รายงานการดำเนินงาน
ของมูลนิธิเด็ก
รายงานประจำปี 2551
รายงานประจำปี 48-50

รายงานตัวอย่าง โครงการโรงเรียนทางเลือก
พระราชบัญญัติ คุ้มครองเด็กปี2546
สาเหตุการตาย จากการบาดเจ็บ 10 อันดับแรก ในประเทศไทย ปี 2549

ขอขอบคุณ
siamwebhost.com
หจก. สยามเว็บโฮสดอทคอม
ผู้ให้ความอนุเคราะห์
ความช่วยเหลือต่างๆ

ขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี
ที่ให้การสนับสนุน
นิทานภาพเคลื่อนไหว
ธนาคารกสิกรไทย

sipa

เชิญชวนร่วมบริจาค จากนิตยสารสุดสัปดาห์
บริจาคข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า และอุปกรณ์การเรียน แก่เด็กและผู้ด้อยโอกาส

ระวัง “พยาธิแมว” พบเชื้อโรคอันตรายถึงตาย

เตือนหญิงมีครรภ์ทำให้แท้งหรือลูกพิการได้


สาธารณสุข - เตือนคนเลี้ยงแมวระวังพยาธิตัวตืด พบมีเชื้อโรคท็อกโซพลาสโมซิส ถ้าเข้าร่างกายอันตรายถึงตาย หญิงมีครรภ์ทำให้แท้งหรือลูกพิการ ชี้แมวตายเป็นเบือที่อ่างทองเกิดจากไข้หัด

นายไชยา  สะสมทรัพย์ รมว.สาธารณสุข กล่าวเมื่อวันที่ 24 มีนาคมนี้ ถึงเหตุการณ์แมวในหมู่บ้านชะไว  ต.ชะไว อ.ไชโย จ.อ่างทอง ตายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบแมวตายที่ตำบลใกล้เคียง คือ หมู่ 1 ต.จระเข้ร้อง หมู่ 1 ต.หลักฟ้า ทำให้ประชาชนพากันตื่นกลัวจะติดโรค ว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบมีแมวป่วยตาย 50-60 ตัว ด้วยอาการซึม อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด และเสียชีวิตในเวลา 2-3 วัน โดยเป็นแมวในบ้านเดียวกันหลายหลังคาเรือน บางบ้านมีจำนวนถึง 18 ตัว สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอ่างทองสันนิษฐานจากอาการเบื้องต้นว่าคล้ายหวัดแมว จึงเก็บซากแมวจำนวน 1 ตัว แมวป่วย 1 ตัว ส่งตรวจที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ

รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้แมวป่วยและตาย จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังกำจัดซากแมวตายให้ถูกวิธี โดยการฝังและใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณที่แมวตาย ดูแลแมวที่กำลังป่วยอย่างถูกวิธี ทำความสะอาดบริเวณบ้าน เก็บขยะสิ่งของ แยกเด็กเล็กให้อยู่บนบ้าน โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในพื้นที่ จ.อ่างทอง ในช่วงนี้ขอให้อยู่ห่างจากแมวที่ป่วย ไม่ควรอุ้มแมวเล่นหรือเอาแมวไปนอนด้วย

"แม้โรคจะเกิดในสัตว์ซึ่งเป็นเรื่องของกรมปศุสัตว์ แต่ สธ.ก็ไม่นิ่งดูดาย ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ โดยการประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนให้รับทราบข้อมูลข้อเท็จจริง ซึ่งขอเรียนว่าประชาชนไม่ควรตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น" นายไชยากล่าว

