Responsive image

ครูปู : Writer
ครูนาย : Photograper/VDO
๒๐ กรกฎาคม ๒๕๖๔

นักปลูกต้นไม้ตัวจิ๋วกับ "เมล็ดปริศนา"

วันว่างๆ ในสถานการณ์โควิด19 แบบนี้ จะออกไปเที่ยวหรือออกไปหาอะไรอร่อยๆรับประทานกันก็ดูจะไม่ค่อยปลอดภัย ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตัวร้ายเอาง่ายๆ หลายๆบ้านคงหากิจกรรมทำร่วมกัน เช่น ทำอาหารรับประทานกันเอง หรือทำความสะอาดบ้านกันยกใหญ่ และวันนี้เราชวนเด็กๆมาปลูกต้นไม้กันค่ะ บอกเลยว่างานนี้นอกจากเด็กๆจะได้สนุกสนานกับการลองทำอะไรใหม่ๆ ด้วยตัวเองแล้ว ยังมีประโยชน์อีกตั้งมากมายเลยนะคะ

ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้

1.เด็กๆได้ออกกำลังกาย ต้องบอกว่าการปลูกต้นไม้เนี่ยเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้แรง ทั้งการใส่ดินลงกระถาง หรือการรดน้ำทุกๆ วัน ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างง่ายดีๆ นี่เอง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้หน้าบ้านจะช่วยให้เค้าได้รับอากาศบริสุทธิ์ เพราะต้นไม้จะช่วยผลิตออกซิเจน และทำให้เค้าใช้เวลาอยู่นอกบ้านนานมากขึ้นอีกด้วย

2.เด็กๆจะได้ฝึกทักษะต่างๆ การเฝ้าดูต้นไม้ค่อยๆ เติบโต จะช่วยฝึกให้เด็กๆเป็นเด็กช่างสังเกต มีความอดทน และกระตุ้นการเรียนรู้ หรือแม่ๆ สามารถสอดแทรกบทเรียนอย่างวิชาคณิตศาสตร์เข้าไปในกิจกรรมปลูกต้นไม้ด้วยก็ได้นะคะ เช่น การนับจำนวนเมล็ด หรือจะเป็นวิชาวิทยาศาสตร์ อย่างการสังเคราะห์แสงของพืช หรือให้เด็กๆลองจดบันทึกความเปลี่ยนแปลงในแต่ละวันของต้นไม้ที่ปลูกก็ได้

3.ปลูกต้นไม้เพื่อปลูกฝังให้เค้าเป็นเด็กรักธรรมชาติ การที่ให้เด็กๆสัมผัสดิน น้ำ และต้นไม้ตั้งแต่เด็กๆ จะยิ่งช่วยให้เค้ารักธรรมชาติมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้เด็กๆรู้จักการดูแลสิ่งแวดล้อมอีกด้วย นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองยังช่วยกระตุ้นให้เด็กๆอยากกินผักผลไม้ที่เป็นผลงานของตัวเองอีกด้วยนะคะ

เริ่มขั้นตอนการปลูกต้นไม้กันเลยดีกว่า..

ในทุกๆ ขั้นตอน แม่ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีนะคะ เพราะจะเป็นอันตรายกับเด็กๆได้ค่า และถ้าเสื้อผ้าเลอะ ก็ไม่ต้องกังวลไป ปล่อยให้เค้าได้เรียนรู้จะดีที่สุดค่ะ

Responsive image

ครั้งนี้เราเลือกต้นไม้ที่ปลูกง่าย และเติบโตได้อย่างรวดเร็ว คือ ต้นทานตะวัน เพื่อให้เด็กๆได้เห็นการเติบโตของต้นไม้ได้ตลอดเวลา เด็กๆจะได้รู้สึกสนุก ไม่ต้องรอจนเบื่อไปซะก่อนค่ะ

Responsive image

Responsive image

จากนั้นก็มอบหมายให้เด็กๆรับหน้าที่ดูแล และสังเกตการเติบโตของต้นไม้ไปเลยค่ะ การที่เด็กๆทำหน้าที่อะไรซ้ำๆ จนเป็นกิจวัตร จะเป็นการปลูกฝังนิสัยการเป็นคนมีความรับผิดชอบให้เค้าไปโดยอัตโนมัตินะคะ

Responsive image

Responsive image

แม่ๆ อาจจะเพิ่มความสนุกให้เด็กๆด้วยการลองให้เค้าตกแต่งกระถางต้นไม้ให้สวยงามด้วยการเพ้นท์กระถางต้นไม้ หรืออาจใช้วัสดุอื่นๆ มาทำเป็นภาชนะแทนกระถางต้นไม้ก็ได้นะคะ


เชิญชวนผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเด็กๆ วัยอนุบาลได้ที่
บัญชี "มูลนิธิเด็ก"
ธนาคารกสิกรไทย สาขาพุทธมณฑลสาย 4
เลขที่บัญชี 261-2-84481-2

***ใบเสร็จรับเงินสามารถนำไปลดหย่อนภาษีประจำปีได้***

ท่านสามารถส่งหลักฐานการโอนหรือติดต่อมาที่
โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก มูลนิธิเด็ก
เลขที่ 95/24 หมู่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
Tel. 094-975-4796 , 02-814-1483 ต่อ 312 คุณวัน
หรือที่ Line ID : mbds.ffc

Responsive image

โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็กสานรัก ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่เมตตาสนับสนุนและช่วยเหลือเด็กๆที่อยู่ในความดูแลเป็นอย่างสูง