เพิ่มไอคิวลูก ง่ายๆ แม่ท้องฟังไว้ 5 นิสัยเพิ่มไอคิวลูก ฉลาดแน่ คอนเฟิร์ม


 
เพิ่มไอคิวลูก ง่ายๆ แม่ท้องทุกคนอยากให้ลูกฉลาด คลอดมาเป็นเด็กน่ารัก สมองดี และเรียนหนังสือเก่งๆ เมื่อโตขึ้น สิ่งที่จะทำให้ความปราถนาแบบนั้นเป็นจริงได้ ไม่ต้องไปถามใคร สวดมนต์ที่ไหน หรือภาวนาอะไรค่ะ ง่ายๆ ไม่ยากเลยค่ะ แค่ฝึกนิสัย 5 นี้ไว้ รับรองว่าลูกคลอดออกมายังไงๆ ก็ฉลาด


เพิ่มไอคิวลูก  ง่ายๆ ฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์
เพิ่มไอคิวลูก  ง่ายๆ แม่ท้องฟังไว้ 5 นิสัยเพิ่มไอคิวลูก ฉลาดแน่ คอนเฟิร์ม ฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์

เพิ่มไอคิวลูก ง่ายๆ แม่ท้องทุกคนอยากให้ลูกฉลาด คลอดมาเป็นเด็กน่ารัก สมองดี และเรียนหนังสือเก่งๆ เมื่อโตขึ้น สิ่งที่จะทำให้ความปราถนาแบบนั้นเป็นจริงได้ ไม่ต้องไปถามใคร สวดมนต์ที่ไหน หรือภาวนาอะไรค่ะ ง่ายๆ ไม่ยากเลยค่ะ แค่ฝึกนิสัย 5 นี้ไว้ รับรองว่าลูกคลอดออกมายังไงๆ ก็ฉลาด

 


 

ฟังเพลงดีๆ เพิ่มไอคิลูก

จากการศึกษาพบว่า ทารกในครรภ์สามารถได้ยินเสียงจากภายนอก การฟังเพลงไม่เพียงช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย แต่ยังทำให้ลูกน้อยผ่อนคลายเช่นกัน เพลงเบาๆ ช่วยคลายเครียดให้คุณแม่ ในขณะเดียวกันก็ช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายและรายล้อมไปด้วยความสุขให้กับทั้งคุณแม่และลูกน้อย


สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีรอบตัว
 

สิ่งที่คุณเห็น สิ่งที่คุณได้ยินล้วนส่งผลต่อลูกน้อย ดังนั้น คุณแม่ไม่ควรดูหนังหรือรายการที่มีภาพความรุนแรง แต่ควรเลือกดูสิ่งที่จรรโลงใจตลอดระยะตั้งครรภ์ คิดดี พูดดี ทำดี และไม่พาตัวเองไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี การนั่งสมาธิก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีรอบตัวคุณได้


ออกไปเดินรับแดดเป็นประจำ

วิตามินดีมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนากระดูกของลูกน้อย และแหล่งวิตามินดีจากธรรมชาติที่ดีที่สุดคือ แสงแดด คุณแม่สามารถเสริมสร้างกระดูกที่แข็งแรงให้กับลูกได้ตั้งแต่ในครรภ์ เพียงออกไปเดินรับแดดอ่อนๆ ยามเช้าอย่างน้อย 20 นาทีทุกวัน เท่านี้ลูกก็จะได้รับประโยชน์ในระยะยาวเลยทีเดียว


อ่านหนังสือทุกวันเพิ่มไอคิวลูก

การอ่านเป็นนิสัยที่ควรปลูกฝังในคนทุกช่วงวัยอยู่แล้ว สำหรับคุณแม่ท้องควรเลือกหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกดี และให้ข้อคิดเชิงบวก นอกจากอ่านหนังสือในเวลากลางวันแล้ว คุณแม่ควรอ่านหนังสือก่อนนอนด้วย เพราะการอ่านหนังสือก่อนนอนจะช่วยให้คุณมีเทคนิคในการเล่านิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง การอ่านยังช่วยขับฮอร์โมนที่มีผลดีต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยอีกด้วย


อาหารดี สมองดี เพิ่มไอคิวลูก

คุณแม่ทราบดีกว่า ชีวิตน้อยๆ ที่กำลังเติบโตอยู่ข้างในตัวคุณนั้นจะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับการดูแลและปฎิบัติตัวของคุณแม่ นิสัยการกินมีผลต่อชีวิตลูกน้อยโดยตรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ อาหารรสจัดจ้าน ควรเลือกกินแต่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ สะอาด สด ใหม่ เป็นหลัก

 

หลังจากเพิ่มไอคิวลูก ไปกับ 5 นิสัยเพิ่มไอคิวลูก ให้ลูกฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์ พอลูกคลอดออกมา พ่อแม่ก็ต้องหมั่นดูแล เอาใจใส่ ให้ลูกเติบโตสมวัย มีความคิดอ่านฉับไว เรียนหนังสือเก่ง ๆ ซึ่งพ่อแม่ต้องเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับลูกในแต่ละช่วงวัย เพื่อเสริมทักษะ พัฒนาสติปัญญา ให้ลูกรักวิธีเลือกของเล่นให้ลูก
เมื่อลูกคลอดออกมาแล้ว พ่อแม่ก็ต้องมี วิธีเลือกของเล่นให้ลูก เสริมทักษะ พัฒนาสติปัญญา โดยคำนึงถึงว่า การเลือกของเล่นให้ลูกนั้น ต้องช่วยเรื่องพัฒนาการได้ด้วย ดังนั้น การเลือกซื้อของเล่นจึงไม่ใช่แค่เลือกของเล่นสีสันสวยงาม หน้าตาน่ารักเท่านั้น แต่พ่อแม่ต้องเข้าใจลูกในแต่ละช่วงวัย และเลือกของเล่นให้เหมาะกับลูกแต่ละช่วงวัยอีกด้วย

นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) กรมการแพทย์ แนะนำพ่อแม่ว่า กิจกรรมที่เหมาะสม ทำให้ลูกมีพัฒนาการ เพิ่มความมั่นใจในตัวเองที่ดี คือ “การเล่น” กับลูก โดยพ่อ แม่ ผู้ปกครอง ควรเป็นเพื่อนเล่นคนแรกของลูก และมักจะเป็นผู้ที่เด็กชอบเล่นด้วยมากที่สุด การเล่นกันในครอบครัวเป็นการเรียนรู้ที่สนุกสนาน ทั้งยังเป็นพื้นฐานของการอ่านเขียน เรียนรู้ พ่อแม่สามารถเล่นกับลูกได้ตั้งแต่ วัยทารก

  • วัยทารก เด็กทารกจะเล่นด้วยการขยับแขน ขา ตัวเอง มองสิ่งต่าง ๆ รอบตัว
  • พอโตขึ้น จะเริ่มคว้าของเล่นเอง
  • การเล่นของเด็กจะเปลี่ยนแปลงไปตามวัย โตขึ้นมาจะชอบเล่นสมมติ
  • เล่นเกมที่มีกฏกติกามากขึ้น จะช่วยฝึกลูกในเรื่องจินตนาการ การแก้ไขปัญหาการอยู่ร่วมกับคนอื่น

นพ.สมเกียรติ บอกด้วยว่า ในช่วงปิดเทอมลูก ๆ มีเวลาอยู่กับ พ่อแม่ ผู้ปกครองมากกว่าช่วงเปิดเทอม จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะในการเพิ่มเวลาคุณภาพกับลูกได้มากขึ้น เพื่อช่วยสร้างสัมพันธภาพกับลูก ช่วงที่พ่อแม่ไม่ว่างอาจปล่อยให้เป็นช่วงที่เด็กสามารถเล่นตามลำพังได้ ทั้งนี้ การเลือกของเล่นสำหรับเด็กมีความสำคัญ ของเล่นที่ดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง สลับซับซ้อน เด็กจะสนใจคือ ของรอบตัว เช่น ของใช้ในบ้านกล่องผ้า ถังซักผ้า ไม้กวาด นำสิ่งเหล่านี้มาเล่น ซึ่งของเล่นทุกชิ้นสามารถพัฒนาสติปัญญาของเด็กได้


5 วิธีเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับลูก

พญ.ถิรพร ตั้งจิตติพร จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เสริมว่า เด็กแต่ละคนมีความสนใจที่แตกต่างกันไป การเลือกของเล่นสำหรับเด็กจึงไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งของเล่นที่พ่อแม่เห็นว่าเหมาะกับลูก เด็กอาจไม่สนใจ อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ควรเลือกของเล่นให้เหมาะ ซึ่งของเล่นที่ดีควรจะมีลักษณะดังต่อไปนี้

  1. ปลอดภัย นับเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ต้องหมั่นตรวจสภาพของเล่น อันตรายแก่เด็กดูความเหมาะสมกับพัฒนาการ เช่น เด็กเล็ก จะชอบเอาของเข้าปาก เข้าจมูก ก็ต้องเลือกของเล่นที่ไม่ใช่ขนาดเล็กเป็นต้น
  2. เหมาะสมกับวัย ทารก: ของเล่นที่เพิ่มการรับรู้ ทางประสาทสัมผัส เช่น มีเสียงมองคว้าได้ สัมผัสได้ เด็กเล็ก: ชิ้นไม่เล็กเกินไป มีการเคลื่อนไหว เด็กโต: เริ่มมีกลไกมากขึ้น ของเล่นที่ฝึกแก้ปัญหา
  3. เล่นได้หลากหลายวิธี เช่น ตัวต่อ ไม่บล็อก เกมกระตุ้นเพื่อฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหาแก่เด็ก และไม่ทำให้เด็กเบื่อง่าย
  4. ราคาไม่แพงเกินไป เหมาะสมกับเด็ก เพราะเด็กยังไม่สามารถรักษาของบางอย่างที่ราคาแพง ร่วมกับเด็กยังมีความสนใจสั่น อาจเบื่อง่ายและทำให้ พ่อแม่ ต้องเปล่ยนของบ่อยๆ
  5. เลือกของเล่นที่มีประโยชน์และที่จะไม่สร้างความชัดแย้ง แก่พ่อแม่และเด็ก ปัญหาที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ที่พ่อแม่จะเลือกซื้อ Tablet ให้ลูกและไม่กำหนดกฎเกณฑ์ไว้ก่อน พอลูกเริ่มต่อ พ่อแม่ให้หยุดเล่น ก็เกิดปัญหาอารมณ์กัน ดังนั้น ทางพ่อแม่คิดว่าสามารถ ควบคุมการเล่นได้ ก็สามารถซื้อให้ได้ แต่หากคิดว่าเป็นเรื่องยากในการควบคุม ก็ให้ชะลอการซื้อให้ลูกไว้ก่อน

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรเอาใจใส่กับการเลือกซื้อของเล่นให้ลูกหลาน เพื่อส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกเติบโตอย่างมีคุณภาพ

 

 
Weerati

ที่มา 
http://www.thaihealth.or.th

https://th.theasianparent.com/เพิ่มไอคิวลูก-ง่ายๆ/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th