พ่อแม่กดดันลูก คาดหวังลูกมากเกินไป ระวังลูกป่วยเป็นจิตเวช


 

พ่อแม่กดดันลูก คาดหวังลูกมากเกินไป ระวังลูกป่วยเป็นจิตเวช

พ่อแม่กดดันลูก สาเหตุอันดับต้นๆ ที่ทำให้เด็กไทยป่วยจิตเวช พ.ญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ รองผอ.สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า ในปัจจุบันมีผู้ป่วยที่เป็นโรคจิตเวชในเด็กและวัยรุ่นเป็นจำนวนมาก แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่เข้าใจและไม่ได้รับการรักษา ทำให้มมีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาเพียง 10 % เท่านั้น ถือว่าน้อยมาก


สาเหตุที่ลูกป่วยจิตเวช

โรคทางจิตเวชเด็กและวัยรุ่น เป็นกลุ่มโรคที่ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ในวัยทารก วัยเด็ก หรือวัยรุ่น และต่อเนื่องไปยังอนาคต ส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวข้องกับพัฒนาการด้านสังคม และเด็กแต่ละคนก็มีสาเหตุการเกิดโรคที่แตกต่างกัน มีอยู่ในทุกช่วงอายุตามช่วงวัย แต่ที่พบส่วนใหญ่จะเป็นเคสเด็กสมาธิสั้น


จะรู้ได้ยังไงว่าลูกเราเป็นเด็กสมาธิสั้นหรือเปล่า? วิธีที่จะทำให่้พ่อแม่รู้ว่าลูกเราเป็นเด็กสมาธิสั้นไหมต้องสังเกตอาการ ดังต่อไปนี้

  • วอกแวก ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานๆ
  • เคลื่อนไหวมากเกินไป อยู่นิ่งนานๆ ไม่ได้ ชอบยุกยิก
  • ใจร้อน หุุนหันพลันแล่น มักทำไรไม่เคยคิด
  • ไม่สามารถทำงานตามที่สั่งได้ ไม่ฟัง ทำงานไม่ครบ ใจลอย
  • เกิดร่วมกับโรคอื่นด้วย เช่น โรคดื้อ โรคเกเร โรคบกพร่องทางการเรียน โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า

การแข่งขันเรื่องการเรียน การสอบเข้าโรงเรียนดังๆ หรือมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง ทำให้เกิดความเครียดขึ้นมาได้ รวมถึงการคาดหวังในตัวเด็กไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่บางครั้งผู้ปกครองเองก็ลืมไปว่าเป้าหมายในชีวิตนั้นลูกๆต้องเป็นผู้กำหนดไม่ใช่เรากำหนด นี่ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ลูกป่วยเป็นจิตเวช เนื่องจากการที่พ่อแม่ไปกำหนดเป้าหมายให้ลูกบ่อยๆ คุณอาจจะกำหนดให้ลูกแบบผิดๆ และกำหนดยากเกินไปสำหรับเด็ก ทางที่ดีพ่อแม่ควรแนะนำลูกเป็นเพียงแนวทางเท่านั้น


ปัญหาลูกดื้อ
ส่วนใหญ่ที่ผู้ปกครองพบกันอยู่บ่อยๆนั้นไม่ได้เกิดจากการที่มีกฎระเบียบเยอะๆ เพราะกฏระเบียบในบ้านถือเป็นสิ่งที่ดีแต่เกิดจากการที่ผู้ปกครองขาดความเข้าใจ ในเรื่องวิธีการที่จะพูดกับลูกของตนอย่างเช่นพูดย้ำๆ พูดเสียงดังจึงทำให้ลูกเบื่อและส่งผลให้เป็นปัจจัยเสี่ยง อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือผู้ปกครองมีความเข้าใจในตัวเอง หรือไม่ว่า สิ่งที่สอนลูก และบอกลูกนั้นเป็นสิ่งที่ตัวผู้ปกครองเองต้องการหรือเป็นสิ่งที่ลูกต้องการ

วิธีสังเกตว่าลูกป่วยเป็นจิตเวชหรือไม่
  1. ประสาทหลอนและเข้าใจผิด เช่น หูแว่วได้ยินเสียงแปลกๆหรือได้ยินในสิ่งที่คนปกติทั่วไปไม่ได้ยิน เป็นต้นว่าได้ยินว่ามีคนด่าว่าตนเองทั้งๆที่ไม่มีใครด่าว่าเลย บางรายคิดว่ามีคนจะมาทำร้าย บางรายเห็นภาพอะไรแปลกๆที่ไม่มีอยู่จริง เช่น เห็นผีมาหลอก เห็นคนกำลังจะมาฆ่าตนเอง
  2. บุคลิกภาพเปลี่ยนไปในทางเลวลง เช่น เคยเป็นคนร่าเริงกลายเป็นคนซึมเศร้า เคยเป็นคนสะอาดกลายเป็นคนสกปรกไม่ดูแลตนเอง เคยเป็นคนสุภาพกลายเป็นคนหยาบคาย

ดังนั้น พ่อแม่ควรทำความเข้าใจในการเลี้ยงดูลูกหลาน ทำความเข้าใจในสิ่งที่เด็กเป็น และคอยประคับประคองให้อยู่ในกรอบที่ถูกต้อง ไม่ใช่การบังคับขู่เข็ญ หรือเปรียบเทียบเด็กกับคนอื่นทำให้เกิดความน้อยใจ และคอยสังเกตดูว่าลูกมีความผิดปกติที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคทางจิตเวชหรือไม่ หากมีควรพาไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะคนที่มีอาการดังกล่าวไม่ใช่คนบ้าเพียงแต่เป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาเพียงเท่านั้น

 
เรื่อง/ภาพ ที่มา :
https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_815303
https://th.theasianparent.com/พ่อแม่กดดันลูก/
Share
  มูลนิธิเด็ก
95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220
TEL. 02-814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369
Foundation For Children
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220
TEL. (662) 814-1481, 097-213-0647, 097-213-0648, 063-150-0060 FAX. 02-814-0369

©1999 Foundation For Children All rights reserved. | donation@ffc.or.th