ลูกพัฒนาการช้ารึเปล่า ดูได้จากสัญญาณต่อไปนี้


 
ลูกพัฒนาการช้ารึเปล่า ดูได้จากสัญญาณต่อไปนี้ ลูกของคุณมีปัญหาด้านพัฒนาการหรือไม่ สัญญาณที่บ่งบอกว่าเด็กอาจมีพัฒนาการล่าช้ามีอะไรบ้าง เรามีคำตอบมาฝาก


ลูกพัฒนาการช้ารึเปล่า

เป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่มักสงสัย หรืออาจจะเกิดความกังวล ว่าลูกจะเติบโตสมวัย ตามพัฒนาการปกติหรือไม่ ลูกพัฒนาการช้ารึเปล่า แต่โดยทั่วไปแล้ว ผู้ปกครองไม่จำเป็นต้องกังวลให้มากจนเกินไปนัก เพราะเด็กแต่ละคนต่างก็มีพัฒนาการแตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตาม เด็กส่วนใหญ่มักจะมีพัฒนาการใกล้เคียงกัน (เช่น ฝึกเข้าห้องน้ำเอง ปีนป่าย หรือเริ่มพูด) คุณจึงควรสังเกตว่าหากลูกช้ากว่าปกติ นั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกของคุณอาจมีปัญหาด้านพัฒนาการได้พัฒนาการช้า เป็นอย่างไร?

เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า คือเด็กที่มีพัฒนาการไม่เป็นไปตามกำหนดกรอบเวลากว้าง ๆ ซึ่งถือเป็นช่วงพัฒนาการตามปกติ พัฒนาการที่ล่าช้านี้ อาจเกิดขึ้นในด้านใดด้านหนึ่ง หรือหลายด้าน เช่น

  • ทักษะด้านการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่  (เช่น การเดิน และการขีดเขียน)
  • ด้านการสื่อสารและภาษา (ทั้งการรับ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับความเข้าใจ และการแสดงออก ซึ่งเกี่ยวข้องกับการพูด)
  • การช่วยเหลือตนเอง (เช่น การเข้าห้องน้ำหรือแต่งตัว)
  • ด้านสังคม (เช่น การสบตา และเล่นกับคนอื่น)

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการของเด็กระบุว่า แม้ว่าเด็กแต่ละคนจะมีพัฒนาการแตกต่างกันไป แต่ผู้ปกครองก็ควรจำไว้ว่าการเรียนรู้ต่าง ๆ มักเกิดขึ้นตามลำดับเหมือน ๆ กัน เช่น เด็กส่วนใหญ่จะคลานได้ก่อนเดิน หรือส่งเสียงได้ก่อนเริ่มพูดคำแรก


ตัวอย่างเช่น เด็กอายุ 18 เดือนอาจมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวเร็ว เพราะชอบที่จะปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นโดยใช้ท่าทางหรือการเคลื่อนไหว แต่อาจพูดได้น้อย ในขณะเด็กอีกคนที่มีอายุเท่ากันอาจพูดได้มากกว่า แต่อาจเคลื่อนไหวได้ไม่คล่องเท่าเด็กคนแรก สิ่งสำคัญคือการติดตามว่า เด็กมีพัฒนาการในทุก ๆ ด้าน อย่างเหมาะสมหรือไม่

 

 

ลูกมีโอกาสจะเป็นเด็ก “ช้า” มากแค่ไหน?

