ไม่ยาก! ฝึกลูกเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนกลางคืน ให้สำเร็จ


 

แม้ว่าคุณแม่หลายท่านจะ ฝึกลูกเลิกแพมเพิส ตอนกลางวันสำเร็จแล้ว แต่สำหรับตอนกลางคืน การ ฝึกลูกเลิกแพมเพิส อาจต้องใช้เวลาและความอดทน บทความนี้จะแนะทิปส์ที่จะช่วยคุณ ฝึกลูกฉี่ตอนกลางคืน และสามารถเลิกแพมเพิสตอนกลางคืนให้สำเร็จ


ฝึกลูกเลิกแพมเพิสตอนกลางคืน

การฝึกลูกฉี่ตอนกลางคืนเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งอาจจะยากในช่วงแรก แต่เรามีทิปส์ที่จะช่วยให้การฝึกลูกฉี่ตอนกลางคืนเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

สังเกตความพร้อมของลูก

คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักจะฝึกเลิกแพมเพิสตอนกลางวันก่อน แล้วจึงฝึกเลิกแพมเพิสตอนกลางคืนในภายหลัง ใช่ค่ะ ไม่จำเป็นที่จะต้องฝึกทั้งสองอย่างพร้อมกัน สิ่งสำคัญอยู่ที่คุณพ่อคุณแม่เข้าใจจังหวะเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มต้นฝึกลูกเลิกแพมเพิสตอนกลางคืน บางครั้งลูกอาจบอกกับคุณว่า ไม่ต้องใส่แพมเพิสนอนก็ได้นะแม่ จังหวะนี้แหละที่คุณควรรีบคว้าโอกาสในการสอนลูกว่าควรจะทำอย่างไรหากปวดฉี่ตอนกลางคืน หรือหากคุณสังเกตว่า ผ้าอ้อมของลูกไม่เปียกฉี่มาหลายคืนแล้ว นี่ก็เป็นอีกสัญญาณว่า ลูกพร้อมแล้วที่จะนอนโดยไม่ฉี่กลางดึก ซึ่งโดยปกติแล้วเด็กๆ จะพร้อมให้คุณเริ่มฝึกเลิกแพมเพิสตอนกลางคืนเมื่อเขาอายุราว 3 ขวบครึ่งเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

คุณอาจต้องมีตัวช่วยเพื่ออำนวยความสะดวกและจูงใจลูก เช่น กระโถน หรือที่รองนั่งชักโครกน่ารักๆ ทิชชู่เปียก กางเกงชั้นใน รวมถึง ของเล่น หรือ หนังสือที่เกี่ยวกับการฝึกลูกขับถ่ายหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนนอน

การดื่มน้ำก่อนนอนจะทำให้ลูกปวดฉี่กลางดึกได้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนนอน และควรพาลูกไปเข้าห้องน้ำ หรือนั่งกระโถนอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน และทำอีกครั้งก่อนดับไฟ

นอกจากนี้ คุณอาจปลุกลูกขึ้นมาฉี่ก่อนเวลาตื่นปกติหนึ่งชั่วโมง เพราะเด็กมักจะรดที่นอนตอนที่ตื่น แต่ไปห้องน้ำไม่ทันเวลาใช้ผ้ารองที่นอนกันฉี่

ผ้ารองที่นอนกันฉี่เป็นไอเท็มที่จำเป็นอย่างมากสำหรับการฝึกลูกเลิกแพมเพิสตอนกลางคืน เพราะในช่วงแรกของการฝึก ลูกอาจฉี่รดที่นอนเป็นเรื่องปกติ ควรปูผ้ารองที่นอนกันฉี่เอาไว้ เพื่อไม่ต้องยุ่งยากกับการยกที่นอนไปตากค่ะ

บทความแนะนำ ทำยังไงไม่ให้ลูกฉี่รดที่นอน?ใส่กางเกงชั้นใน หรือกางเกงผ้าอ้อม

คุณอาจให้ลูกใส่กางเกงชั้นในหรือกางเกงผ้าอ้อมแทนแพมเพิสในการฝึกฉี่ตอนกลางคืน เพราะเด็กจะสามารถสวมใส่และถอดเองได้ง่าย แนะนำให้ใส่กางเกงผ้าอ้อม หากลูกฉี่ใส่กางเกง 2-3 ครั้งในหนึ่งเดือน และให้เปลี่ยนเป็นกางเกงชั้นในปกติหากลูกฉี่ใส่กางเกงเพียง 2-3 ครั้งในสามเดือนต้องสะดวก

หากต้องลุกขึ้นมาฉี่กลางดึก ควรจัดห้องให้ลูกสามารถขึ้นลงเตียงได้ง่าย หรืออาจวางกระโถนไว้ข้างๆ เตียงที่สามารถมองเห็นในเวลากลางคืน และสามารถหยิบมาใช้ได้ทันทีรับมือกับความผิดพลาด

คุณต้องเข้าใจว่าการฝึกลูกฉี่ตอนกลางคืนนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเด็ก หากคืนไหนลูกพลาดทำให้ที่นอนเลอะ สิ่งสำคัญคือ ต้องไม่โกรธลูก ไม่ทำให้ลูกรู้สึกผิดที่ฉี่รดที่นอน สิ่งที่คุณควรทำคือ ทำความสะอาดและพยายามฝึกลูกต่อไปฉลองความสำเร็จ

เมื่อลูกเรียนรู้ที่จะควบคุมการฉี่ในเวลากลางคืนได้แล้ว คุณควรชื่นชมลูก กอดลูก และทำให้ลูกเห็นว่าคุณมีความสุขและภาคภูมิใจในตัวเขา คุณยังอาจทำให้ลูกรู้สึกภาคภูมิใจได้อีก โดยการให้ลูกนำแพมเพิสที่เหลือไปมอบให้กับครอบครัวที่มีลูกเล็กกว่า

การแสดงความยินดีกับความสำเร็จของลูกจะทำให้เขาเกิดความเชื่อมั่นที่จะเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ อย่าลืมเด็ดขาดนะคะ!

คุณมีวิธีฝึกลูกเลิกแพมเพิสตอนกลางคืนอย่างไรบ้าง แบ่งปันประสบการณ์ของคุณที่คอมเมนต์ด้านล่างได้เลยค่ะ

 

สิริลักษณ์ อุทยารัตน

ที่มา 
www.newhealthadvisor.com
https://th.theasianparent.com/ฝึกลูกเลิกแพมเพิสตอนกลางคืน/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th