รายการโทรทัศน์สื่อสร้างสังคมอุดมสุขสอนลูกอิ่มท้อง-อิ่มบุญ-อิ่มเจอย่างถูกวิธี

Share
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินอาหารเจ ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงเรื่องการละเว้นไม่กินเนื้อสัตว์ และเลือกกินอาหารเฉพาะที่มีการปักธงสีเหลือง       
       ทั้งที่จริงแล้วช่วงเทศกาลดังกล่าวเป็นการ "ถือศีลกินเจ" หมายถึงการรักษาศีล ปฏิบัติธรรมทั้งกาย วาจา และใจ ไม่ใช่หมายความเพียงการไม่กินเนื้อสัตว์เท่านั้น

       ช่วงเทศกาลกินเจ เรางดเว้นเนื้อสัตว์ จะช่วยทำให้กระเพาะอาหารได้พักจากการย่อยเนื้อสัตว์มาตลอดทั้งปี ถือเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายภายในได้พักผ่อน รวมทั้งยังเป็นการทำให้จิตใจอิ่มเอิบเบิกบานจากการปฏิบัติตัวอยู่ในศีลอีกด้วย       

       ส่วนความหมายของ "ธงเจ" ที่มีอักษรสีแดงบนพื้นธงสีเหลือง มีตัวอักษรว่า"ไจ" หรือ "เจ"หมายความว่า "ของไม่มีคาว" สีแดงเป็นตัวแทนของความเป็นสิริมงคลในชีวิต ส่วนสีเหลืองเป็นสีของผู้ทรงศีล เพื่อให้ตระหนักถึงการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์และการตั้งอยู่ในศีลตลอดช่วง ระยะเวลา 9 วัน 9 คืน       

       เทศกาลอาหารเจปีนี้ตรงกับวันที่ 27 กันยายน ถึงวันที่ 6 ตุลาคม 2554 แต่ส่วนใหญ่คนที่รับประทานอาหารเจจะเริ่มก่อนหนึ่งวัน คือ วันที่ 26 กันยายน เพื่อเตรียมปรับสภาพร่างกายหรือที่เรียกว่าล้างท้องก่อนนั่นเอง       

       เรื่องกินอาหารเจในบ้านเรา แทบไม่ต้องแนะนำก็เชื่อว่าส่วนใหญ่จะรู้ดีเรื่องแหล่งอาหารเจกันอยู่แล้ว เพราะปัจจุบันมีมากมาย สามารถหากินได้ง่าย ทั้งยังมีร้านยอดนิยม ร้านเมนูสารพัดเจที่เกิดขึ้นเฉพาะกิจ เพื่อตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคทุกกลุ่มทุกวัย

       ส่วนครอบครัวที่รับประทานอาหารเจมาโดยตลอด พอมีสมาชิกตัวน้อยภายในบ้านก็มักจะเกิดคำถามว่า เจ้าตัวเล็กของเราสามารถกินอาหารเจได้ไหม จะดีไหม จะขาดสารอาหารไหม ฯลฯ 

       ไม่มีข้อห้ามใด ๆ ในเด็กเกี่ยวกับเรื่องการกินอาหารเจหรอกค่ะ เพียงแต่ไม่ต้องเคร่งครัด หรือบังคับเด็ก ถ้าบ้านไหนสะดวกและลูกๆ ไม่มีปัญหาก็ดำเนินชีวิตตามปกติ เพราะบางครอบครัวที่กินอาหารเจทั้งบ้านและปรุงอาหารเอง ก็อยากให้ลูกกินร่วมด้วย ซึ่งเป็นเรื่องดีค่ะ แต่ต้องเสริมอาหารชนิดอื่นๆ ให้เจ้าตัวเล็กด้วย เพราะเด็กอยู่ในวัยเจริญเติบโต เรื่องสารอาหารเป็นเรื่องจำเป็น