สถิติจาก American Academy of Pediatrics (AAP) ระบุว่าเด็กราว 13% จะมีพัฒนาการที่ล่าช้าและควรได้รับการบำบัดที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ความผิดปกติบางอย่างอาจหายไปเมื่อเด็กเริ่มเข้าวัยอนุบาล ในขณะที่ความผิดปกติบาอย่างอาจไม่ปรากฏให้เห็นจนกระทั่งเด็กเริ่มเข้าเรียนในชั้นที่สูงขึ้นก็เป็นไปได้


สัญญาณที่บ่งบอกว่าเด็กอาจมีพัฒนาการล่าช้า

ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักใส่ใจกับช่วงอายุที่เด็กเริ่มมีพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว เช่น เริ่มคลานหรือเดิน มากเป็นพิเศษ แต่คุณควรสังเกตทักษะด้านการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดเล็กด้วยเช่นกัน เช่น เด็กสามารถหยิบจับของชิ้นเล็ก ๆ ได้หรือไม่ หรือพลิกหน้าหนังสือได้หรือไม่


สำหรับทักษะด้านภาษา คุณอาจลองสังเกตว่าลูกเข้าใจความหมายของคำหรือประโยค ได้อย่างยากลำบากหรือไม่ หรือพูดเป็นคำหรือเป็นประโยคได้หรือไม่ เด็กอาจมีความผิดปกติทางด้านการสื่อสารด้วยท่าทาง เช่น การชี้ เลียนแบบท่าทาง หรือเลียนแบบเสียงผู้ปกครองควรเข้าใจช่วงพัฒนาการปกติของเด็ก เพื่อไว้เปรียบเทียบกับพัฒนาการของลูก และจะได้เข้าใจว่าเด็กควรรู้วิธีใช้ส้อมหรือแปรงสีฟันเมื่ออายุราว 15 เดือน พูดเป็นคำ ๆ ได้เมื่ออายุ 18 เดือน หรือเริ่มพูดเป็นประโยคเมื่ออายุ 2 ขวบ หากเด็กยังไม่เริ่มเดินเมื่ออายุ 18 เดือน คุณควรพาเขาไปพบแพทย์


เด็กที่คลอดก่อนกำหนดอาจต้องใช้เวลาในการพัฒนาทักษะต่าง ๆ มากกว่าเด็กปกติ แพทย์ส่วนใหญ่จะเทียบพัฒนาการกับเวลาคลอดตามกำหนดปกติ (แทนที่จะเทียบกับเวลาคลอดจริง) และประเมินพัฒนาการไปจนกระทั่งอายุ 2 – 3 ขวบ

 

 

สาเหตุของพัฒนาการล่าช้า

พัฒนาการล่าช้าอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น คลอดก่อนกำหนด หรือความผิดปกติทางพันธุกรรม เช่น ดาวน์ซินโดรม หรืออาการเจ็บป่วยหรืออุบัติเหตุ


การที่เด็กพูดช้าหรือมีปัญหาด้านการสื่อสารอาจมีสาเหตุมาจากความพิการทางหู กล่องเสียง คอ จมูก หรือช่องปาก หรืออาจเกี่ยวข้องกับระบบประสาทส่วนกลางก็ได้เช่นกัน

 

ควรพบแพทย์เมื่อไหร่?

หากคุณสังเกตเห็นความผิดปกติต่าง ๆ หรือหากไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ไว้ก่อนเพื่อความแน่ใจจะดีที่สุด


AAP แนะนำว่า แพทย์จะทำการประเมินพัฒนาการของเด็กคร่าว ๆ ทุกครั้งที่นัดตรวจสุขภาพ หากพบความผิดปกติจะได้ทำการวินิจฉัยอย่างละเอียดและรักษาต่อไป


ความผิดปกติทางสายตาหรือการได้ยิน อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กมีพัฒนาการล่าช้าในบางด้าน ดังนั้นคุณจึงควรให้ลูกตรวจตาและหูทุกครั้งที่มีนัดพบแพทย์

 

 

ในกรณีที่หมอยืนยันว่าเด็กปกติ แต่คุณยังกังวล

ลองไปขอความเห็นจากแพทย์ท่านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมอที่เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก และอย่าลืมแจ้งให้แพทย์ประจำตัวเด็กทราบถึงผลการวินิจฉัยของแพทย์ท่านอื่น ๆ ด้วย

 

TheAsianparent Editorial Team

ที่มา 
Baby Center

https://th.theasianparent.com/ลูกพัฒนาการช้ารึเปล่า

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th