทำให้ลูกได้รู้สึกใกล้ชิดกับพ่อมากขึ้นด้วย

 

#แบ่งปันความรู้

หนึ่งในบทบาทอันยิ่งใหญ่ที่มาพร้อมกับการเป็นพ่อแม่นั้นก็คือบทบาทของการเป็นครูคนแรกให้กับลูก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสอนลูกตั้งไข่ ขี่จักรยาน หรือส่งต่ออาหารสูตรลับของครอบครัว การส่งต่อความรู้ต่าง ๆ ไม่เพียงแค่ช่วยให้ลูกได้สร้างเสริมทักษะต่าง ๆ แต่ยังช่วยให้พ่อแม่ได้มีความทรงจำดี ๆ ร่วมกับลูก

ความสัมพันธ์นี้แสดงให้เห็นถึงบทบาทของพ่อที่เข้ามีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูก เพราะคนเป็นพ่อนั้นคือผู้ช่วย ผู้สนับสนุนที่แสนดี และเป็นฟันเฟืองที่สำคัญของคำว่า “หัวหน้าครอบครัว” ยิ่งคุณพ่อได้ใกล้ชิดผูกพันเท่าไหร่ พ่อและแม่ต่างเติมเต็มให้กันในบทบาทของการดูแลลูก ครอบครัวจะเป็นสุขมากขึ้น ซึ่งผลลัพธ์นี้จะนำไปสู่การเจริญเติบโตที่ดีของลูกในอนาคตได้.

 

 

เรื่อง/ภาพ ที่มา :
อ่านต่อได้ที่ th.theasianparent.com

อ้างอิงข้อมูล :

www.family.haijai.com

sg.theasianparent.com

http://kruvoice.com/ผลวิจัยชี้! ความสัมพันธ์พ่อลูก ยิ่งใกล้ชิดยิ่งเป็นเด็กดี เรียนเก่ง ลูกมีความสุขมากขึ้น/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th