งานวิจัยของสหรัฐฯ เผยคนฉลาดมักขี้เกียจ!!!


 

  • ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Florida Gulf Coast ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า คนที่มีไอคิวสูงมักจะชอบจมอยู่กับความคิดตัวเองมากกว่าออกไปทำกิจกรรม เคลื่อนไหว
  • คนไอคิวสูงขี้เบื่อน้อยกว่า พวกเขาจึงพึงพอใจกับการอยู่เฉยๆ แล้วนั่งคิดอะไรของตัวเองไป
  • แต่เมื่อคนฉลาดเหล่านี้ได้รับข้อมูลว่าการขี้เกียจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ สุดท้ายพวกเขาจะหันมาทำกิจกรรมเคลื่อนไหวมากขึ้นเอง

 ทันทีที่อ่านข่าวนี้ คงไม่มีใครที่ไม่ร้อง ฮะ!? เพราะมันได้ทำลายความเชื่อของทุกคนอย่างสิ้นเชิง คนฉลาดจะเป็นคนขี้เกียจได้อย่างไร? นี่คงเป็นคำถามของผู้อ่านทุกคน

‘ขี้เกียจ’ ในผลการศึกษาชิ้นนี้ที่วิจัยโดยมหาวิทยาลัย Florida Gulf Coast ของสหรัฐอเมริกานั้น พูดถึงพฤติกรรมที่ไม่ชอบทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหว ชอบนอนเปื่อยๆ หรือนั่งๆ นอนๆ ปล่อยตัวเองไปกับความคิด มากกว่าที่จะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอยากลุกขึ้นมาขยับขยายร่างกาย
แสดงว่าขี้เกียจเดิน ขี้เกียจวิ่ง ไม่ได้หมายถึงขี้เกียจคิดนั่นเอง 

กลุ่มคนที่ชอบใช้ความคิดจะชอบอยู่เฉยๆ
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Florida Gulf Coast ทำการทดสอบที่เคยใช้เมื่อ 30 ปีที่แล้วกับกลุ่มนักเรียน โดยแบบสอบถามจะเป็นการจำลองเหตุการณ์ เพื่อถามผู้ทำแบบสอบถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ อย่างเช่น “ฉันชอบการทำงานที่ต้องคิดวิธีการแก้ปัญหาใหม่ๆ” หรือ “ฉันมักจะคิดให้ละเอียดที่สุดเท่าที่ฉันจะคิดได้เสมอ”

จากนั้นคณะนักวิจัย นำโดย ทอดด์ แม็กเอลรอย (Todd McElroy) ได้เลือก 30 คนที่จัดเป็นพวกชอบใช้ความคิด (thinkers) กับพวกที่ไม่ชอบใช้ความคิด (non-thinkers) จากแบบสอบถาม เพื่อให้พวกเขาใส่สร้อยข้อมือที่จะติดตามการเคลื่อนไหวของพวกเขาประเภทของ กิจกรรมที่ทำเป็นเวลา 7 วัน เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของร่ายกายของพวกเขา
ที่น่าแปลกใจคือ กลุ่มคนที่ชอบใช้ความคิดจะทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่างกายน้อยกว่ากลุ่มคนที่ไม่ใช้ความคิด


คนไอคิวสูงไม่เคยเบื่อที่จะผจญภัยในความคิดตัวเอง

ผลการศึกษาชิ้นนี้เปิดเผยว่า คนที่มีสติปัญญาดีหรือมีไอคิวสูงมักจะใช้เวลาไปกับการอยู่เปื่อยๆ มากกว่าคนที่มีไอคิวน้อยกว่าที่มักจะเป็นคนคล่องแคล่ว ชอบทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกาย
เพราะคนฉลาดมักจะขี้เบื่อน้อยกว่าคนทั่วไป ทำให้พวกเขาพึงพอใจกับการอยู่เฉยๆ และปล่อยตัวเองให้จมอยู่กับความคิด ขณะที่คนที่มีไอคิวต่ำกว่า จะชอบทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่างกาย เพราะพวกเขาจะรู้สึกเบื่อง่าย จึงต้องหาอะไรทำจะได้ไม่ต้องคิดเยอะ
วารสาร Health Psychology เผยแพร่ผลการวิจัยนี้และเปิด เผยว่า สถิติที่ได้จากผลการศึกษาครั้งนี้นั้น ‘เห็นชัด’ และ ‘ตรงไปตรงมา’ นักวิจัยยังชี้ว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มคนที่ไม่ค่อยชอบใช้ความคิดจะเบื่ออะไรได้ง่ายกว่า จึงจำเป็นต้องทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวร่างกาย
อย่างไรก็ตาม หากจะให้สรุปจากผลการวิจัยนี้ว่า คนฉลาดมักขี้เกียจ ก็อาจส่งผลเสียให้คนเข้าใจไปว่าขี้เกียจคือดี


สุดท้ายแล้วคนฉลาดก็จะไม่ปล่อยให้ตัวเองสุขภาพเสียเพราะขี้เกียจ

ทอดด์ แม็กเอลรอย แนะนำคนที่ทำกิจกรรมน้อยกว่าคนอื่น ไม่เกี่ยวว่าจะทำให้คุณฉลาดหรือไม่ ก็ควรหันมาขยับเขยื้อนร่างกายมากขึ้น เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

และที่น่าสนใจคือ เมื่อคนฉลาดได้รับข้อมูลว่าการขี้เกียจเป็นสิ่งไม่ดีต่อสุขภาพ พวกเขาจะเริ่มหันมาตื่นตัวมากขึ้นไปเอง
The British Psychological Study บอกว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้คนฉลาดเลิกขี้เกียจคือ การตระหนักรู้ของพวกเขานั่นแหละ”
คำเตือนจากการอ่านผลการศึกษานี้คือ อย่าไปเหมาสรุปว่าคนขี้เกียจคือคนฉลาด เพราะการวิจัยนั้นเป็นแค่การสุ่มศึกษาคนบางกลุ่มเท่านั้น
เพราะถ้าไอคิวสูงด้วย และเป็นคนขยันด้วย ก็คงได้เปรียบกว่า และมีบุคลิกดีกว่าคนฉลาดที่นั่งๆ นอนๆ มากกว่าหรือไม่จริง?

 
เรื่อง/ภาพ ที่มา :
http://kruvoice.com/งานวิจัยของสหรัฐฯ-เผยคน/

อ้างอิง:
– http://www.independent.co.uk/life-style/health-and-families/health-news/research-suggests-being-lazy-is-a-sign-of-high-intelligence-a7176136.html?cmpid=facebook-post

http://themomentum.co

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th