เผยเคล็ดลับ! วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก ให้เก่งได้ โดยง้อติวเตอร์ไม่ต้องเรียนพิเศษ!


 

มี พ่อแม่หลายคนอยากให้ลูกเก่งภาษาอังกฤษ จึงพยายามสรรหา วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก ให้สามารถฟังพูดอ่านเขียนได้อย่างคล่องแคล่ว เพื่ออนาคตที่ดีของลูกเมื่อโตขึ้น

เพราะยุคสมัยนี้ ภาษาอังกฤษ ได้เข้ามามีบทบาทกับการดำเนินชีวิตของคนไทยมากขึ้น เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกใช้ภาษาอังกฤษได้เป็นและใช้ได้ดี แต่การจะพัฒนาทักษะทางภาษาให้ลูกอย่างได้ผลนั้น หลายๆ คนอาจมีคำถามว่า แล้วจะให้ลูกเริ่มเรียนเมื่อไรถึงจะใช้ได้ดี และใช้ได้เป็น Amarin Baby & Kids  จึงมีเคล็ดลับดี ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านกัน จากเรื่องราวของเด็กชายคนหนึ่ง ซึ่งได้ไปสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกโดยได้คะแนนเต็ม ทั้ง 5 ชนิดทักษะ


 

เผยเคล็ดลับ! วิธีสอนภาษาอังกฤษลูก ให้เก่ง โดยไม่ต้องเรียนพิเศษ

โดย ด.ช.ธนโชติ เปี่ยมลาภธนบูรณ์ หรือน้องแชมป์ ได้ถูกเรียกให้เป็นเด็กอัจฉริยะด้านภาษาอังกฤษ ซึ่งขณะที่เป็นเด็กนักเรียนชั้นม.1 ก็สามารถเข้าสอบวัดทักษะภาษาอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอย่าง “เคมบริดจ์” ที่ทดสอบการพูด ฟัง และเขียน ซึ่งน้องแชมป์ ได้คะแนนเต็มสูงสุด 5 โล่ ในทุกหัวข้อ


ขอบคุณภาพจาก : https://campus.campus-star.com/variety/48784.html


ซึ่งน้องแชมป์ได้เผยถึงเคล็ดลับความเก่งที่หลายคนอาจจะต้องแปลก เพราะว่าเขาไม่เคย “เรียนพิเศษ” เลยในชีวิต และที่มาความเก่งของเขา เริ่มจากการ “ตั้งใจ” ในห้องเรียนอย่างเต็มที่ และความมีวินัยในการทบทวนด้วยตัวเอง ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก และตนก็เรียนได้เกรด 4 ทุกวิชาอีกด้วย

โดยน้องแชมป์ เล่าว่า เริ่มสนใจภาษาอังกฤษตอนอายุ 9 ขวบ และไม่เคยเรียนพิเศษเลย ซึ่งเทคนิคการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของตนคือ จะทำตัวเองให้คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษอยู่เสมอ เช่น การดูหนัง ที่ฟังภาษาพูดเป็นภาษาอังกฤษ และเปิดซับภาษาอังกฤษ แต่หากมีคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจก็เปิดซับไทย แล้วนำภาษาอังกฤษมาใช้ในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่งการเล่นเกม ก็มีช่วยฝึกภาษาโดยเฉพาะการเล่นออนไลน์ ที่ต้องพูดคุยกับผู้คนทั่วโลก


ขอบคุณภาพจาก : https://campus.campus-star.com/variety/48784.html

ที่ผ่านมาน้องแชมป์พยายามใช้ทักษะภาษาอังกฤษให้เป็นประโยชน์ เช่น การทำคลิปส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย รวมถึงยังมีคลิปเผยแพร่พระราชกรณียกิจของ ในหลวง ร.9 อีกด้วย


สำหรับใครที่อยากจะเก่งภาษาอังกฤษน้องแชมป์แนะนำว่า ต้องทำตัวให้ชอบภาษาอังกฤษก่อน ไม่ต้องให้ใครมาบังคับให้เรียน แล้วจะรู้สึกชอบและสนุกในการเรียน พยายามฝึกฝนทุกวัน เลียนเสียงและพูดออกมา ต้องมีความมั่นใจในตนเอง ทำให้ตัวเองคุ้นเคยกับสำเนียง เพราะการทำความเข้าใจภาษาอังกฤษนั้น ต้องเริ่มจากการนำภาษาอังกฤษเข้ามาในชีวิตประจำวัน

และถ้าเกิดจากความชอบที่จะเรียนด้วย ก็จะส่งผลดีมาก ที่สำคัญคือต้องกล้าพูด มีความมั่นใจและไม่ต้องอาย

และนี่ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของเด็กๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปใช้เลี้ยงลูกน้อยที่บ้านได้ และสำหรับคำถามที่ว่า “ทำอย่างไรลูกจะเก่งภาษาอังกฤษ” “ควรเริ่มตั้งแต่อายุเท่าไรดี” “พ่อแม่ไม่เก่งภาษาอังกฤษ สอนลูกอย่างไรดี”

 

เริ่มสอนภาษาอังกฤษให้ลูกเมื่อไหร่ดี!

การเริ่มฝึกภาษาอังกฤษกับลูกนั้น แนะนำว่าเริ่มยิ่งเร็วยิ่งดี แต่อย่าคาดหวังว่าจะเห็นผลเร็วทันที สำหรับลูกน้อยในวัยกำลังเริ่มหัดพูด ดังนั้นหากคาดว่าลูกจะพูดภาษาที่สองได้ในทันทีที่สอนนั้นคงเป็นไปไม่ได้ แต่ที่ให้เริ่มเร็วเพราะเพื่อต้องการเห็นผลในระยะยาว


เนื่องจากความยากในการเรียนภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใหญ่จะไม่เกิดขึ้นกับเด็ก วัยนี้ กลยุทธ์ของสมองในการเรียนรู้ภาษาของลูกน้อยไม่ได้ทำงานยากเหมือนผู้ใหญ่ และเมื่อภาษาที่สองเป็นเรื่องง่าย ต่อไปภาษาที่สามภาษาที่สี่ก็จะง่ายตามไปด้วย


สำหรับปัจจัยที่สำคัญในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กปฐมวัยท่านนี้ บอกว่า เด็กต้องสนุกกับการเรียน เช่น คุณครูใช้สื่อการสอนหลากหลายชนิด จัดรูปแบบกิจกรรมให้เด็กมีทางเลือก และพัฒนาความฉลาดที่หลากหลายตามแนวคิดของทฤษฎีพหุปัญญา เด็กได้มีปฏิสัมพันธ์กับสื่อการสอน กับครู กับเพื่อนๆ ในชั้นเรียนตลอดเวลา ไม่มีการท่องศัพท์ ไม่มีความเครียด มีแต่ความสนุกสนานเรื่อง/ภาพ ที่มา :

www.amarinbabyandkids.com
http://kruvoice.com/ส่งลูกไปโรงเรียนอย่างม/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th