วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียง สอนลูกให้เป็นคนดี เติบโตอย่างเชื่อฟัง


 
เคยเหนื่อยเมื่อลูกทำใหเราอารมณ์เสียมั้ย? ลองดูเคล็ดลับในการอบรมลูกโดยที่ไม่ต้องขึ้นเสียงหรืออารมณ์เสียเลยกันดีกว่าค่ะวิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียง สอนลูกให้เป็นคนดี

วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียง สอนลูกให้เป็นคนดี สั่งสอนลูกอย่างไร ให้เติบใหญ่ไปเป็นคนดี โดยไม่ต้องดุด่าว่ากล่าว หรือทำร้ายจิตใจลูก

ลีอา (Leah Koenig) โค้ชการเลี้ยงดูเด็ก บอกไว้ว่า สิ่งแรกที่ควรทำ คือคิดก่อนว่าสิ่งที่คุณอยากได้คืออะไร ถ้าคุณโกรธและลงโทษลูกเลยทันที นั่นอาจจะทำให้เกิดผลร้ายมากกว่าผลดีแก่ตัวคุณเอง แต่ถ้าคนเป็นพ่อเป็นแม่สามารถระงับอารมณ์โกรธเอาไว้ได้ แล้วคิดวิธีแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ จากบทลงโทษแย่ ๆ ก็อาจกลายเป็นเรื่องดีที่ได้อบรมสั่งสอนลูก แถมยังได้ผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงอีกด้วย


 

อบรมลูกง่าย ๆ ให้ได้ผล ด้วยการกอด!

พี่น้องทะเลาะกัน พ่อแม่ทำยังไงดี

ถ้าคุณเห็นว่าลูก ๆ กำลังต่อยตีกันอยู่ ให้รีบแยกลูก ๆ ออกจากกัน บอกลูกว่าให้ไปอยู่ที่คนละมุมห้อง เพื่อสงบสติอารมณ์ หลังจากนั้น จับทั้งคู่หันหน้าเข้าหากัน แล้วแลกเปลี่ยนคำขอโทษ เช่น
- พี่/น้อง ขอโทษสำหรับ … (สิ่งนั้น ๆ ที่ทำผิด)
- พี่/น้อง ทำไปเพราะว่า …​ (อธิบายว่าทำไมถึงทำ) และ
- ครั้งต่อไป พี่/น้อง จะ ..​. (พูดสิ่งที่ควรจะทำ)

พอลูกพูดเสร็จ ให้ลูกกอดกันซะ พวกเขาอาจจะรู้สึกแปลก ๆ ในตอนแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็จะหัวเราะคิกคัก และทุก ๆ อย่างก็จะกลับสู่สภาพปกติ เป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยปราบพี่น้องที่ทะเลาะกันให้กลับมารักกันดังเดิม


ลงมือ (ไม่ใช่การลงมือทำร้ายร่างกายนะ!)

จำได้ไหม เมื่อตอนยังเด็ก แม่คุณให้ยืนตรงมุมห้องพร้อมกับวางหนังสือไว้บนหัว ตอนนั้นเจ็บจนจำได้ไม่ลืม ทำไมไม่เอาวิธีการนั้นกลับมาใช้ล่ะ? ก่อนจะพลั้งมือตีลูกไปเต็มเปา คนเป็นพ่อเป็นแม่ควรหักห้ามใจ ไม่ฟาดลูกที่ก้น หรือใช้ไม้เรียวตีลูก แต่ให้เลือกการอธิบายให้ลูกเข้าใจ ไม่ใช่การห้ามลูก เพราะว่า ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ลูกยิ่งทำ แม่ยิ่งหงุดหงิด กลายเป็นว่า ลูกขาดความมั่นใจ ทั้งยังกระทบต่อความสัมพันธ์แม่ลูกให้เกิดรอยร้าว


ถ้าลูกโตพอที่จะเข้าใจ จนกลายเป็นเริ่มดื้อ ก็ให้ใช้วิธีลงโทษแบบอื่น เช่น ให้เด็ก ๆ ลุกขึ้นลุกลง ประมาณ 3-5 นาที เวลาอาจจะดูสั้นสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็ก ๆ นี่มันช่างยาวนานยิ่งนัก!

