อย่าเลี้ยงลูกตามคนอื่น การเลี้ยงลูกเลียนแบบกันไม่ได้


 

อย่าเลี้ยงลูกตามคนอื่น การเลี้ยงลูกเลียนแบบกันไม่ได้ ไม่ว่าทฤษฎีไหน หรือการเลี้ยงลูกแบบไหน ที่เขาว่ากันว่า หรือแชร์กันว่า มันดีนะ มันเลิศสุด แต่สำหรับไลฟ์สไตล์คุณพ่อคุณแม่ ถ้าใช่มันก็ใช่ ไม่ใช่ยังไงมันก็คงไม่ใช่


ลูกใครลูกมัน

เคยไหมคะคุณแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ที่หาอ่านบทความจากคุณหมอ จากจิตแพทย์ จากพ่อแม่ที่เขียนหนังสือเลี้ยงลูก เขาว่าทำอย่างนี้ดีอย่างนั้น เลี้ยงแบบนี้สิลูกฉลาดและประสบความสำเร็จ หรือเลี้ยงแบบนี้สิ ลูกจะโตขึ้นแล้วรวย


แต่ความจริงแล้ว การเลี้ยงดูแบบนั้นแบบนี้ มันไม่ได้เหมาะสมกับเด็กทุกคนหรอกนะคะ เพราะเด็กแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน มีความเป็นตัวของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน เลียนแบบกันไม่ได้ ต่อให้เป็นฝาแฝดกันก็ตาม แม้เราจะเคยเห็นเด็กแฝดใส่เสื้อผ้าเหมือนกัน แต่ความจริงแล้วลูกอาจจะไม่อยากเหมือนใครก็ได้ จริงไหมละคะ


เพราะมันไม่มีอะไรรับประกันได้ว่า ถ้าเราสอนลูกของเรา โดยเอาวิธีของคนอื่นมาใช้ แล้วจะประสบความสำเร็จแบบเดียวกับเขา เพราะมันมีปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่เขามาเป็นตัวแปรค่ะ แน่นอนว่ามันไม่ใช่งานวิจัยที่ทุกอย่างจะเหมือนกันหมด อย่างน้อยนิสัยของลูกเรากับลูกเขาก็ไม่ได้เหมือนกันทุกอย่างแล้ว


อย่าเลี้ยงลูกตามคนอื่น เลี้ยงลูกเราให้เป็นลูกเรา

เด็กๆ จะเติบโตขึ้น เป็นคนที่มั่นใจในตัวเอง หากคุณพ่อคุณแม่ยอมรับในความเป็นตัวของตัวเองของลูกค่ะ ตัวตนของเด็กจะชัดเจน จะเข้มแข็ง ก็ต่อเมื่อ คุณพ่อคุณแม่มีพื้นที่ให้ลูกได้แสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ แม้เรื่องเหล่านี้อาจจะดูว่าเหมือนต้องใช้จิตวิทยาที่สูง ถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่ใช่จิตแพทย์จะทำได้ไหม คำตอบแน่นอนว่าได้ค่ะ และอาจจะล้มลุกคลุกคลานไปบ้าง เนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ก็ยังเพิ่งเป็นพ่อแม่ ตอนที่ลูกเกิดเอง ใช่ไหมละคะ


เปรียบเทียบ ไม่เคยเป็นเรื่องดี

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปรียบเทียบลูกตัวเองกับเด็กคนอื่น หรือการเปรียบเทียบลูกกับตัวเราเอง แน่นอนว่าการเปรียบเทียบจะดีก็ต่อเมื่อ เราเปรียบเทียบราคาสินค้า ดอกเบื้ยผ่อนบ้าน ค่าประกันรถ แต่ไม่ใช่กับสิ่งที่มีชีวิตมีจิตใจ อย่างคน โดยเฉพาะคนๆ นั้นเป็นลูกเรา

หากสามีเปรียบเทียบตัวเรากับแฟนเก่า จะชอบไหม แน่นอนว่าหากเราเหนือกว่าทุกอย่าง จะชอบมากค่ะ กลับกัน หากมีอะไรที่เราด้อยกว่าแค่เพียงอย่างเดียว ดาวน์ทันที นอยด์เป็นอาทิตย์ และผลกระทบต่อลูกมันยิ่งใหญ่กว่าสามีภรรยาค่ะ คุณพ่อคุณแม่คือโลกทั้งใบของลูก คือคนที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของลูก แค่คำพูดที่คุณพ่อคุณอาจไม่ทันคิด ก็อาจทำให้กลายเป็นปมของลูกยันลูกโตได้เลยทีเดียว


อย่าเลี้ยงลูกตามคนอื่น ลูกไม่ใช่ตัวเรา เราไม่ใช่ตัวลูก

เคยไหมคะที่คิดว่าลูกเราโง่ สู้เด็กคนอื่นไม่ได้ หรือลูกเราต้องมีอะไรผิดปกติ เรียนก็เหมือนเพื่อน พาไปเรียนพิเศษเยอะกว่าเพื่อนๆ ในห้อง แต่ลูกเราก็ยังมีผลการเรียนที่ต่ำกว่าเพื่อนในห้องอยู่ดี


การเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น คุณพ่อคุณแม่บางคนไม่ทำ แต่ก็ทำโดยไม่รู้ตัวกับการเปรียบเทียบตัวเองกับลูก ทำในสิ่งที่พ่อแม่เราเคยทำกับเราแล้วได้ผลดี มาทำกับลูกตัวเอง นี่ก็ไม่ใช่เร่ื่องต่างกันเลยค่ะ เราคิดแทนลูกไปเรียบร้อยแล้ว หวังผลลัพธ์ไปสูงเหมือนที่เราเจอมา คุณพ่อคุณแม่เหมือนกับพ่อแม่ของตัวเองขนาดโคลนนิ่งกันมาเลยไหม ลูกเราเหมือนตัวเราทุกระเบียดนิ้วขนาดนั้นรึเปล่า แล้วถ้าไม่ใช่ ทำไมถึงคิดว่าวิธีนั้นจะได้ผลละคะ


ตัวตนของลูก คือสิ่งที่เราต้องเคารพ

คุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกแย่ไหม เวลาที่เป็นตัวของตัวเอง แต่กลับโดนคนอื่นกระแนะกระแหน กลับโดนแขวะ โดนด่า รู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าไปเลยใช่ไหมละคะ ลูกก็เช่นกันค่ะ ลูกจะชอบอะไร ไม่ชอบอะไร นั่นคือสิทธิของเขา ลูกจะถนัดอะไร ไม่ถนัดอะไร มันคือเรื่องเฉพาะบุคคล ไม่มีใครที่จะเก่งไปเสียทุกอย่าง ทำได้ไปเสียหมด นั่นอาจจะเป็นคนอัจฉริยะ เป็น 1 ในพันล้านหมื่นล้าน และมันก็มีโอกาสสูงที่จะไม่ใช่ลูกของเรา


การคาดหวังให้ทำทุกอย่างได้ดีไปเสียหมด มันคือความคาดหวังที่หนักเกินกว่าเด็กคนนึงจะรับไหม อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะ ผู้ใหญ่ก็ยังรับไม่ไหว การที่จะต้องเพอร์เฟคทั้งงานนอกบ้าน งานในบ้าน การเป็นเมีย การเป็นแม่ การเป็นสะใภ้ การเป็นลูก การเป็นเพื่อน เราก็คงเหนื่อยแย่ เพียงแต่ชีวิตจริงของเรา เราไม่ต้องทำทุกอย่างให้เพอร์เฟคก็ได้ยังไงละคะ


แล้วจะเลี้ยงลูกยังไงวิธีไหนดี

ที่บรรยายมาทั้งหมด ไม่ใช่ให้คุณพ่อคุณแม่เลิกทำตามคำแนะนำของคนอื่น แต่มันคือการรู้จักลูกตัวเองให้ดีที่สุด ใช่ค่ะ เพราะคุณคือพ่อแม่ของเขา แล้วลองนำคำแนะนำไปทดลองใช้ วิธีไหนไม่ได้ผลก็เปลี่ยนวิธีใหม่ อย่าไปยึดติดอยู่แค่วิธีเดียว วิธีไหนได้ผลดี ก็อาจจะยึดเอาวิธีนั้นเป็นต้นแบบ แล้วปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับลูกเรา


ทฤษฎีในโลกนี้มีเยอะมากมาย ตามนักจิตวิทยา ตามพ่อแม่ที่มีลูกเป็นสิบคน ตามครูที่เชี่ยวชาญ ตามนักวิชาการ อาจจะเป็นไปได้เช่นกัน ที่ทุกทฤษฎีนั้นไม่ได้ผลกับลูกเราเลย มันจะยากสักแค่ไหน หากลูกจะเป็นคนแรกที่ทดลองทฤษฎีใหม่ที่คุณพ่อคุณแม่คิดขึ้นมา มันไม่ผิดเลยที่จะได้ผลค่ะ เพราะลูกเรามีคนเดียวในโลก หน้าตาอย่างนี้ นิสัยอย่างนี้ ซนมากแบบนี้ น่ารักแบบนี้ มุมน่าเตะก็มี มุมพ่อแม่ปลื้มปริ่มก็มาก

  • เลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่เปล่งประกายจากภายในสู่ภายนอก
  • เลี้ยงลูกโดนเคารพตัวตนของลูก
  • เลี้ยงลูกโดยวิธีที่เหมาะสมที่สุดกับเขา
  • อย่าไปสนเสียงนกเสียงกา ตราบใดที่เราไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร
  • ก็จงเลี้ยงลูกแบบที่เป็นตัวของลูก ให้มากที่สุดนั่นแหละค่ะ

 

เรื่อง/ภาพ ที่มา :
https://th.theasianparent.com/อย่าเลี้ยงลูกตามคนอื่น การเลี้ยงลูกเลียนแบบกันไม่ได้/

http://kruvoice.com/อย่าเลี้ยงลูกตามคนอื่น การเลี้ยงลูกเลียนแบบกันไม่ได้/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th