       สิ่งที่ควรคำนึงเรื่องการกินอาหารเจ และควรจะถือโอกาสในการปลูกฝังเรื่องดีๆ ให้กับลูกน้อยด้วย 
       ประการแรก - กินอาหารให้ครบห้าหมู่ 
       เมื่องดเนื้อสัตว์จำเป็นต้องกินสารอาหารบางชนิดเพื่อให้ได้โปรตีนทดแทน เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง โปรตีนเกษตร ควบคู่กับข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ก็จะได้โปรตีนจากพืช พ่อแม่สามารถสอนลูกได้ด้วยว่าสารอาหารแต่ละชนิดสามารถทดแทนกันได้ แต่ก็ต้องกินให้ถูกวิธี

      ประการที่สอง - กินอาหารที่สะอาด
       ต้องเน้นเรื่องความสะอาดของผักที่จะนำมาปรุงอาหารด้วย ล้างผักให้สะอาด จะได้ไม่มีสารพิษตกค้าง อาจจะสอนวิธีทำความสะอาดอย่างถูกวิธีให้กับลูกด้วย เช่น ล้างน้ำด้วยด่างทับทิม แช่เกลือ ฯลฯ หรือให้เด็กเป็นคนล้างผักเองก็ได้  

       ประการที่สาม - กินอาหารให้หลากหลาย
       ควรให้เด็กกินอาหารที่หลากหลาย เช่น ผัก ไม่ควรกินชนิดเดียวซ้ำๆ แต่ควรจะถือโอกาสให้เด็กได้ลองกินผักอื่นๆ ที่มีอยู่มากมาย รวมถึงอาหารชนิดอื่นๆ ด้วย และอาจจะสอดแทรกเรื่องของคุณประโยชน์ของอาหารที่บริโภคเข้าไปด้วย       

       ประการที่สี่ - กินให้ห่างไกลโรค     
       พยายามหลีกเลี่ยงการกินอาหารเจที่รสจัดทั้งหลาย รวมไปถึงอาหารมัน เพราะจะทำให้เด็กอ้วนได้ และควรให้เด็กรู้ว่าไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหน ก็เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพได้ถ้ากินไม่ถูกวิธี    

       เมื่อกินอาหารเจถูกวิธีแล้ว ก็ถือโอกาสสอนให้ลูกเข้าใจถึงสาระสำคัญของเทศกาลกินเจ หรืออาจจะชวนลูกได้ไปพบเห็นในแหล่งสำคัญที่ยังคงสืบสานประเพณีกินเจด้วยก็ได้ เช่น พิธีกรรมของชาวจีน ตามศาลเจ้าในแทบจะทุกแห่งที่คนไทยเชื้อสายจีนพำนักอยู่ ซึ่งเรามักจะเห็นผู้คนแต่งชุดสีขาว และจะมีโรงเจอยู่มากมาย      

       พร้อมทั้งถือโอกาสนี้อธิบายให้ลูกฟังอย่างง่ายๆ ว่า พวกเขาเหล่านั้นทำอะไรกัน หรือถ้าคุณเป็นพ่อแม่เชื้อสายจีน ก็น่าจะถือโอกาสพาลูกไปร่วมพิธีกรรมต่างๆ ด้วยก็ได้ พร้อมทั้งพูดถึงเรื่องการบำเพ็ญศีล ละเว้นการทำบาป ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพียรรักษาศีลทำจิตใจให้บริสุทธิ์     

       นอกจากนี้ โรงเจ ยังเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของการให้ทาน การแบ่งปัน การนึกถึงผู้อื่น ทำให้เกิดความสามัคคีในหมู่ผู้ที่ศรัทธาที่เข้าร่วมพิธีถือศีลกินเจอีกด้วย  

ASTVผู้จัดการออนไลน์ 26/9/54
http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=954000012239195/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220 TEL. 0-2814-1481-7 FAX. 0-2814-0369
95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369
©1999 Foundation For Children All rights reserved. This site is best viewed with 1024x768 resolution. | donation@ffc.or.th