 

 

เดี๋ยวตำรวจจับนะ, ดื้อนักจะให้หมอมาฉีดยา

พ่อแม่หลาย ๆ คนมักชอบใช้ประโยคนี้ นอกจากจะสร้างแค่ความหวาดกลัวให้เด็ก ๆ แล้ว มันยังไม่ช่วยอะไรเลย การเลี้ยงลูกให้กลัวต่อคนที่มีพลังอำนาจ ไม่เหมือนกับ การที่เลี้ยงลูกให้เคารพพวกเขา เพราะฉะนั้น หลีกเลี่ยงที่จะใช้คำพูดข่มขวัญ อย่าใช้คำขู่ โดยเฉพาะคำพูดที่เกี่ยวกับการหาหมอ หรือไปโรงพยาบาล เพราะจะเป็นการปลูกฝังให้เด็กกลัวหมอ กลัวเข็มฉีดยา แล้วพ่อแม่ก็ต้องลำบากเสียเอง เมื่อจำเป็นต้องพาเจ้าตัวดีไปหาหมอแทนที่จะหลอกให้กลัว หรือขู่ลูก ลองแสดงตามบทบาทแทน เช่น เมื่อลูกทำความผิด เขียนใบสั่งที่มีลิสต์รายการที่ลูกทำผิด บอกผลที่ลูกจะได้รับ อธิบายให้ลูกฟังว่า การทำผิด เป็นคนไม่ดี มีบทลงโทษทางกฎหมายอย่างไร หรือลูกจะต้องเจอกับอะไรบ้าง


ให้ลูกทำความสะอาด เมื่อทำสกปรกและไม่เรียบร้อย

ลูกชายของผู้เขียนอายุ 5 ขวบ เข้าไปเล่นในตู้เสื้อผ้าของเธอ และทันใดนั้น เสื้อผ้าข้างบนก็หล่นลงมาหมดเลย ผู้เขียนเกือบที่จะจัดการเก็บกวาดตู้เสื้อผ้าของเธอ พับผ้าใหม่ให้เป็นระเบียบ แต่แล้วก็คิดได้ว่า ทำไมไม่ให้ลูกชายของเธอทำซะล่ะ!

ทำแบบนั้น ลูกชายของเธอก็ได้เรียนรู้การพับผ้าอย่างถูกวิธี และสิ่งที่สำคัญมากกว่านั้น เขาเรียนรู้ว่ามันเหนื่อยแค่ไหนที่จะเก็บกวาดสิ่งที่เขาทำสกปรก เลอะเทอะไว้ ลูกชายของเธอทำความสะอาดเสร็จในที่สุด และพูดขอบคุณที่เธอทำให้เขารู้สึกเหมือนเป็นผู้ใหญ่เลย


พอกันทีกับการลงโทษแบบจำคุก!

แทนที่จะส่งลูกไปยืนที่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง พร้อมกับให้คิดว่าทำอะไรผิดไป ทำไมไม่มอบหมายภารกิจให้ลูกทำล่ะ? อาจจะให้ทำการบ้านเลข ฝึกฝนคัดลายมือ หรือ ค้นหาคำตอบกับปริศนาต่าง ๆ นอกจากจะทำให้ลูกอารมณ์เย็นขึ้น ยังช่วยให้เขาโฟกัสในการทำสิ่งดีต่าง ๆ ให้สำเร็จมากขึ้นด้วย

 

วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียงเป็นเรื่องที่ดี ลูกจะได้ไม่เสียใจ แต่ก็อย่าลืม อบรมสั่งสอนลูกด้วยวิธีอื่น ๆ เพื่อให้ลูกเติบใหญ่เป็นคนดี เชื่อฟังพ่อแม่ ด้วยนะคะ


สินิธฐ์ธรา ชื่นชูจิตต์

ที่มา :

https://th.theasianparent.com/วิธีการอบรมลูกโดยไม่ขึ้นเสียง/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th