ส่งต่อนิทาน ส่งต่อโอกาสให้เด็กในชุมชนแออัด

17 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ส่งต่อนิทาน ส่งต่อโอกาสให้เด็กในชุมชนแออัด

 

ส่งต่อนิทาน ส่งต่อโอกาสให้เด็กในชุมชนแออัด

       

             ในกรุงเทพฯ เมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยโอกาส ยังมีเด็กอีกจำนวนมากที่ไม่เคยมี “หนังสือของตัวเอง” แม้แต่เล่มเดียวไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่อยากอ่าน แต่เพราะ “โอกาส” ยังเดินทางไปไม่ถึงพวกเขา


               มูลนิธิเด็กขอขอบพระคุณผู้บริจาคทุกท่าน ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อหนังสือดี ๆ ให้เด็กในชุมชนแออัด ผ่านโครงการมอบชุดนิทานรางวัลมูลนิธิเด็ก เพื่อให้หนังสือได้เป็นหน้าต่างบานแรกของเด็ก ๆ ในการมองเห็นโลกกว้าง เรียนรู้ความฝัน ความกล้าหาญ และคุณค่าในตัวเอง


               เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2569 มูลนิธิเด็ก นำโดย คุณธาร ธงไชย หัวหน้าสำนักงานส่งเสริมงานมูลนิธิเด็ก ได้นำชุดนิทานรางวัลมูลนิธิเด็ก จำนวน 76 ชุด พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องเขียน หนังสือเสริมความรู้ นมกล่อง ของเล่น และของใช้จำเป็นสำหรับเด็ก ไปมอบให้แก่มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม ในพระอุปถัมภ์ฯ ณ สถานรับเลี้ยงเด็กบ้านเด็กอ่อนเสือใหญ่


               การส่งมอบในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงการมอบหนังสือหนึ่งชุดให้เด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งต่อเครื่องมือเล็ก ๆ ที่ช่วยสร้างพัฒนาการ ภาษา จินตนาการ และความสัมพันธ์อันอบอุ่นระหว่างเด็กกับครอบครัว



               จากการลงพื้นที่และพูดคุยกับครอบครัวในชุมชน เราได้พบเรื่องราวที่ยืนยันว่า “หนังสือ” มีความหมายมากกว่าที่คิด

               คุณตาสัน ผู้มีอาชีพรับซื้อของเก่าและดูแลหลานวัย 3 ขวบ เล่าว่า แม้ตนเองจะอ่านหนังสือไม่คล่องและมีเวลาจำกัดจากภาระงาน แต่ยังพยายามเก็บหนังสือเก่าที่ได้รับบริจาคมาวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ในบ้าน เพื่อให้หลานได้หยิบดู ได้รู้จักภาพ สี ตัวอักษร และคำศัพท์ใหม่ ๆ แทนการใช้เวลาอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์ หนังสือจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ช่วยให้น้องค่อย ๆ สนใจการสื่อสารและมีพัฒนาการที่ดีขึ้น

               อีกครอบครัวหนึ่ง คุณแม่อุ๊ ซึ่งทำงานเป็นไรเดอร์ส่งอาหาร เล่าว่า แม้งานจะเหนื่อย แต่การอ่านนิทานก่อนนอนเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ทำให้ลูกมีความสุข คุณแม่ใช้วิธีเล่านิทานหลายเสียง สวมบทบาทตัวละคร และเชื่อมโยงเรื่องราวในนิทานเข้ากับชีวิตจริง จนลูกเริ่มกล้าพูด กล้าเล่าเรื่อง และมีทัศนคติที่ดีขึ้น เช่น การยอมกินผักจากนิทานที่แม่อ่านให้ฟัง

               ขณะที่คุณแม่วิลัยวรรณ แม่ค้าขายลูกชิ้น เล่าว่า หนังสือนิทานช่วยให้ลูกมีคลังคำศัพท์มากขึ้น พูดเก่งขึ้น และมีสมาธิในการฟัง แม้คุณแม่จะมีเวลาน้อยลงจากการทำงานช่วงเย็นถึงดึก แต่คุณพ่อก็ยังช่วยส่งเสริมการอ่านด้วยวิธีของตนเอง คือการชี้ชวนดูภาพ ตั้งคำถาม และสมมติตัวละครในนิทานให้เป็นคนใกล้ตัวของลูก ทำให้การอ่านกลายเป็นกิจกรรมที่อบอุ่นและเป็นธรรมชาติในครอบครัว

               เรื่องราวเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า เด็กในชุมชนแออัดไม่ได้ขาดศักยภาพ แต่หลายครอบครัวขาดเวลา ขาดทรัพยากร และขาดโอกาสในการเข้าถึงหนังสือที่เหมาะสม การสนับสนุนจากผู้บริจาคจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหนังสือหนึ่งเล่มอาจเป็นจุดเริ่มต้นของคำศัพท์คำแรก บทสนทนาแรก ความฝันแรก และความมั่นใจแรกของเด็กคนหนึ่ง


               มูลนิธิเด็กขอขอบพระคุณผู้บริจาคทุกท่านที่ร่วมมอบโอกาสนี้ให้แก่เด็กๆ หนังสือทุกเล่มที่ท่านร่วมสนับสนุน ไม่ได้หยุดอยู่เพียงบนชั้นหนังสือ แต่ได้เดินทางไปถึงมือเด็ก ครอบครัว และชุมชนที่ต้องการโอกาสในการเริ่มต้น
            

               ทุกการให้ของท่านอาจเป็นจุดเริ่มต้นของ “โลกใบใหม่” ของเด็กคนหนึ่ง 



ด้วยความขอบพระคุณอย่างสูง
สำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้