แนะนำโครงการ

 
 
  บ้านทานตะวัน มูลนิธิเด็ก แห่งนี้ รับเด็กกำพร้า ถูกทิ้ง ถูกทำร้าย ขาดสารอาหาร ครอบครัวยากจน ไม่มีคนดูแลด้วยสาเหตุต่างๆ มาดูแลเด็กในทุกๆ ด้าน ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัย อาหาร เครื่องแต่งกาย ยารักษาโรค สุขภาพกาย สุขภาพจิต และต้องการให้เด็กได้รับการศึกษาที่ดี บ่มเพาะให้เด็กเติบโตเป็นต้นทานตะวันที่แข็งแรงพร้อมจะเบ่งบานอย่างสวยงาม เป็นคนดีของสังคม

  เพาะรัก เพราะสิ่งสำคัญต่อเด็กคือต้องเติมความรักเอาใจใส่ ซึ่งเป็นอาหารใจที่เด็กในวัยนี้นำมาหล่อเลี้ยงให้เติบโตโดยรู้ว่ามีคนที่รักและคอยห่วงใย รู้จักการรับและการให้ผู้อื่น บ้านทานตะวันจึงทำหน้าที่เป็นเหมือนบ้าน มีครูกับพี่เลี้ยงเป็นแม่ๆ คอยเพาะรักด้วยอ้อมกอด เลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด

  เพาะรู้ เพราะรู้ว่า สมองเด็กพัฒนาทุกนาทีไม่มีหยุดยั้ง ถ้าปล่อยเวลาผ่านไป เด็กจะเสียโอกาสการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัส ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ บ้านทานตะวันจึงได้นำแนวทางการสอนแบบมอนเตสซอรี่เข้ามาพัฒนาร่างกาย สติปัญญา อารมณ์ และสังคม โดยให้เด็กเรียนรู้ผ่านกิจกรรมการเล่น การเกษตรธรรมชาติ โยคะเด็ก กิจกรรมพาน้องไปซื้อหนังสือ อ่านหนังสือนิทานสื่อรัก ฯลฯ
 
  ปัจจุบันบ้านทานตะวันมีเด็กตั้งแรกเกิดถึง ๔ ขวบ ๔๓ ชีวิต ช่วงเด็กวัยนี้จึงเป็นโอกาสที่จะร่วมกันเติมเต็มเด็กๆ ให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ บ้านทานตะวันมุ่งหวังว่า กระบวนการเพาะรัก-เพาะรู้ จะเป็นต้นแบบการเลี้ยงดูเด็กทางเลือก ซึ่งจะขยายไปสู่พ่อแม่ ครอบครัว ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สถานรับเลี้ยงเด็ก สำหรับเป็นแนวทางพัฒนาเด็กปฐมวัย ให้มีความพร้อมที่จะเข้าสู่วัยเรียนและโลกกว้าง

เพาะรักจากใจ...ให้โอกาสเด็กเพาะรู้

๑.นวดสัมผัสรัก ๒.หนังสือนิทานสื่อรัก ๓.พาน้องท่องโลกกว้าง ๔.ห้องเรียนรู้มอนเตสซอรี่ ๕.เกษตรสังเกตธรรมชาติ

อาสาทานตะวันแบ่งรักสร้างสุขเพื่อน้อง
๑.เลี้ยงอาหารเพื่อชีวิตใหม่
๒.อุปการะเด็ก
๓.พาน้องร้อง เล่น เล่านิทาน
๔.ทำความสะอาดเตียงของเล่น
๕.ฯลฯ
 
  "การช่วยเด็กด้วยการให้ ในสิ่งที่ไตร่ตรองแล้วว่าดี ให้อาหาร ให้นิทาน ให้แง่คิด จินตนาการ ให้ความรัก ความมั่นใจ ให้ความหวังเป็นการเติมพลังวัยเยาว์ ให้เติบโตสู่การสร้างสรรค์" ศาสตราจาย์นายแพทย์ประเวศ วะสี ประธานกรรมการมูลนิธิเด็ก

คุณแม่น้องอาร์ม
"เครียดมาก ไม่ตั้งใจท้อง แฟนทิ้ง ไม่รู้จะทำอย่างไรดี เครียดจนเกือบทำร้ายลูก แต่เมื่อบ้านทานตะวันรับเลี้ยงลูก ทำให้ได้ทำงานมีเงินเก็บไว้เป็นทุนไว้เพื่อรับลูก มีความสุขทุกครั้งที่มาเยี่ยมลูก เพราะเขาแข็งแรง ฉลาด ร่าเริง"
 
  บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดนครปฐม
ได้ส่งต่อเด็กมาอยู่บ้านทานตะวันที่ช่วยเหลือเด็กได้เร็ว เข้าถึงใกล้ชิดกับครอบครัวเด็ก เช่น คุณแม่วัยใส เพื่อมุ่งพัฒนาเด็กและแม่เด็กไปด้วยกัน
มูลนิธิเด็ก ดำเนินมาถึง ๓๘ ปี ได้นั้น เนื่องจากการสนับสนุนของทุกท่าน ร่วมบริจาคและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ที่บ้านทานตะวัน โดยเงินทุนจากการสนับสนุนทั้งหมดจะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือเด็กและสังคม

ปีบ้านพักฟื้น (คน)สงเคราะห์นม (คน)
๒๕๒๑-๒๕๒๕๕๖๖๘๕๑
๒๕๒๖-๒๕๓๐๓๑๔๓,๙๓๒
๒๕๓๑-๒๕๓๕๒๙๓๑,๐๙๓
๒๕๓๖-๒๕๔๐๒๗๔๑,๐๐๒
๒๕๔๑-๒๕๔๕๒๐๘๒,๓๗๕
๒๕๔๖-๒๕๕๐๒๕๔๑,๗๑๔
๒๕๕๑-๒๕๕๕๓๑๘๒,๙๑๗
๒๕๕๖-๒๕๕๘
๒๕๕๙ /๔๓/๖๐๗
๑๙๓๓,๕๕๖
รวม๒,๔๖๓๑๘,๐๔๗
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้