สัตวแพทย์หญิงอภิรมย์  พวงหัตถ์ นายสัตวแพทย์ 8 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า แมวเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ คือ 1.โรคพิษสุนัขบ้า พบว่า มีผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้าติดเชื้อจากแมวร้อยละ  2-3 ข ณะที่ติดเชื้อจากสุนัขร้อยละ 94 และสัตว์อื่น ๆ อีกร้อยละ 3-4 การป้องกันโรคนี้ ให้นำสัตว์ไปฉีดวัคซีนอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง 2.โรคพยาธิตัวตืดแมว มีเชื้อโรคท็อกโซพลาสโมซิส  (Toxoplasmosis) ซึ่งเป็นเชื้อโปรโตซัวที่อยู่ในอุจจาระของแมว เมื่อตัวหมัดกินไข่พยาธิหรือไข่พยาธิตกอยู่ทั่วไปในบริเวณที่เลี้ยงแมว ไข่พยาธิปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยการกิน แม้ว่าในบ้านเราพบได้น้อยมาก แต่ทำให้หญิงตั้งครรภ์ที่ไปสัมผัสกับอุจจาระของแมวที่ติดเชื้อ จะทำให้แท้งหรือเด็กในครรภ์มีความพิการได้ นอกจากนี้รวมไปถึงเด็กที่ชอบเล่นกับแมว ผู้ปกครองควรแนะนำให้ล้างมือทุกครั้ง เพราะอาจกินไข่พยาธิเข้าไปได้ ซึ่งจะทำให้มีอาการไข้สูงไม่ยอมลด อาเจียน ตาอักเสบ หากไม่รีบรักษาอาจเสียชีวิตได้ และ 3.แผลแมวข่วนทำให้ติดเชื้อแบคทีเรีย เป็นอันตราย

สัตวแพทย์หญิงอภิรมย์ กล่าวอีกว่า กรณีแมวตายที่ จ.อ่างทอง น่าจะเป็นไข้หัดแมว เพราะถ้าเป็นไข้หวัดแมว  ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย จะมีผลต่อระบบหายใจอย่างเดียว คือ ปากอักเสบ น้ำมูก น้ำตาไหล แต่ถ้าเป็นไข้หัดแมว เกิดจากเชื้อไวรัส Panluekopenia การติดต่อง่ายกว่า และมีผลต่อระบบทางเดินหายใจและระบบทางเดินอาหารด้วย ซึ่งจะทำให้แมวป่วยและตายลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งโรคนี้ถ้าเป็นในลูกแมวอายุ 2-3 สัปดาห์ จะทำให้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบไปที่ไขกระดูก และสมอง ทำให้สูญเสียการทรงตัว สมองลีบเล็กและตายอย่างรวดเร็ว

"คงต้องรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการว่าแมวที่อ่างทองป่วยเป็นโรคอะไร แต่ถึงแม้ผลจะออกมาเป็นโรคไข้หวัดแมว หรือไข้หัดแมว ก็ไม่ติดต่อมาสู่คน เนื่องจากเป็นเชื้อโรคสายพันธุ์ที่ไม่ก่อโรคในคน อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่า คนที่เลี้ยงแมวควรพาแมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมทั้งวัคซีนป้องกันไข้หัดแมว ซึ่งจะมีวัคซีนไข้หวัดแมวปนด้วย ขณะเดียวกันควรถ่ายพยาธิประจำ ดูแลความสะอาด ล้างมือทุกครั้งที่จับแมว ไม่ต้องกลัวว่าจะติดโรคจากแมว ยังเลี้ยงแมวได้ และขอร้องว่าอย่านำแมวไปทิ้งเพราะกลัวติดโรค" สัตวแพทย์หญิงอภิรมย์กล่าว

ที่มา http://www.thaihealth.or.th/node/2434
   มูลนิธิเด็ก 95/24 หมู่ที่ 6 ซ.กระทุ่มล้ม 18 ถ.พุทธมณฑล สาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม 73220 TEL. 0-2814-1481-7 FAX. 0-2814-0369
   Foundation for Children 95/24 Moo 6 Soi Kratoomlom 18, Buddha Monthon 4, Sampharn Nakhon Pathom 73220 TEL. (662) 814-1481-7 FAX. (662) 814-0369

  | Home | E-card | webmail | FAQ | ติดต่อสอบถาม | map |

 
   ©1999 Foundation For Children All rights reserved. This site is best viewed with 1024x768 resolution. | donation@ffc.or.th