ลูกชอบดึงผม ถอนผมตัวเอง ลูกต้องการบอกอะไรพ่อแม่?


ลูกชอบดึงผม ชอบถอนผมตัวเอง โดยเฉพาะตอนที่นั่งดูทีวี หรือก่อนนอน เป็นอาการปกติของเด็กวัยนี้หรือเปล่า
ปล่อยไว้จะเป็นอันตรายไหม และต้องแก้ปัญหาอย่าไรดี


ลูกชอบดึงผม ถอนผมตัวเอง ลูกต้องการบอกอะไรพ่อแม่?

ลูกชอบดึงผม ชอบถอนผมตัวเอง เป็นพฤติกรรมที่ทำให้พ่อแม่แปลกใจอยู่ไม่น้อย เพราะทุกการกระทำของลูกมักจะมีเหตุผลเสมอ เนื่องจากทารกบางคนยังไม่สามารถพูดออกมาได้ จะอธิบายก็ลำบากจึงจำเป็นต้องแสดงออกทางร่างกายเพียงอย่างเดียว ซึ่งพ่อแม่ต้องทำความใจถึงนิสัยของลูกเพื่อหาสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหาเพื่อจะได้ไม่มีปัญหาในอนาคต

ทำไมลูกชอบดึงผมตัวเอง

เด็กที่ชอบดึงผม หรือชอบเอาผมมาพันนิ้วตัวเองในระหว่างที่กำลังดูโทรทัศน์ กำลังจะนอน หรืออ่านหนังสืออย่างเพลิดเพลิน สาเหตุเกิดจากความเครียด หรือความวิตกกังวล เนื่องจากลูกน้อยมีความรู้สึกอยากใกล้ชิดคุณแม่ จึงดึงผมเพื่อให้ตัวเองรู้สึกผ่อนคลายความเครียด พอทำบ่อยๆก็กลายเป็นความเคยชิน นิสัยนี้จะหายไปเองเมื่อมีอายุได้ 4 ขวบ หากไม่หายพ่อแม่ต้องหาวิธีแก้ปัญหาให้ได้


หากลูกน้อยกำลังจะนอนแต่มีการดึงผม เป็นสัญญาณของความเมื่อยล้า เมื่อพ่อแม่เห็นลูกทำพฤติกรรมดังกล่าว ต้องหยุดวางลูกนอนบนเตียงทันที แล้วนำเขามากอด มาหอมให้ลูกน้อยรู้สึกมั่นใจ ไม่เครียด และไม่ต้องกังวล


เด็กบางคนอาจจะดูดนิ้วด้วย เพราะทั้งคู่เป็นปัจจัยส่งเสริมกัน หากอาการนี้เริ่มระหว่างอายุ 5 - 12 ขวบ มักเป็นการระบายออกถึงความโกรธ หรือความก้าวร้าว ยิ่งถ้าเป็นหลังเข้าโรงเรียนใหม่ๆ ต้องดูว่ามีเรื่องที่ทำให้ลูกน้อยไม่สบายใจที่โรงเรียนหรือเปล่า เพราะเด็กวัยนี้ยังไม่รู้จักวิธีบอกความรู้สึก ความนึกคิดของตัวเองออกมาเป็นคำพูด แต่จะใช้วิธีดึงขนคิ้ว ขนตาแทน


ในเด็กที่อายุมากกว่า 12 ขวบ พบได้ในเด็กที่ย้ำคิดย้ำทำ เป็นการประท้วงต่อต้านของเด็กที่เข้าสู่วัยรุ่น และเป็นสัญญาณของความเครียดเช่นเดียวกัน ที่อาจเกิดจากความรุ้สึกผิดหวัง เหนื่อย หรือหงุดหงิด โดยอาการดึงผมนี้ เราจะเรียกว่า "Trichotillomania" เป็นภาวะที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา

  

วิธีแก้ปัญหาลูกชอบดึงผม

เบื้องต้นพ่อแม่ต้องดูว่าลูกเราชอบดึงผมตัวเองเพราะอะไร หากคิดว่าเป็นเพราะว่ามาจากอาการคัน แนะนำให้คุณแม่ใช้ยาสระผมและยาลดการอักเสบ ถ้าลูกน้อยเกาหนักจนเป็นแผลก็ให้ใช้ยาฆ่าเชื่อมาใช้ แต่ถ้าลองแล้วยังเป็นอยู่แสดงว่าเด็กอาจจะเกิดความเครียด ดังนั้น พ่อแม่ต้องพยายามหาสาเหตุให้ได้ แล้วลองหากิจกรรมหรือวิธีต่างๆ เพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกดีขึ้น เช่น การวาดรูปกับลูก ว่ายน้ำ ระบายสี ขี่จักรยาน

 


สำหรับเด็กที่มีอาการดูดนิ้วร่วมด้วย และเป็นเด็กโตแล้วพ่อแม่ต้องหาสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่สบายใจ เสียก่อน จากนั้นสอนให้ลูกรู้จักการระบายความรู้สึกออกมา และเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่าความคิดของตัวเองกับพ่อแม่


อย่าไปบังคับ หรือไปดุต่อว่าลูกน้อยให้ลหยุดดึงผม เนื่องจากพวกเขายังเด็กเกินไปที่จะเข้าใจ และอาจจะทำให้เลวร้ายลงกว่าเดิมไปอีก เพราะลูกอาจเกิดความเครียดที่มากขึ้นอีกวิธีคือการพาลูกไปตัดผมให้สั้นแทน เด็กจะได้ไม่สามารถดึงผมได้อีก


หากลองทำแล้วลูกไม่มีอาการดีขึ้น อาการหนักขึ้น ผมลูกน้อยเริ่มบาง เริ่มมองเห็นหนังศีรษะ แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อหาวิธีการรักษาที่ตรงจุด พร้อมกับพูดคุยกับลูกน้อยเพื่อให้เขาได้ลดพฤติกรรมบางอย่าง

 

 
เรื่อง/ภาพ ที่มา :
คุณศิริ เจริญไชย
sanook
https://th.theasianparent.com/ลูกชอบดึงผม
Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th