เห็นลูกดื้ออย่าเพิ่งดุอย่าเพิ่งด่า
วิจัยบอกว่าเด็กดื้อจะประสบความสำเร็จมากกว่าเมื่อโตขึ้น


 
เห็นลูกดื้ออย่าเพิ่งดุอย่าเพิ่งด่า

เห็นลูกดื้ออย่าเพิ่งดุอย่าเพิ่งด่า วิจัยบอกว่าเด็กดื้อจะประสบความสำเร็จมากกว่าเมื่อโตขึ้น


เด็กดื้อรั้นส่วนใหญ่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ จริงหรือ

ผลการศึกษานี้ถูกตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Developmental Psychology หลังจากที่ทีมงานใช้เวลาติดตามเด็กกว่า 700 คน ตั้งแต่อายุ 9 ปี ไปจนถึง 40 ปี โดยเน้นการติดตามคุณลักษณะของแต่ละคน เช่น การเป็นคนที่ชอบความท้าทาย มีแนวโน้มที่จะแหกกฎระเบียบต่างๆ มีความรอบคอบ พากเพียร อุตสาหะ เป็นต้น พบว่า เด็กดื้อรั้นส่วนใหญ่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ และประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของตัวเอง


เด็กที่ไม่ชอบปฏิบัติตามกฎระเบียบ และไม่ค่อยเชื่อฟังผู้ปกครอง มักมีรายได้สูงกว่าเพื่อนๆ

รายงานชิ้นนี้ระบุด้วยว่า เด็กที่ไม่ชอบปฏิบัติตามกฎระเบียบ และไม่ค่อยเชื่อฟังผู้ปกครอง จำนวนไม่น้อยมีรายได้สูงกว่าเพื่อนๆ และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ทั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยว่า เด็กเหล่านี้เลือกประกอบอาชีพอะไร อาจเป็นไปได้ว่าอาชีพนั้นๆ ให้ผลตอบแทนสูงกว่าอาชีพอื่นๆ อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้ไม่ได้เสนอแนะว่า ผู้ปกครองควรเลี้ยงลูกอย่างไร เพียงแต่นำเสนอข้อเท็จจริง ที่สังคมอาจไม่คาดคิด


 

และหากคุณพ่อคุณแม่อ่านงานวิจัยชิ้นนี้แล้วยังไม่แน่ใจ เรามีเหตุผลดีๆ สนับสนุนให้ค่ะ


เหตุผลว่าทำไมเด็กดื้อคือเด็กที่จะประสบความสำเร็จมากกว่า  


# เด็กดื้อ จะรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร และไม่ต้องการอะไร!

การที่คนคนนึง ดื้อรั้น ไม่เอนเอียงตามความเห็นของคนอื่น ไม่ได้หมายความว่า เขายึดตัวเองเป็นหลักเสมอไป เพียงแต่ว่าเด็กเหล่านี้รู้ว่าจริงๆ แล้วเขาต้องการอะไรมากกว่า และไม่ต้องการให้อะไรมาเปลี่ยนแปลงไป ง่ายๆ


# เด็กดื้อ มักจะ “
เด็ดขาด” กว่าคนอื่น!
เด็กดื้อรู้ว่าอยากได้อะไรแล้ว นั่นทำให้ตัดสินใจ “เด็ดขาด” กว่าคนอื่นๆ ที่มักจะลังเล หรือเอนเอียงไปกับสิ่งรอบข้างได้ และถ้าจะบอกว่าคนพวกนี้ชอบควบคุมคนอื่นมั้ย ก็ไม่น่าใช่ เพียงแค่ว่า คนพวกนี้คิดว่า เขามีสิทธิ์เลือกที่เขาจะถูกควบคุม หรือ ไม่ถูกควบคุมต่างหากล่ะ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกคนควรมีเหมือนกัน


# เด็กดื้อ จะก้าวตามหนทางที่ตัวเองสร้างขึ้นมา

สิ่งที่คนดื้อมักจะเป็น คือเดินตามเส้นทางที่ตัวเองอยากจะเป็น โดยไม่สนใจว่าคนภายนอกจะมองว่า ไร้สาระ ยากเกินกว่าที่จะเป็นจริงได้ หรืออะไรก็ตามแต่ โดยคนพวกนี้ จะมีความทะเยอทะยานสูง ที่ต้องการพิสูจน์ว่า เขาและทางทีเขาเลือกนี่แหละ ที่จะทำให้เขาประสบความสำเร็จได้ อย่างที่เขาวาดไว้ และไม่ยอมให้ตนเองต้องตกอยู่ในอิทธิพลของใครทั้งสิ้น


# เด็กดื้อจะมีความพยายามสูงมาก

คนดื้อ มีความพยายามสูงมากกว่าคนอื่นๆ เพราะด้วยความที่เขาเชื่อมันว่าความคิดของเขาถูก เขาจะไม่ล้มเลิกความพยายามได้ง่ายๆ เขาจะตามล่าความฝันของเขาจนถึงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียน หรือเรื่องงาน


เมื่อลูกยังเล็กสิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือแนะนำเค้าให้ถูกวิธี การตัดสินเด็กคนหนึ่งว่าดีหรือไม่ดี เพียงเพราะบางด้าน บางส่วนที่เค้าแสดงออกมานั้น ไม่ดีและเหมาะสม อาจจะเร็วเกินไป  เด็กๆ คือสิ้งที่พ่อแม่ต้องใส่ใจและส่งเสริมในสิ่งที่เค้าชอบ บนพื้นฐานความถูกต้องและดีงามค่ะ

 

 

เรื่อง/ภาพ ที่มา :
campus.sanook.com

www.kiitdoo.com

th.theasianparent.com

http://kruvoice.com/เห็นลูกดื้ออย่าเพิ่งดุอย่าเพิ่งด่า/

Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th